Chủ đề nóng

Cuối năm 2021, người dân TP.HCM sẽ được đi lại bằng tàu metro

Quang Phương Thứ ba, ngày 13/10/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết: Theo kế hoạch, đến quý IV/2021 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Bình luận 0

Ngày 13/10, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên của dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến dự và tham quan đoàn tàu.

Lãnh đạo Trung ương và địa phương ấn nút lệnh tại lễ đón tàu. Clip: Quang Phương.

Ông Bùi Xuân Cường - Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết: Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 77% tổng khối lượng.

Cụ thể: Chính thức kết nối thông suốt toàn tuyến vào ngày 17/2, hoàn thiện kết cầu toàn bộ 11 nhà ga trên cao, 2/3 nhà ga ngầm để chuyển sang giai đoạn thi công kiến trúc hoàn thiện, lắp đặt cơ và điện, hoàn thành lắp đặt 23/32km đường ra (đạt 72%); nhập khẩu thiết bị chuyên dụng cho công tác bảo dưỡng và lắt đặt trong khu vực depot, lắp đặt các thiết bị chạy tàu…

"Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm, vận hành. Sắp tới sẽ tiếp tục triển khai đưa toàn bộ 17 đoàn tàu về phục vụ dự án", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết, trong thời gian tới, đoàn tàu sẽ được tiến hành vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn như: Trong quý I/2021 vận hành thử nghiệm trong depot, quý III/2021 vận hành thử nghiệm từ depot đến Bình Thái và quý IV vận hành thử nghiệm từ depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến. Song song theo đó là thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như: Hệ thống điện, thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray…

Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn đại biểu lên tham quan tàu metro. Clip: Quang Phương.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nói: "Đây là sự kiện mà bản thân ông và người dân TP.HCM đã trông đợi từ lâu. Những toa tàu màu xanh đã đem lại không ít háo hức cho người dân TP.HCM trong những ngày qua". 

Ông Phong đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, các nhà đầu tư, tư vấn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong quá trình thực hiện, có vướng mắc cần báo cáo ngay để UBND TP.HCM xem xét xử lý. UBND TP.HCM sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa để tuyến metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ.

“Đây là dự án tiên phong của TP.HCM về đường sắt đô thị, góp phần giải quyết hiệu quả về bài toán hạ tầng giao thông đô thị. TP.HCM đã lựa chọn dự án này là một trong những hoạt động tiêu biểu trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI. Đến ngày người dân TP.HCM được đi trên những toa tàu sản xuất tại Nhật Bản, vận hành bởi công nghệ, kỹ thuật Nhật Bản thì tuyến metro số 1 sẽ tạo thêm nhịp cầu giao lưu giữa TP.HCM và Nhật Bản", ông Phong phát biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem