Chủ đề nóng

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II: Thắm tình đại đoàn kết toàn dân tộc

Trần Quang Thứ sáu, ngày 04/12/2020 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu gặp nhau ở Thủ đô Hà Nội, các đại biểu dân tộc thiểu số (DTTS) diện quần áo, váy, mũ dân tộc rực rỡ gặp nhau tay bắt mặt mừng. Ai cũng phấn khởi, háo hức chờ ngày dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.
Bình luận 0
Những "bông hoa đẹp" dân tộc thiểu số háo hức trước giờ tôn vinh - Ảnh 1.

Các đại biểu dân tộc thiểu số thăm ao cá Bác Hồ ngày 3/12.

Xúc động, tự hào

Trong ngày 3/12, trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, các đại biểu DTTS đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tham dự Lễ dâng hương tại đền thờ các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ); dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn, thành phố Hà Nội và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Lần đầu ra Thủ đô, đại biểu Cao Thị Ngọc Thanh (30 tuổi),  dân tộc Raglay ở Khánh Hoà rất phấn khởi. Khi đi thăm các khu di tích lịch sử, chị Thanh liên tục dùng điện thoại thông minh chụp nhiều hình ảnh mang về khoe với đồng bào quê mình.

"Lần này ra Thủ đô được đi thăm các di tích nổi tiếng và linh thiêng, chúng tôi cảm thấy rất vui và xúc động", đại biểu người dân tốc Raglay nói.

Đại biểu Apot đến từ Kon Tum tỏ ra rất thích thú khi được trải nghiệm không khí lạnh ở Thủ đô. "Hà Nội mùa này rét ngọt và đẹp quá, các tuyến phố, con đường của Thủ đô cũng rất nhộn nhịp và rực rỡ", ông Apot chia sẻ.

Ông Apot cho biết, lần này ra Bắc được gặp các đại biểu các dân tộc khác ông cảm thấy rất vui và tự hào. "Dù lần đầu gặp nhưng nhưng chúng tôi đều rất vui và đoàn kết, ai cũng cả thấy tự hào khi được đại diện cho đồng bào mình ra Thủ đô tham dự ngày hội lớn", đại biểu Apot nghẹo ngào nói.

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công các dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.

Đại hội cũng là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đặc biệt, Đại hội cũng sẽ ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, Ban Tổ chức sẽ tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn từ 2010 – 2020.

Bà Giàng Mu Mạ, đại biểu tỉnh Lào Cai đặt kỳ vọng lần dự Đại hội này sẽ có thêm cơ hội được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữ gìn, phát triển văn hóa, kinh tế với các đại biệu các dân tộc khác.

Không chỉ mong muốn học tập, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, bảo tồn văn hoá truyền thống, các đại biểu cũng đề xuất thêm những chính sách, hỗ trợ mới giúp các dân tộc cùng phát triển trong sự phát triển chung của đất nước về đào tạo, vay vốn, nâng cao kiến thức...

Những "bông hoa đẹp" dân tộc thiểu số háo hức trước giờ tôn vinh - Ảnh 4.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại phiên trù bị Đại hội. Ảnh: Hoàng Quý

Sẵn sàng cho "Ngày hội" lớn

Chiều ngày 03/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra phiên trù bị của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020. Phiên họp với sự tham gia của 1.593 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. 

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải, Chương trình Đại hội phiên trù bị đã được tổ chức với các nội dung: Báo cáo Tổng hợp về nhân sự Đại hội; Thông qua nội quy Đại hội; Thông qua Danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội và Chương trình Đại hội chính thức.

Theo báo cáo tổng hợp về nhân sự Đại hội, 51 tỉnh/thành phố và 55 bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã chọn cử đủ đại biểu đại diện cho 54 dân tộc để tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.

Những "bông hoa đẹp" dân tộc thiểu số háo hức trước giờ tôn vinh - Ảnh 5.

Chiều ngày 03/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra phiên trù bị của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020. Ảnh: Hoàng Quý

Trong đó, các dân tộc có số lượng đại biểu đông nhất (có từ 100 đại biểu trở lên) gồm: Tày 225 người (chiếm 14,17%); Mường 176 người (chiếm 11,08%); Thái 142 người (chiếm 8,94%); Khmer 132 người (chiếm 8,31%), Mông 116 người (chiếm 7,3%). Các dân tộc có số lượng đại biểu ít nhất gồm 05 dân tộc: Chứt, Pu Péo, Rơ Măm, Brâu, Ơ Đu (mỗi dân tộc 01 đại biểu).

Về giới tính: đại biểu nam 1.079 người (chiếm 67,7%); đại biểu nữ 514 người (chiếm 32,37%). Đại biểu cao tuổi nhất là ông Huỳnh Phến, 91 tuổi, dân tộc Hoa, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; đại biểu trẻ tuổi nhất là em Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, dân tộc Tày, Học sinh giỏi Trường chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước.

Về trình độ: đại biểu có trình độ Tiến sỹ 65 người (4,09%); Thạc sỹ 272 người (17,13%); Đại học: 883 người (55,6%); Cao đẳng, trung cấp: 107 người (6,73%); trình độ khác: 261 người (16,43%)...

Đại hội đã biểu quyết thông qua Nội quy của Đại hội; Danh sách Đoàn Chủ tịch gồm 68 đồng chí (trong đó có 41 đại biểu nam, chiếm 60,29% và 27 đại biểu nữ, chiếm 39,7%); Đoàn Thư ký gồm 05 đồng chí và thông qua Chương trình Đại hội.

Những "bông hoa đẹp" dân tộc thiểu số háo hức trước giờ tôn vinh - Ảnh 6.

Các đại biểu thăm quan triển lãm ảnh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: Hoàng Quý

Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong ngày 04/12/2020 với một số nội dung chính: Đại diện thế hệ trẻ các DTTS chào mừng Đại hội; Báo cáo chính trị trình Đại hội; Tham luận của tập thể, cá nhân tiêu biểu tại Đại hội; Phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc; Chiếu phim phóng sự về 54 dân tộc; Công tác thi đua khen thưởng; Thông qua Quyết tâm thư của Đại hội...

Thành quả phát triển vùng DTTS và miền núi trong những năm qua đã được minh chứng bằng những số liệu từ cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội năm 2019, chính thức được công bố tháng 7/2020.

Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của các hộ dân tộc vùng DTTS là 35,5%, theo chuẩn nghèo đa chiều (năm 2010, theo chuẩn nghèo đơn chiều là hơn 56%); gần 90% các thôn thuộc vùng DTTS đã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa; 98,6% số thôn thuộc các xã vùng DTTS đã được tiếp cận điện; hầu hết các xã vùng DTTS đã có trạm y tế (99,5%)…

Kết quả điều tra không dừng ở các tiêu chí kinh tế mà còn bao trùm các chỉ tiêu của đời sống đồng bào DTTS, về điều kiện nhà ở, sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần. Phấn khởi là, gần như toàn bộ các hộ DTTS có nhà ở, trong đó nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố chiếm 79,2%. Đặc biệt, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt gần 17m2/người; khoảng 92,5% hộ sử dụng điện thoại cố định, di động, máy tính bảng; 61,3% hộ tiếp cận Internet…

Những con số nêu trên cho thấy, các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ Nhất, năm 2010 cơ bản đã đạt được. Đây chính là thành quả của sự nỗ lực, vươn lên của đồng bào các DTTS trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, qua đó, đóng góp một phần to lớn vào thành tựu chung của cả nước.

Thành quả phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trong 10 năm qua sẽ được báo cáo tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020, tổ chức từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, với sự tham dự của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời.

Trong đó, 1.240 đại biểu đại diện của 54 dân tộc tham dự Đại hội được bầu chọn tại Đại hội Đại biểu DTTS cấp tỉnh lần thứ III, năm 2019 và 360 đại biểu Trung ương. Một lần nữa, những hạt nhân ưu tú của cộng đồng 54 dân tộc anh em được hội tụ ở Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, để thể hiện quyết tâm vì sự phát triển của đất nước nói chung, vùng DTTS và miền núi nói riêng.


 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem