Đà Nẵng: Chợ dân sinh vẫn nhộn nhịp khi dịch Covid-19 tái bùng phát

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ bảy, ngày 08/05/2021 15:57 PM (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai các công tác phòng chống dịch. Vì vốn dĩ đã quen với các biện pháp phòng dịch, nên tiểu thương và người dân luôn ý thức việc đeo khẩu trang thường xuyên, sát khuẩn tay trước khi vào chợ.
Bình luận 0

Ghi nhận tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng

Tại chợ đầu mối Hoà Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), không khí mua bán vẫn nhộn nhịp và lượng khách ra vào chợ khá tấp nập. Vì là chợ đầu mối lớn nhất của TP Đà Nẵng, nên các hoạt động giao thương diễn ra sôi nổi từ 2 giờ sáng cho đến trưa.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, tất cả tiểu thương tại chợ đều tự giác chấp hành nghiêm chỉnh biện pháp phòng dịch. Luôn đeo khẩu trang xuyên suốt quá trình mua bán, hạn chế tiếp xúc gần với khách hàng và nhắc nhở mọi người không tập trung chen lấn.

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 1.

Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường vận động, tuyên truyền tiểu thương, người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền thực hiện khá phong phú với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau.

Chị Trương Thị Hoa, tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối chia sẻ: "Đà Nẵng đã trải qua mấy đợt dịch rồi, nên tiểu thương chúng tôi đã có thói quen đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình và phòng chống dịch. Chợ có sức mua bán rất lớn nên lượng người đổ về rất đông, tôi phải đeo khẩu trang thường xuyên, đeo tấm chắn giọt bắn, khử khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn".

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 2.

Trước khi vào chợ người dân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Tại chợ đầu mối, có 2 điểm đặt máy sát khuẩn tay tự động và nhiều chốt trực của bảo vệ nhằm đảm bảo các hoạt động mua bán tại chợ diễn ra đúng trật tự, tránh để người dân tập trung đông tại 1 điểm và giải tán đám đông khi cần thiết. Bên cạnh đó, ban quản lý chợ còn thường xuyên kiểm tra, giám sát và nhắc nhở bà con tiểu thương, người dân phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 3.

Chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang) thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng là một ngôi chợ dân sinh lớn của TP Đà Nẵng, chợ Túy Loan là nơi tập trung mua bán của hơn 600 tiểu thương. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ban quản lý chợ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Tán Văn Quang (51 tuổi), Trưởng Ban quản lý chợ Túy Loan cho biết, từ khi dịch bùng phát, chúng tôi đã lập tức thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động tiểu thương và người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch. Tiểu thương được phát vé để ra vào chợ mua bán, được trang bị tấm chắn giọt bắn và tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách.

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 4.

Nhân viên bảo vệ chợ đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người dân.

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, chúng tôi chia khu để yêu cầu người dân thực hiện trình tự gửi xe, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Tổng cộng toàn chợ Túy Loan có 4 nơi đặt máy sát khuẩn tay tự động, 3 bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt và xịt sát khuẩn tay.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (trú xã Hòa Phong) cho hay: "Tôi tự ý thức việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào chợ là tự bảo vệ chính mình, sau là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, chung tay vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn, tôi thường đi chợ vào 8 giờ sáng để tránh cảnh chợ đông đúc, chen lấn, mua nhanh về nhanh".

Đà Nẵng: Dịch Covid-19, các chợ dân sinh phòng chống dịch ra sao? - Ảnh 5.

100% tiểu thương chợ Túy Loan được trang bị tấm chắn giọt bắn.

Các tiểu thương tại chợ Túy Loan luôn tuân thủ biện pháp phòng dịch Covid-19, giữ khoảng cách an toàn khi trao đổi, mua bán và nhắc nhở không để khách hàng tập trung đông tại quầy.

"Khi được ban quản lý chợ tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch thì tôi rất đồng tình và luôn chấp hành tốt. Thời buổi dịch bệnh Covid này tôi buôn bán phải tiếp xúc với nhiều người nên cũng lo, tự giác giữ một khoảng cách với người mua, đeo khẩu trang và thường xuyên sát khuẩn cho an toàn", tiểu thương Đặng Nhân nói.

Ban quản lý các chợ khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn sức khỏe mùa dịch, người dân nên mua sắm nhanh gọn, không tích trữ thực phẩm, tránh tiếp xúc gần để không lây lan dịch bệnh. Đồng thời khi đời sống xã hội đang gặp khó khăn, ban quản lý các chợ yêu cầu tiểu thương không ghim hàng, tăng giá.

Ngày 8/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 7/5. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất áp dụng "Thẻ đi chợ" trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 8/5 để phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem