Giá vàng hôm nay mới nhất (25/12): Đồng loạt giảm mạnh, nhà vàng hạn chế bán ra
Giá vàng hôm nay trưa 25/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Nhà vàng tiếp tục hạn chế số lượng bán ra, trong khi người mua xếp hàng dài.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đến nay đã có kết quả kiểm tra việc xác minh các lô hàng, mã số vùng trồng sầu riêng mà phía hải quan Trung Quốc cảnh báo nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.
Theo ông Đạt, sau khi nhận được cảnh báo, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp rà soát. Cùng với đó, lập đoàn kiểm tra đi lấy mẫu tại các vùng trồng sầu riêng có trong danh sách cảnh báo nhiễm cadimi.
Đoàn đã kiểm tra kỹ lưỡng từ mẫu đất, nước, phân bón, vật tư, thuốc kích thích sinh trưởng, hóa chất xử lý sầu riêng... Kết quả, không phát hiện mẫu nào vượt ngưỡng cadimi như Trung Quốc cảnh báo, ông Đạt thông tin.
Cục Bảo vệ thực vật đang tổng hợp thông tin để báo cáo Bộ trưởng NNPTNT, sau đó sẽ tổ chức họp với cơ quan chức năng phía Trung Quốc; họp báo thông tin rộng rãi tới người dân và cơ quan chức năng trong nước.
Trước đó, vào thời điểm tháng 3 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông tin cảnh báo từ Vụ Kiểm dịch Động - Thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.
Theo yêu cầu của GACC và quy định của Việt Nam về truy xuất an toàn thực phẩm đối với các lô hàng bị cảnh báo, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp có lô hàng vi phạm phải tuân thủ các nội dung quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN-PTNT.
Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Sở NN-PTNT các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk và Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện truy xuất các lô hàng bị cảnh báo.

Nông dân tỉnh Đăk Lăk thu hoạch sầu riêng. Ảnh: V.G
Tỷ lệ giám sát mã số vùng trồng còn thấp
Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), so với các quốc gia sản xuất sầu riêng khác như Thái Lan, Malaysia, Philippine, Indonesia…, Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt sầu riêng trái vụ. Năm 2023, Việt Nam có khoảng 110.000ha diện tích trồng sầu riêng, sản lượng khoảng 1,2 triệu tấn (gấp hơn 2 lần cả về diện tích và sản lượng so với năm 2018), trong đó xuất khẩu trên 600.000 tấn và thu về khoảng 2,2 tỷ USD. Năm 2024, diện tích trồng sầu riêng tăng lên khoảng 150.000ha, sản lượng dự kiến sẽ đạt 1,5 triệu tấn.
Với Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới, Việt Nam còn có thêm lợi thế khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc với thời gian vận chuyển nhanh hơn nên giá thành cạnh tranh hơn so với một số nước khác. Đây là những yếu tố giúp cho sầu riêng Việt Nam tạo được bước tiến lớn tại thị trường 1,4 tỉ dân này chỉ sau chưa đầy 2 năm gia nhập.
Đối với việc cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, tại hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững do Bộ NNPTNT giao Cục BVTV tổ chức mới đây, ông Huỳnh Tấn Đạt thông tin, đến nay, cả nước đã có 708 mã số vùng trồng và 168 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tươi được cấp. Các mã số này tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ĐBSCL (là vùng dẫn đầu về số lượng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng).
Trong bối cảnh mặt hàng sầu riêng của Việt Nam có giá trị xuất khẩu ngày càng tăng, yêu cầu đặt ra là phải duy trì phát triển ngành sầu riêng bền vững và nâng cao sức cạnh tranh mặt hàng này trên thị trường quốc tế, từ đó mở rộng thị trường xuất khẩu. "Các trường hợp vi phạm không tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh khi xuất khẩu và gian lận trong xuất khẩu sầu riêng, thậm chí thu hái cả sầu riêng xanh để xuất khẩu sang Trung Quốc, không chỉ thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của sầu riêng Việt Nam" - ông Đạt nói.
Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Tấn Đạt, có một thực tế là các địa phương chưa thực sự chủ động trong việc kiểm tra, giám sát các mã số xuất khẩu sau khi được cấp theo đúng quy định của nước nhập khẩu, đặc biệt là Nghị định thư sầu riêng đã ký với Trung Quốc. Tỷ lệ giám sát hiện còn thấp, thậm chí nhiều mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói không thực hiện giám sát theo quy định. Việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định của Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc chưa kịp thời và triệt để.
"Đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thực tế có nhiều lô hàng sầu riêng nhận được cảnh báo vi phạm về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm trong thời gian qua và có dấu hiệu gia tăng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến lô hàng bị cảnh báo mà còn có nguy cơ đưa toàn bộ ngành hàng sầu riêng của Việt Nam bị nước nhập khẩu xem xét áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hơn thậm chí là tạm dừng nhập khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc" - ông Đạt đưa ra cảnh báo.
Giá vàng hôm nay trưa 25/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Nhà vàng tiếp tục hạn chế số lượng bán ra, trong khi người mua xếp hàng dài.
Đêm tân hôn, tôi nằm trằn trọc, nhìn lên trần nhà trắng toát, không tài nào ngủ được.
Trong thời kỳ đầu dựng nghiệp, Tào Tháo mượn ngọn cờ nhà Hán để xây dựng lực lượng, chiêu tập nhân tài, nhưng Tào Tháo chưa bao giờ có thể thoải mái sử dụng đám nhân tài đó, mà luôn luôn phải kiềm chế, nghi kỵ. Tào Tháo cần bảo đảm họ phục vụ lợi ích của Tào Tháo chứ không phải nhà Hán.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng, điểm đột phá then chốt của Thủ đô trong thực hiện Nghị quyết 57 không nằm ở số lượng dự án hay ưu đãi, mà ở chuyển dịch tư duy thể chế: từ “hỗ trợ định kỳ” sang “kiến tạo đầu tư cho đổi mới sáng tạo”, lấy kết quả và tác động thực chất làm thước đo.
Ngày 23/12, quân đội thông báo hai chiến binh thuộc Lữ đoàn 93 mang mật danh Bars và K2 đã trở về an toàn cùng một tù binh Nga sau khi giữ vững vị trí gần Konstantynivka trong 130 ngày.
Ca sĩ Đức Phúc phát hiện sự thật không ngờ khi tìm đến nhà tài xế xe công nghệ trong câu chuyện đáng thương lan truyền mạng xã hội mấy ngày qua.
Những chú chim chào mào đã có cơ hội thể hiện được giọng hót tại Hội thi chim đấu hót nghệ thuật do Chi hội Chim cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức vào ngày 14/12 vừa qua.
Cầu thủ nhập tịch của ĐT Malaysia là Imanol Machuca đang trở thành tâm điểm tranh cãi khi xuất hiện trong một buổi tập của CLB cũ San Lorenzo. Điều đáng nói, Machuca vẫn đang chịu án treo giò 12 tháng từ FIFA.
Em trai Ánh Viên, kình ngư Nguyễn Quang Thuấn tỏ ra bẽn lẽn khi được các fan hâm mộ nữ săn đón khi anh tranh tài tại giải Giải VĐV xuất sắc quốc gia 2025 ở TP.HCM.
Năm 2025, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, ngành Nông nghiệp và Môi trường vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều kỷ lục mới trong sản xuất được xác lập. Nhân dịp này, Dân Việt xin bình chọn 10 sự kiện nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp và Môi trường trong năm 2025.
Trước tình trạng xe tải chở đất, phế thải san lấp trái phép trên đất nông nghiệp tái diễn, lực lượng chức năng xã An Khánh (Hà Nội) cho biết sẽ phối hợp với công an tổ chức “mật phục” tại khu vực Đồng Giường nhằm bắt quả tang, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sân bay Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế. Hiện dự án đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và triển khai các bước đầu tư theo kế hoạch.
Trong xu thế phát triển bền vững toàn cầu, Nam A Bank đã khẳng định vị thế tiên phong tại Việt Nam khi song hành thực thi chiến lược "Số hóa và Xanh hóa". Với việc triển khai thực hành ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.
Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, dân nuôi gà đồi ở xã Tân Khánh, tỉnh Thái Nguyên (địa bàn huyện Phú Bình trước đây) đã mạnh dạn liên kết, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và từng bước chuyển sang nuôi gà đồi theo hướng an toàn, hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định đầu ra.
Sáng ngày 25/12, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chính sách và mô hình chuyển đổi số nông thôn: Thực trạng và giải pháp".
Lở mồm long móng (Foot-and-Mouth Disease – FMD) từ lâu đã được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi gia súc trên toàn thế giới. Với tốc độ lây lan nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng và khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, FMD luôn là mối đe dọa thường trực đối với người chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ xuất khẩu, việc cấp mã số mới là điều kiện cần, còn phải đáp ứng đồng bộ nhiều tiêu chí khắt khe khác. Mã số vùng trồng không chỉ là “tấm vé” cho xuất khẩu mà còn gắn với uy tín, trách nhiệm của cả ngành hàng.
Năm 2025 đánh dấu dấu mốc quan trọng của Handico khi doanh nghiệp nhà nước chủ lực của Thủ đô hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, khép lại nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều kết quả vượt kế hoạch, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Những ngày này, dạo quanh các cung đường ở xã Gào, tỉnh Gia Lai chạm vào ánh nhìn của tôi là từng vạt, từng vạt bông bay nối nhau bung biêng những cánh hoa màu trắng nhỏ xinh đung đưa theo làn gió.
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
BQL Dự án các công trình Dân dụng đã dẫn đầu giải ngân đầu tư công năm 2025 ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Ngãi với kết quả ước đạt gần 90,2% so kế hoạch, cao hơn ít nhất 5% so với mức trung bình của khu vực.
TP.HCM vừa trình HĐND thành phố bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, trong đó giá đất ở cao nhất gần 690 triệu đồng/m² tại nhiều tuyến đường trung tâm, phản ánh rõ xu hướng tiệm cận giá thị trường sau sáp nhập địa giới hành chính.
Theo thông tin từ người thân, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 8 giờ 30 ngày 25/12, hưởng thọ 88 tuổi.
Em N.N.T. (17 tuổi) được gia đình đưa đi khám với lý do đến tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển, không có kinh nguyệt; kết quả thăm khám khiến cả gia đình bàng hoàng.
Sau bốn năm đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản, anh Lưu Xuân Vy (SN 1991), thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh sau sáp nhập) quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi ở nước bạn, anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cao Hồng Sơn với số vốn hơn 10 tỷ đồng.
Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan (HOSE: MCH, hay “Masan Consumer”) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình tăng trưởng chiến lược và kiến tạo giá trị dài hạn của Công ty.
Công an đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ chung cư K35 Tân Mai (phường Tương Mai, TP.Hà Nội) vây đánh một người đàn ông.
Loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, làm đẹp da, và hỗ trợ giảm cân
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, tổng doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành của thành phố đạt 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2024.
Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.