Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Loạt sai phạm đất công sản, KTNN kiến nghị Thủ tướng xử lý

Đông Phong - Lam Hàn Thứ năm, ngày 23/05/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa kết thúc đợt kiểm tra, kiểm toán việc sử dụng quản lý đất trong và sau cổ phần hóa của 10 đơn vị trên địa Đà Nẵng và phát hiện ra hàng loạt sai phạm.
Bình luận 0

Những “con sâu chúa ăn đất vàng”

KTNN vừa có đợt kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất, nhà công sản trong và sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn Đà Nẵng và phát hiện ra hàng loạt DNNN sử dụng, quản lý đất đai sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong số doanh nghiệp này, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển (CPĐTPT) nhà Đà Nẵng là doanh nghiệp có nhiều sai phạm nhất. Công ty này, nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 31.3.2010, đã được UBND TP.Đà Nẵng giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa đất trong giai đoạn 2011-2017.

Tuy nhiên, công ty này không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của KTNN, liên quan 4 thửa đất gồm thửa đất lô 33, 34 đường Phan Bá Phiến, số 59 Lê Duẩn, thửa đất 3 mặt tiền khu Phan Bá Phiến.

Trong kết luận, KTNN đã chỉ rõ, công ty CPĐTPT nhà Đà Nẵng đã được UBND TP.Đà Nẵng giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn diện tích 776,7m2 nhưng công ty này không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, lô đất số 13 Nguyễn Chí Thanh mang đi góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần Tia Sáng Mới mà không triển khai dự án. Còn lô đất tại 59 Lê Duẩn thì chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn.

Lô đất 59 Lê Duẩn, Công ty CPĐTPT nhà Đà Nẵng bán cho tư nhân xây khách sạn. Ảnh: Lam Hàn

Không chỉ có công ty CPĐTPT nhà Đà Nẵng mà KTNN còn phát hiện Công ty Cổ phần lương thực (CPLT) Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê 8 thửa đất hơn 7.900 m2. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, số đất này đã được “hô biến” từ đất thuê sang đất ở đô thị sử dụng lâu dài.  KTNN đã xác định trường hợp này không thuộc diện được giao đất ở lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất theo luật đất đai.

Ngoài ra, trong đợt kiểm toán tại Đà Nẵng, KTNN còn xác định giá trị quyền sử dụng của nhiều lô đất nhà nước có sai phạm. Đơn cử như thửa đất hơn 1.000 m2 số 26 Bạch Đằng của Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng được định giá vào tài sản doanh nghiệp sau cổ phần hóa giảm hơn 12 tỷ đồng, lô đất số 79 Quang Trung tại Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát hành phim Việt Nam được định giá thấp hơn 2 tỷ đồng.

Theo KTNN, việc định giá giảm giá trị quyền sử dụng đất như trên là không có cơ sở. Bên cạnh đó, việc xác định đơn giá đất nhưng áp dụng không đúng hệ số góc ngã ba cũng với thửa đất 26 Bạch Đằng đã làm giảm giá trị tiền sử dụng đất hơn 4 tỷ đồng. Đồng thời, việc áp dụng đơn giá đất không đúng vị trí tuyến đường theo quy định làm giảm giá tiền sử dụng đất lô đất này trên 10 tỷ đồng...

Kiến nghị Thủ tướng xử lý

Đối với loạt sai phạm trên, KTNN đã kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, thu hồi số tiền hơn 6 tỷ đồng… Đồng thời, KTNN yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, rút kinh nghiệm với các sai sót qua kết quả kiểm toán chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Đặc biệt, KTNN đã kiến nghị Thủ tướng Chỉnh phủ chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng thanh tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan việc giao, chuyển đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp không đúng quy định đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản doanh nghiệp thành tài sản thuộc sở hữu công ty và sau đó bán cho tư nhân để thu lợi.

Sau các đợt thanh kiểm tra của các cơ quan Trung ương phát hiện nhiều sai phạm về quản lý đất đai của Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Trong 2 doanh nghiệp này, Công ty CPLT Đà Nẵng có tới 7 thửa đất được UBND thành phố giao đất đã chuyển nhượng lại cho tư nhân gồm thửa đất số 294 Cách mạng tháng 8, số 60 Hùng Vương, số 16  và 49 Lý Thường Kiệt, số 52 Nguyễn Chí Thanh, số 751 Ngô Quyền, số 62 Tôn Đức Thắng và thửa đất số 95 Lê Lợi góp vốn để hình thành pháp nhân mới. Còn Công ty CP VLXA-Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng chuyển nhượng lại cho tư nhân thửa đất số 158 Nguyễn Chí Thanh.

KTNN đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30.6.2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem