Chủ đề nóng

Thay vì “xấu hổ” khi ra tòa, hãy giữ mình liêm - chính

Cao Hùng Thứ sáu, ngày 13/05/2022 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/5, có lẽ gây ấn tượng nhất trên truyền thông là tấm hình cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa. Ông Cường giấu chiếc còng số 8 trên tay bằng chiếc áo vải trắng. Và để né tránh giới báo chí, ông Cường đưa đôi tay bị còng quấn áo lên che mặt. Ông Cường đã biết… xấu hổ khi ra tòa.
Bình luận 0

Dư luận không ngớt lời cho rằng, thái độ "xấu hổ" của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế trước khi ra tòa là quá muộn màng. Sự xấu hổ ấy đã không cứu vãn gì được thanh danh của chính ông cựu Thứ trưởng. Đồng phạm, đồng bọn với ông Cường trong vụ án này thêm 13 đối tượng khác liên quan đến Công ty cổ phần VN Pharma và đường dây mua bán, cấp phép cho thuốc giả hoành hành, với tổng giá trị lên tới 148 tỷ đồng.

Đặc biệt, cái sự xấu hổ ấy của ông Cường cũng không làm sống lại những bệnh nhân ung thư đã chết. Họ đã chết mà không biết được rằng, họ đã đặt cược sinh mạng của họ, niềm tin của họ, khi uống loại thuốc Heath 2000 Canada (vốn được ông Cường ký duyệt, cấp phép cho mua bán tràn lan trên khắp đất nước này, trong nhiều năm), mà không biết đó là thuốc giả.

Tương tự, trong đại án liên quan đến hoạt động mua bán kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á; hàng loạt quan chức cộm cán cũng phải tra tay vào còng, bị khởi tố, tạm giam… Lợi dụng đại dịch Covid-19 đang hoành hành, trong bối cảnh hàng trăm ngàn người dân bị nhiễm bệnh, hàng chục ngàn người tử vong vì dịch bệnh; thay vì chung tay cùng nhà nước cứu người, lo cho sức khỏe của dân, thì những cá nhân tại Công ty Việt Á đã cấu kết với hàng loạt quan chức, cán bộ… trục lợi.

Những đối tượng này đã tận dụng dịch bệnh, dựa trên nỗi lo bệnh tật, nương trên cái chết của hàng chục ngàn nạn nhân vì dịch Covid-19, để kiếm chác lợi nhuận vô cùng béo bở.

Dùng bộ kít xét nghiệm Covid-19, Công ty Việt Á đã kê kích với giá trên trời, tung lực lượng đến mọi tỉnh, thành trên cả nước để bán hàng trăm ngàn bộ kít xét nghiệm. Vì vậy, chỉ trong vài tháng tự tung tự tác giữa cơn đại dịch, doanh thu bán kít xét nghiệm của Việt Á đã lên con số kỷ lục… hơn 4.000 tỷ đồng.

Thay vì “xấu hổ” khi ra tòa, hãy giữ mình liêm - chính - Ảnh 2.

Ông Lê Nguyễn Thanh Danh - nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Thuận - bị bắt ngày 11/2 vừa qua, vì liên quan tới sai phạm trong quản lý đất đai. Ảnh: T.L

Đến khi cơ quan điều tra vào cuộc phanh phui, dư luận mới bật ngửa, hàng loạt cán bộ, quan chức đã tiếp tay cho Việt Á bán kít xét nghiệm với giá trên trời. Sau đó, là những khoản tiền không nhỏ do Việt Á "lại quả" cho các quan chức, cán bộ... Hơn 800 tỷ đồng trong tổng doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng, Việt Á đã không ngại ngần trích ra "lót tay" cho các cán bộ, quan chức tại các CDC tỉnh, thành trên cả nước.

Vụ đại án Việt Á, có hơn 30 người đã bị khởi tố; trong đó có 3 quan chức cao cấp thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học – Công nghệ, 8 cựu Giám đốc các CDC tỉnh, thành trên cả nước, chưa kể một số tướng tá. 

Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều gia đình có người thân vĩnh viễn ra đi vì bệnh ung thư và dịch bệnh Covid-19. Trong tận cùng nỗi đau ấy, không ai không cảm thấy xót xa, đau lòng, vì cái mất mát của các nạn nhân là không thể lấy gì bù đắp. 

Thế nhưng, bất chấp nỗi đau tận cùng của hàng chục ngàn bệnh nhân đã chết, thì các đối tượng trong vụ án thuốc giả VN Pharma hay Việt Á vẫn vinh thân phì gia, cho đến khi bị khởi tố, bị bắt và ra tòa – như ông cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Thực tế cuộc sống gần đây cho thấy, không chỉ ông cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường mới thấy "xấu hổ" che giấu chiếc còng, che mặt trước truyền thông; cách đây khoảng 1 tháng, cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch, cựu Giám đốc – Phó Giám đốc Sở TNMT, Sở Tài chính… của tỉnh Bình Thuận, khi bị khởi tố, bắt giam cũng… "xấu hổ" giấu còng bằng áo, bằng giấy…

Giá như lúc còn đương chức, những quan chức, cán bộ cộm cán trên tự biết xấu hổ để không làm sai, không bị cám dỗ… Không phải ngẫu nhiên, có người đã cho rằng, thay vì xấu hổ che còng, che mặt khi bị bắt hay ra tòa, các quan chức, cán bộ trên nên giữ cho mình cái Liêm – Chính ngay lúc còn đương chức.

Thay vì “xấu hổ” khi ra tòa, hãy giữ mình liêm - chính - Ảnh 5.

Tại một phiên xét xử vụ án thuốc giả xảy ra ở Công ty CP VN Pharma vào năm 2019. Phiên tòa diễn ra tại TP.HCM. Ảnh: T.T

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Liêm "là trong sạch, không tham lam", là "không tham tiền tài. Không tham sung sướng. Không ham người tâng bốc mình". Trái ngược với Liêm, thì người "tham tiền của, tham địa vị, tham danh tiếng, tham ăn ngon, sống yên đều là bất Liêm". 

Chính "nghĩa là không tà, nghĩa là thẳng thắn, đứng đắn". Điều gì không đứng đắn, không thẳng thắn, tức là tà. Chính đòi hỏi con người phải chính trực, dũng cảm đấu tranh với cái xấu để bảo vệ lẽ phải.

Một cán bộ liêm – chính, là người liêm sỉ, biết phải trái, đúng sai và hổ thẹn khi làm điều xấu. Đồng thời, biết tự răn mình để tránh điều xấu, để tâm trí luôn trong và sáng.

Một quan chức liêm – chính, thì "tuyệt đối không đem của công dùng vào việc tư, không động đến cái kim sợi chỉ của dân;... mua bán phải công bình".

Nhất là "mỗi người phải nhận rằng tham lam là một điều rất xấu hổ, kẻ tham lam là có tội với nước với dân".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem