Chủ đề nóng

Cuối cùng giấc mơ không tưởng của quân đội Mỹ về "siêu pháo tầm xa" 1.000 dặm sắp thành hiện thực

Thứ ba, ngày 30/03/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là khẩu pháo "đỉnh cao" nhất mọi thời đại khi có thể bắn chính xác mục tiêu ở độ xa không tưởng 1.000 dặm (hơn 1600 km) sử dụng đạn pháo thông minh siêu thanh tích hợp hệ thống công nghệ cao đột phá hiện nay.
Bình luận 0

Nguyên mẫu pháo mới này được phát triển trên nền pháo tự hành tầm xa XM1299 ERCA (Extended Range Cannon Artillery) với đạn pháo thông minh siêu thanh tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh Excalibur vượt qua “ngưỡng công nghệ lớn” để đạt tầm bắn ấn tượng. Excalibur có bộ thu định vị vệ tinh GPS siêu bền và sử dụng tín hiệu vệ tinh để tự dẫn đường đến các mục tiêu đã định. M982 Excalibur nay được kết hợp thêm thiết bị theo dõi điểm laser là đạn pháo thông minh đáng sợ nhất thế giới với sức hủy diệt lớn, đặc biệt là độ chính xác gần như tuyệt đối hơn rất nhiều lần các loại đạn pháo 155 mm hiện có. Bộ theo dõi điểm laser sẽ cho phép bom, đạn tấn công các mục tiêu đang di chuyển, tấn công pháo binh của đối phương đã di chuyển sau khi bắn hoặc thay đổi điểm tác động để tránh thương vong cũng như thiệt hại phụ.

Hệ thống đẩy siêu thanh OpFires sử dụng động cơ đặc biệt Sierra Nevada (hoạt động liên tục phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa tầm cao) có thể điều tiết lực đẩy trên quỹ đạo bay nhằm nâng cao hỏa lực của lực lượng mặt đất, trình diễn một hệ thống phi đạn phóng từ mặt đất đầy sáng tạo đến nhiều phạm vi khác nhau nhằm cho phép hệ thống tên lửa trượt tăng cường và bay ở tốc độ siêu âm xuyên thủng các hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương và nhanh chóng tham gia vào các mục tiêu nhạy cảm với thời gian có thể định vị lại, ngăn chặn dai dẳng trước hỏa lực phản công của đối phương.

Tên lửa OpFires rất quan trọng trong việc cung cấp cho Quân đội Mỹ một giải pháp phản ứng nhanh và cơ động cao, có khả năng hoạt động từ các vị trí phóng từ mặt đất linh động sẽ khiến đối phương không thể đoán trước để trấn áp các mối đe dọa thù địch. Ngoài ra, khi kết hợp với đầu đạn siêu thanh Hypersonic sẽ tạo ra vũ khí tên lửa siêu thanh cung cấp khả năng sống sót cao cho các phi đạn khi thâm nhập tuyến địch và giá cả phải chăng, sẽ vượt qua khoảng cách trong môi trường bị tranh chấp bằng cách sử dụng tốc độ lớn, độ cao và khả năng cơ động. Chúng khuếch đại nhiều thuộc tính bền bỉ của không quân - tốc độ, phạm vi, tính linh hoạt và độ chính xác.

Cuối cùng giấc mơ không tưởng của quân đội Mỹ về "siêu pháo tầm xa" 1.000 dặm sắp thành hiện thực - Ảnh 1.

Ngoài ra "siêu pháo tầm xa" 1000 dặm của quân đội Mỹ cũng sẽ được phát triển các công nghệ và thành phần hỗ trợ quan trọng như hệ thống chỉ huy và điều khiển vũ khí, quản lý nhiệt tăng áp, các công nghệ thành phần mô phỏng bệ phóng, dẫn đường và điều khiển tên lửa cũng như an toàn hệ thống.

Đây là chương trình vũ khí bổ sung cho các hệ thống vũ khí siệu thanh bằng cách cung cấp hệ thống hỏa lực giá rẻ hơn và cực kỳ chính xác. Siêu pháo tầm xa cũng có thể loại bỏ các mối đe dọa cho các lực lượng mặt đất cũng như cơ sở quân đội thiết yếu khác.

Đối với Lục quân, tầm bắn sẽ có vai trò thống soái trong các hoạt động chống lại các đối thủ, nhất là những nước đầu tư nhiều cho các công nghệ phòng thủ. Sự kết hợp các hệ thống phòng không tầm xa, pháo binh và phòng thủ bờ biển với sự tích hợp các radar tầm xa, ngoài đường chân trời sẽ rất khó để chống lại. Hệ thống tích hợp đó thách thức cả máy bay, tàu tinh vi nhất. Bởi vậy, chỉ có tăng cường hỏa lực phân tán mặt đối mặt mới có cơ hội khoan thủng chúng để mở ra cơ hội cho lực lượng hợp thành.

Trong trường hợp Hải quân Mỹ không thể tiến vào hải phận đối phương thì vẫn có thể khai hỏa từ các căn cứ cố định trên mặt đất. Siêu pháo tầm xa 1000 hải lý này là một phần nằm trong nỗ lực lớn của Lục quân Mỹ nhằm phát triển công nghệ khai hỏa tầm xa chính xác, đây được coi là ưu tiên chiến lược trong việc hiện đại hóa lực lượng. Với việc đưa siêu pháo tầm xa 1.000 dặm vào trang bị, Mỹ sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu từ rất xa mà không cần phải sử dụng đến Không quân và máy bay phóng tên lửa, do đó giảm đáng kể chi phí.

Hiện tại, quân đội Mỹ đang đẩy nhanh sáng kiến khoa học và công nghệ khám phá phạm vi khả thi thông qua các nỗ lực hợp tác nghiên cứu và thử nghiệm với Viện Khoa học Quốc gia và Ban Khoa học Quân đội. Nhưng, có một điều chắc chắn là giấc mơ của quân đội Mỹ sẽ thành hiện thực trong thập kỷ này.
Hoàng Việt (militaryaerospace)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem