Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Trồng nấm rơm trong nhà không khó, bán 100 ngàn/ký

Đăng Bình Thứ tư, ngày 19/02/2020 05:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019, Hội Nông dân xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) phối hợp với Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng tạo điều kiện hỗ trợ cho ông Huỳnh Anh (thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) xây dựng mô hình trồng nấm rơm trong nhà, với quy mô 350m2.
Bình luận 0

Ông Huỳnh Anh cho biết, xây dựng mô hình nhà trồng nấm rơm được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, chi phí thấp nhưng đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho nấm rơm sinh trưởng phát triển rất tốt. Nhà trồng nấm gồm bệ trụ bê tông, mái được lợp bằng lá, rơm rạ, giúp giảm nhiệt độ và giữ ẩm tốt trong nhà, xung quanh nhà và mái được lợp 2 lớp, bên trong là nylon trắng tận dụng.

Bên ngoài phủ lưới đen che sáng và giữ nhiệt, trong nhà thiết kế hệ thống giàn kệ để mô nấm. Nhà trồng nấm được xây dựng sát ngay cạnh đồng ruộng, thuận lợi trong việc thu gom nguyên liệu sản xuất nấm rơm là nguồn rơm trồng lúa sau khi thu hoạch, giảm được nhiều chi phí vận chuyển.

Ông Huỳnh Anh và mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Ảnh: Đăng Bình

Với diện tích 350m2, ông Huỳnh Anh sản xuất nấm rơm với quy mô 7 tấn nguyên liệu rơm, sản lượng thu được 230 - 250kg nấm rơm tươi/lứa/tháng. Giá bán nấm rơm tại TP.Đà Nẵng trung bình 100.000 đồng/kg. Doanh thu mỗi tháng đạt 23-25 triệu đồng, trừ chi phí mỗi tháng gia đình ông Huỳnh Anh còn lời 15 triệu đồng.

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà của gia đình ông Huỳnh Anh còn giải quyết cho 6 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập khoảng từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Không những đạt hiệu quả cao về mặt kinh tế, mô hình trồng nấm rơm trong nhà của gia đình ông Huỳnh Anh còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường phát sinh từ rơm, rạ; hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng…

Ông Đặng Văn Quang-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến có biết, mô hình sản xuất nấm rơm trong nhà của anh Huỳnh Anh đem lại hiệu quả kinh tế và đạt chất lượng cao.

“Mô hình trồng nấm rơm trong nhà còn rất phù hợp với quá trình đô thị hóa, đất nông nghiệp càng ngày bị eo hẹp như TP.Đà Nẵng, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong khi đó, nấm rơm là nông sản còn nhiều cơ hội trong tiêu thụ, giá bán nấm rơm ổn định. Trong thời gian đến, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng mô hình sản xuất nấm rơm trong nhà này ra địa bàn, qua đó, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho nông dân ở địa phương…”- ông Đặng Văn Quang chia sẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem