Món gỏi tôm là một món dễ ăn, dễ nghiền được rất nhiều người yêu thích. Nếu nắm được bí quyết chế biến, bạn có thể làm ngay tại nhà để đổi vị cho gia đình trong mùa hè nóng nực.
Thành phẩm món gỏi tôm với tôm tươi ngọt dai giòn, cùng vị thơm của các loại rau, vị cay của sả ớt sẽ chinh phục bất cứ ai khó ăn trong gia đình bạn.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món gỏi tôm theo công thức sau:
Nguyên liệu làm món gỏi tôm:
- Tôm rảo: 1kg (4 người ăn)
- Chanh: 10 quả vắt lấy nước cốt 5 quả
- Rau: húng đỏ 1 mớ, răm 1 mớ, kinh giới 1 mớ, tía tô 2 mớ, mùi ta 1 mớ, mùi tàu 1 mớ nhỏ
- Sả 5 củ to, ớt 3 quả, quất 3 quả, tỏi 5 tép, gừng 1 nhánh nhỏ, hành khô 2 củ to
Cách bóc vỏ để làm gỏi tôm:
- Tôm sống cho vào ngăn đá 30 phút. Dùng dao khía sâu lưng tôm, rút chỉ lưng và nhúng tôm vào bát nước cốt chanh, khi nhúng thì ấn ngược con tôm lại sao cho đuôi tôm cong về phía đầu. Nhúng 3 giây xếp ra đĩa. Nước cốt chanh sẽ làm chín tôm.
- Bóc vỏ để lại đoạn vỏ gần đuôi
- Sau đó bọc kín cho lại vào tủ lạnh hoặc xếp lên đĩa có đá thì không cần cho vào tủ (nếu ăn luôn)
Pha nước chấm gỏi tôm:
- Đường: 2,5 thìa.
- Mắm: 5 thìa. (Chinsu)
- Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt
- Quất: 3 quả thái tròn làm 3 miếng 1 quả
- Nước ấm: 200ml.
- Pha đường và mắm với nước ấm trước rồi mới nêm thêm chanh và quất. Sau đó cho thêm:
- Cho tôm và rau thơm vào bát chấm 1 lúc sau đó từ từ đưa lên miếng, nhai một miếng, nhai hai miếng, nhai ba miếng, nuốt chầm chậm để cảm nhận được vị ngọt của tôm tươi, vị thơm của các loại rau, vị cay của sả ớt, vị ấm nồng của gừng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.