Xem phim, tôi cay đắng nhận ra muốn yên ổn ở chốn công sở, có những người chắc chắn phải tránh xa
Nhận diện được những cá nhân "độc hại" có thể giúp bạn sống yên bình, vui vẻ hơn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không đợi phải về sông ăn cá hay về đồng ăn cua, ở giữa phố thị, nhiều người cũng học cách thôn quê để săn đặc sản vườn.

Mưa đầu mùa, ễnh ương không khó tìm. Ễnh ương nhìn thì ghê, nhưng nhiều dân phố mê tìm bắt vì chế biến món ăn cực "phê".
Kề sông Cái Cam, khu phố nhỏ ở Khóm 2 (Phường 9- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) thuộc dạng nằm ngoài đê bao nên mùa lũ lên, mưa xuống là tràn nước. Có người gọi đây là “Xóm Bún mới” vì có hơn chục nóc nhà của dân Xóm Bún chính hiệu, trước ở Phường 2, sau khi nhà giải tỏa làm bờ kè thì đã chọn nơi đây làm chỗ tái định cư phân tán.
Xóm này còn nhiều khoảnh đất trống được phân lô bán nhưng chưa có người mua nên vẫn còn hoang sơ với cỏ dại và sậy cao khỏi đầu người…Sẫm tối, khi cơn mưa còn chưa tạnh hẳn, anh Trương Nhựt Quới qua nhà mượn cái đèn pin để “làm công chuyện”. Tôi buột miệng hỏi: “Anh soi cóc hả?”.
Cứ im im mà đi bắt, đừng "hô" tên cậu ông Trời
Anh Quới lắc đầu, trách móc: “Xong phim! Coi như bữa nay không bắt được con nào, đi soi cóc mà ông nói tên nó ra thì nó trốn mất tăm. Ông bà mình thường nói vậy”. Đúng là lỡ mồm lỡ miệng, thường ngày lúc chạy xe nhiều khi thấy con cóc muốn tránh cũng không được, thì nay đi soi cả buổi cũng không thấy bóng dáng con nào.

"Chiến lợi phẩm" cá đồng miệt vườn sau mỗi cơn mưa.
Anh Nguyễn Hữu Đức nhớ lại, trước đây cũng vào mùa mưa. Một buổi tối khi đèn đường đã mở. Mưa xuống. Mối cánh bu quanh bóng đèn rồi bị mưa ướt cánh nên rớt xuống đường và làm mồi cho cóc. Nhờ vậy mà với cái đèn pin, anh đi dọc theo tuyến đường đan chỉ hơn chục cột đèn đã bắt được hơn 20 con cóc tổ chảng.
Theo anh Đức, một số người kỹ tính thường không ăn thịt cóc vì sợ ngộ độc trứng cóc còn sót lại, nên khi làm thịt cóc thì phải làm thật kỹ, bỏ hết bộ đồ lòng, rửa sạch dưới vòi nước chảy để đảm bảo an toàn. Thịt cóc được bằm nhuyễn xào với tỏi cho thơm rồi bỏ vào nồi cháo, nếu có thêm đậu xanh thì ngọt ngất, khó có thịt nào sánh nổi.
Chú Tư Phước là người có tuổi, được thưởng thức chén cháo cóc đầu tiên. Chú nói giọng hề hà, nồi cháo quá ngon. Chỉ cần 5-7 con cóc thôi thì đã ngọt rồi, đằng này nồi cháo có hơn 20 con cóc, ăn vô nó mát tối ngủ… khỏi đội nón! Mà chú nói thiệt, mỗi lần soi cóc nấu cháo chủ yếu là ăn chứ ít khi uống nhiều rượu. Vì ai cũng chừa bụng ăn cháo thịt cóc.
Nhưng đó là chuyện của mùa mưa lần trước. Còn hiện tại, không soi được con cóc nào, anh Quới quyết định thay nồi cháo cóc bằng nồi cháo...ễnh ương. Đầu mùa mưa, ễnh ương con nào con nấy mập ú. Mà nó mập cũng chỉ nhờ cái bụng ễnh ương của nó, chứ con nào lớn lắm cũng chỉ bằng ngón chân cái, nhưng tiếng kêu của nó thì không thua tiếng một…con bò!

Nhiều người nhìn và nghe con ễnh ương kêu mùa mưa thì sợ "hết hồn", nhưng khi thưởng thức món ễnh ương chiên bột thì khen "hết sảy". Ảnh: Danviet.
Khoảng nửa tiếng đồng hồ, gần 30 chục con ễnh ương mập ú nằm gọn trong xô. Anh Huỳnh Thành Thiện cho mớ cơm nguội vào nồi nấu cháo. Ễnh ương trụng nước sôi, lột da, làm sạch, bằm nhuyễn, xào với tỏi cho thơm rồi cho vô nồi cháo. Chú Tư Phước cho hay, cháo ễnh ương thì một đời “ngậm đắng nuốt cay” của chú cũng chỉ thưởng thức có đôi lần và “nói thiệt nó ngon không thua gì cháo cóc”.
Mưa đầu mùa, cá rô theo nước lóc lên cả mặt đường. Bác Hai Dân chỉ đứng trên bờ cũng lượm được cả ký cá rô. Chuyện đứng trên bờ cũng bắt được cá nghe đã lạ. Chú Sáu An thì kể câu chuyện hy hữu. Số là khi nước lũ tràn. Một đêm chú nằm võng trước thềm thì nghe tiếng nước động, nhìn ra thì một con cá trê tổ chảng phóng lên định đi theo con nước.
Chú lấy cái rổ úp lại bắt gọn. Vậy mà cũng chưa hết, lát sau, một con nữa lại phóng lên bờ. Vậy là chỉ cần ngồi trên bờ mà chú cũng bắt được cặp cá trê to tướng. Sau mỗi mùa lũ, cá theo nước vào rồi cũng theo con nước đi ra, số còn lại thì chém vè ở những cái mương vườn đầy cỏ dại trong khu nhà.
Năm nào cũng vậy, đợi nước rút bớt thì dân trong khu phố lại dọn cỏ 3 cái mương này để bắt cá. Nếu không để ý thì cũng không nghĩ đó là cái mương sâu vì cỏ ken đầy, lục bình và rau mát um tùm. Phải mất một buổi mới dọn hết cỏ.

Dọn cỏ "mương phố" bắt cá lóc vườn.
Thành quả sau một ngày tát “mương phố” bắt cá là hơn chục ký cá đủ loại gồm lóc, rô, sặt, trê. Cá được chia mớ cho từng hộ trong khu nhà. Số còn lại thì được cho vào nồi canh chua cơm mẻ với rau muống đỏ giòn rụm cũng hái dưới “mương phố”.
Con cá lóc cửng bằng ngón chân cái nhưng thịt chắc và ngọt lịm. Bỏ vô miệng rồi mới thấy mấy con cá lóc ngoài chợ ở lại một khúc! Ngoài trời, cơn mưa chiều vẫn lâm râm. Nồi canh chua cá lóc vườn cạn dần, nhưng tình làng nghĩa phố ở “Xóm Bún mới” thì chan chứa và nồng ấm tự khi nào…
Nhận diện được những cá nhân "độc hại" có thể giúp bạn sống yên bình, vui vẻ hơn.
Trên “Lan Lăng Trung Võ Vương Bia” có chép rằng, Lan Lăng Vương “phong thái hào sảng, khí chất trong sáng”, mô tả ông thông minh sáng suốt, tác phong nhanh nhẹn, khí thế hiên ngang, hào quang tỏa sáng, lời nói dễ nghe, thanh âm trong trẻo.
Ngày 5/2, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, sẽ tổ chức họp báo để cung cấp thông tin liên quan đến vụ cướp ngân hàng xảy ra tại phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai vào 9h sáng mai (6/2).
Thạch Hương Cô xuất thân là một kỹ nữ có nhan sắc. Năm 1801 bà cưới tướng cướp Trịnh Nhất, từ đó có tên gọi Trịnh Nhất Tẩu. Trong 6 năm đầu tiên chung sống, hai vợ chồng cướp biển họ Trịnh đã cùng nhau gây dựng lên đế chế hải tặc thao túng toàn bộ vùng biển từ phía Nam Trung Quốc...
Với việc Luật nhà ở 2023 và Luật dân số 2025 đi vào cuộc sống, danh mục đối tượng được hỗ trợ nhà ở đã những thay đổi đáng chú ý. Bên cạnh công nhân, người thu nhập thấp và lực lượng vũ trang, những gia đình nuôi 2 con nhỏ cũng sẽ chính thức gia nhập mạng lưới an sinh về nhà ở từ ngày 1/7/2026.
Ukraine đã giáng một đòn mang tính biểu tượng và chiến lược vào năng lực răn đe hạt nhân của Nga khi tập kích thành công khu phức hợp chuẩn bị phóng tên lửa tại bãi thử Kapustin Yar - nơi Moscow sử dụng để thử các loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, trong đó có hệ thống Oreshnik.
ĐT futsal Indonesia đã chơi một trận tuyệt hay, kéo Nhật Bản vào hiệp phụ trước khi đánh bại đại diện tới từ xứ sở mặt trời mọc với tỷ số 5-3, qua đó giành vé vào chơi chung kết VCK futsal châu Á 2026.
Trong cuộc tiếp đón Johor Darul Ta'zim tại lượt trận cuối cùng bảng B cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026, Thép xanh Nam Định có 2 lần thực hiện không thành công các quả phạt đền. Kết quả là đội chủ sân Thiên Trường bị đối thủ cầm hoà 1-1.
Cận Tết - thời điểm nhu cầu đổi xe tăng cao - VinFast VF 9 đang được đánh giá là mẫu “SUV thương gia” cực hời nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.
Tập thể người lao động tại Ngân hàng BIDV đã chung tay đóng góp gần 40 tỷ đồng để trao gần 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành (cũ) cùng 2 nguyên cán bộ liên quan để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ukraine, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trao đổi “314 tù nhân” trong ngày thứ hai của các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra tại Abu Dhabi vào ngày 5/2, theo đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (5/2) xoay quanh những tiêu điểm nóng: Chân dung Á khôi 1 Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2025 vướng vòng lao lý vì bán dâm; Nhận định Thép xanh Nam Định đấu Johor Darul Ta’zim; Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Đình Bắc và Phạm Minh Phúc báo “tin vui”.
Tin tối (5/2): HAGL “giải cứu" tiền vệ Việt kiều bị thất sủng ở CLB CAHN?; Emerson Souza có bến đỗ mới; Messi đàm phán chia tay Inter Miami; Sterling tích cực tìm kiếm CLB mới; Nhà của Gary Neville “hút khách”.
Tử vi ngày mai cho biết, sự nghiệp của 4 con giáp sẽ phát triển mạnh mẽ như hoa đào mùa xuân nở rộ, không ngừng vươn lên tầm cao mới trong tháng 2.
Công an tỉnh Tây Ninh xác định 2 vợ chồng cùng 3 thanh niên liên quan trực tiếp đến vụ 1 thanh niên ở xã Ninh Điền bị chém tử vong.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump xác nhận bà đang duy trì liên lạc trực tiếp với ê-kíp của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy việc đưa thêm trẻ em Ukraine từ Nga trở về quê hương, theo Independent.
Hai vợ chồng tử vong trong căn nhà ở con hẻm đường Đỗ Văn Dậy, xã Hóc Môn, TP.HCM có nhiều điểm bất thường. Người chồng được phát hiện tử vong trong phòng ngủ với tư thế treo cổ. Người vợ được phát hiện tử vong trong tư thế quỳ ở toilet.
Lũy kế cả năm 2025, tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Ninh Bình mới (gồm địa bàn tỉnh Nam Định, Hà Nam trước đây) do Thuế tỉnh Ninh Bình thực hiện đạt 70.064 tỷ đồng, đạt 154% so với dự toán pháp lệnh, đạt 101% dự toán HĐND tỉnh, tăng 43% so cùng kỳ.
Vốn xuất thân trong một gia đình danh giá, người phụ nữ ấy có ánh mắt cương nghị, vầng trán rộng và luôn giữ một “tinh thần thép” trong mọi hoàn cảnh. Bà đã một mình gánh vác, vực dậy cơ ngơi của gia đình ngay cả khi chồng bị tuyên án tử hình. Người phụ nữ ấy có công lớn đối với Cách mạng Việt Nam. Bà là Trần Xuân Huệ Phương - phu nhân Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ và là cháu nội của Đề đốc Trần Xuân Soạn.
Thấy người phụ nữ 69 tuổi đi một mình qua đoạn đường vắng, 2 đối tượng đã chặn lại và cướp tài sản.
Á khôi Thanh Hương xúc động kể lại với Dân Việt về những đêm 30 cả gia đình quây quần bên bếp lửa, chờ thời khắc giao thừa.
Cận Tết, các cửa hàng hoa lan ở Hà Tĩnh hoạt động hết công suất, thợ cắm lan “chạy sô” ngày đêm, người giỏi thu nhập hơn 50 triệu đồng.
Lãnh đạo hai quốc gia Baltic là Latvia và Estonia đã kêu gọi tiến hành đàm phán với Nga sau 4 năm không tiếp xúc với Moscow, theo Euronews đưa tin.
Sau khi góp sức xây cầu với bà con ở Kỳ Sơn cũ, Nghệ An, nhân dịp Tết đến, Nguyễn Đình Bắc đã đấu giá bức tranh sơn dầu vẽ mình được 40 triệu đồng và ủng hộ cho "Xuân Yêu Thương - Tết ấm áp" ở quê nhà xã Yên Trung, Hưng Nguyên cũ, Nghệ An.
Thanh tra Chính phủ cho biết, 8 cuộc thanh tra đã được báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự thảo kết luận, tập trung vào các lĩnh vực lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, trong đó có hoạt động kinh doanh vàng và công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Hà Nội.
Sau khi Chính phủ đã có Nghị quyết về việc tạm dừng thực hiện Nghị định 46/NĐ-CP về kiểm tra an toàn thực phẩm đến 15/4, 12 hội, hiệp hội đồng loạt kiến nghị Chính phủ gia hạn thời gian tạm dừng hiệu lực thi hành Nghị định này trong 6 tháng để ổn định sản xuất, kinh doanh.
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, các ngành chức năng của tỉnh không yêu cầu bất cứ người dân nào phải xuất trình giấy xác nhận nguồn gốc hoa, cây kiểng trong quá trình vận chuyển bán trong dịp tết. Chính quyền, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long (gồm Bến Tre, Trà Vinh trước đây) luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ hoa, kiểng trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Trần Thị Thảo Trâm được xem là “bà đồ” xinh nhất Lễ hội Tết Việt mong muốn đem nét đẹp chữ Việt qua thư pháp và tranh vẽ đến với nhiều bạn trẻ khi miệt mài cho chữ tại Lễ hội Tết Việt Bính Ngọ 2026.
Chiều ngày 5/2, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật.
4