Chủ đề nóng

Đại án DAB giai đoạn 2: Chưa tuyên án do xuất hiện các tài liệu mới

Thứ sáu, ngày 10/07/2020 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kế hoạch chiều 10/7, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM sẽ tuyên án vụ án bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2). Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm ngừng do xuất hiện tình tiết mới.
Bình luận 0

Theo đó, phía luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Phương Bình là luật sư Lưu Văn Tám đã cung cấp thêm các tập tài liệu (3 hợp đồng tín chấp liên quan đến Công ty TNHH Đồng Tiến và Ngân hàng TMCP Đông Á), nên Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi, thay vì tuyên án.

Đại án DAB giai đoạn 2: Xuất hiện thêm một số bộ tài liệu mới  - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình (phải) tại tòa chiều 10/7. Ảnh: Quang Phương.

Đại diện phía Ngân hàng Đông Á cho biết không phải là người cung cấp tài liệu cho luật sư Lưu Văn Tám nên không biết nội dung đó. Sau khi HĐXX cho xem xét 3 bản hợp đồng, đại diện Ngân hàng Đông Á cho biết cần phải xác minh thêm.

Trong khi đó, Đại diện Viện kiểm sát cho biết vẫn giữ nguyên phần luận tội như trước đây.

Vì vậy, HĐXX tạm ngưng phiên tòa để nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 13/7.

Bị cáo Trần Phương Bình được đưa vào phòng xét xử chiều 10/7.

Trước đó, ngày 2/7, tại phiên tòa này, đại diện VKSND đã xác định bị cáo Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu. Các bị cáo khác là cấp dưới của bị cáo Bình, làm theo mệnh lệnh của bị cáo Bình nên gây ra các sai phạm, thiệt hại. Trong đó có một số bị cáo biết là làm sai nhưng vẫn làm vì nể cấp trên là bị cáo Bình.

Tại phiên tòa, Viện KSND đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Phương Bình là chung thân và bồi thường gần 3.100 tỷ đồng cho các đơn vị liên quan, đề nghị phong tỏa nhiều tài sản của bị cáo.

Trước đó, ngày 23/6, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2).

Tại phiên tòa, Viện KSND tối cao đã ủy quyền cho đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa. Bị cáo Trần Phương Bình bị VKSND Tối cao truy tố về 2 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (khoản 3 Điều 179 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009); Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điểm a Khoản 4 Điều 355 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, có khung hình phạt lên tới tù chung thân). 

11 bị cáo khác bị truy tố với vai trò giúp sức về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo và luật sư tại tòa chiều 10/7. Video: Quang Phương

Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có 38 công ty và 11 bị án.

12 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh bào chữa cho các bị cáo. 5 luật sư có vai trò người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Cạnh đó, tòa còn triệu tập 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP.HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và Tổ Giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Trần Phương Bình đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án chung thân.

Dự kiến, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án lúc 14h ngày 13/7.

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem