Chủ đề nóng

Đại hội Đảng XIII: Điểm nhấn "chỉnh đốn Đảng" và "xây dựng hệ thống chính trị trong sạch"

Lương Kết Thứ tư, ngày 06/01/2021 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, một trong những điểm mới, điểm nhấn trong Văn kiện Đại hội XIII là gắn xây dựng, chỉnh đốn Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, trọng tâm là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Bình luận 0

LTS: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng nhất của Đảng và đất nước, sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 – 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Trong dự thảo văn kiện chính trị trình Đại hội Đảng XIII, có một số điểm mới đáng chú ý ngoài việc "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng" còn bổ sung nội dung “xây dựng hệ thống chính trị trong sạch” và nội dung "khơi dậy khát vọng phát triển đất nước"...

Trước thềm Đại hội XIII của Đảng gần 3 tuần, báo NTNN/Dân Việt đăng tải loạt bài nhìn nhận đánh giá các điểm nhấn nổi bật, quan trọng này trong dự thảo Văn kiện sẽ trình tại Đại hội XIII. Trong bài mở đầu của loạt bài, Dân Việt có cuộc trao đổi với GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Tổ phó thường trực Tổ biên tập văn kiện Đại hội XIII.

GS Phùng Hữu Phú: Đảng chịu trách nhiệm trước Nhân dân về hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ - Ảnh 1.

GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương (ảnh TTXVN).

"Đảng chịu trách nhiệm trước Nhân dân về hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ" (Bài 1)

"Một trong những điểm mới, điểm nhấn trong Văn kiện Đại hội XIII là gắn xây dựng, chỉnh đốn Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, trọng tâm là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và cũng phản ánh mối quan hệ biện chứng giữa Đảng với các thành tố trong hệ thống chính trị", GS-TS Phùng Hữu Phú đánh giá.

Thưa GS, nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng đã tăng cường công tác xây dựng Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực, tại sao nhiệm kỳ này công tác xây dựng Đảng lại tiếp tục được nhấn mạnh ngay trong chủ đề Đại hội XIII?

- Dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội XII là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tập trung đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống suy thoái với tinh thần kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. 

"Đối với Nhân dân, giữa Đảng và hệ thống chính trị không có sự phân định tuyệt đối", GS-TS Phùng Hữu Phú nhấn mạnh.

Chưa có nhiệm kỳ nào mà các vụ án nghiêm trọng, những việc làm phi pháp được xét xử nhiều, nghiêm minh, dứt điểm như nhiệm kỳ này với số lượng cán bộ, đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Nhân dân rất đồng tình, hoan nghênh , ủng hộ và tin tưởng. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là cuộc đấu tranh rất lâu dài, khó khăn, phức tạp. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: Không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả bước đầu, phải kiên định, kiên quyết, kiên trì, thường xuyên đấu tranh để ngăn chặn , đẩy lùi tệ nạn nguy hiểm này. 

Vì lẽ đó, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII tiếp tục đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, trọng tâm là đẩy mạnh toàn diện cuộc đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ, củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Việc chủ đề Đại hội bổ sung thêm nội dung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh có ý nghĩa như thế nào thưa GS?

- Một trong những điểm mới, điểm nhấn trong Văn kiện Đại hội XIII là gắn xây dựng, chỉnh đốn Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, trọng tâm là xay dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và cũng phản ánh mối quan hệ biện chứng giữa Đảng với các thành tố trong hệ thống chính trị- Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

Đại hội Đảng XIII: Hai điểm nhấn "chỉnh đốn Đảng" và "khơi dậy khát vọng phát triển đất nước" - Ảnh 3.

Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 14 khóa XII. (Ảnh: TTXVN)

Là Đảng cầm quyền, Đảng lãnh đạo đất nước, xã hội thông qua Nhà nước, bằng Nhà nước và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân thông qua Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội. Đảng trong sạch, vững mạnh là nhân tố quyết định sự trong sạch, vững mạnh của hệ thống chính trị; đồng thời, sự trong sạch, vững mạnh của hệ thống chính trị là nhân tố bảo đảm sự trong sạch vững mạnh của Đảng. 

Đối với Nhân dân, giữa Đảng và hệ thống chính trị không có sự phân định tuyệt đối. Phẩm chất, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đều liên quan và phản ánh năng lực lãnh đạo, phẩm chất, uy tín của Đảng vì công tác tổ chức, cán bộ là công việc của Đảng, Đảng phải chịu trách nhiệm trước Nhân dân về hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ của mình.

Thưa GS, trong nhiệm kỳ qua xây dựng chỉnh đốn Đảng không chỉ tập trung kiểm tra xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên vi phạm mà còn tập trung hoàn thiện các thể chế, với nhiều quy định đã được ban hành, việc đó đã góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng như thế nào thưa GS?

- Xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực nói riêng đòi hỏi phải kết hợp hài hoà giữa xây và chống, giữa phòng và chống, trong đó xây và phòng là cơ bản, chống là quan trọng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật nghiêm minh những cán bộ sai phạm là cần thiết, quan trọng phải tiếp tục đẩy mạnh; đồng thời phải rà soát, bổ sung, hoàn thiện, xây dựng mới các chính sách, luật pháp, cơ chế, chế tài... để khắc phục những sơ hở và phòng ngừa không để xảy ra những vi phạm, tiêu cực là công việc cần được đặc biệt chú trọng theo tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Đó là lý do vì sao trong nhiệm kỳ Đại hội XII Đảng coi trọng đồng thời cả tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật và thường xuyên hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quyết định về tổ chức, cán bộ.

Xin cảm ơn GS-TS.

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem