Chủ đề nóng

Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay

A.Đ (t/h) Thứ ba, ngày 12/01/2021 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Trịnh Sướng được xác định là người thu lợi nhiều nhất nhờ sản xuất, buôn bán xăng giả trong số 39 bị cáo bị truy tố. Đây cũng là đường dây xăng giả lớn nhất từ trước đến nay được triệt phá.
Bình luận 0

Sáng 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai 39 bị cáo trong bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Đại gia xăng dầu miền Tây- Trịnh Sướng được xác định là "đầu vụ" trong vụ án này.

Đây là vụ án được xem có quy mô lớn nhất trong lịch sử tố tụng tỉnh Đắk Nông. Vụ án có tổng cộng 39 bị cáo, được chia thành 3 nhóm đối tượng. Số lượng luật sư đăng ký tham gia tranh tụng tại phiên tòa lên tới 23 người, nhiều nhất từ trước nay.

Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt giữ để điều tra làm xăng giả.

Cơ quan chức năng phải sử dụng xe ô tô tải lớn để chở tài liệu, hồ sơ liên quan đến vụ án, phục vụ việc xét xử.

Theo TADN tỉnh Đắk Nông, do tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nên vụ án dự kiến sẽ trải qua 17 ngày xét xử. Tòa án cũng đã dựng một rạp lớn ngoài sân và phát hình ảnh trực tiếp phiên tòa cho người dân thuận lợi theo dõi quá trình xét xử vụ án.

Ngoài ra, hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng được mời đến tham dự phiên tòa, chủ yếu là các ngân hàng mà các bị cáo thế chấp tài sản để vay mượn tiền kinh doanh.

Trong đó, riêng Trịnh Sướng đã có 74 thửa đất, chủ yếu thế chấp tại các ngân hàng ở tỉnh Sóc Trăng.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ngụ huyện Trản Bom, tỉnh Đồng Nai), nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Công ty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm Hồng Quang làm chủ.

Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (ngụ TP.HCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành.

Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (ngụ TP.HCM).

Công an tỉnh Đắk Nông sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp cơ sở của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang sản xuất xăng giả trên địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Theo cáo trạng, vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) với 102 tỷ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên là 3,5 triệu lít.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem