Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Một huyện thiệt hại hơn 50 tỷ đồng do mưa lũ

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 01/08/2020 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 ngày mưa lũ, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã có gần 1.000 nhà dân bị ngập, hàng chục ngàn gia súc, gia cầm bị chết, hàng ngàn ha cây trồng bị hư hại, thiệt hại ước tính hơn 51 tỷ đồng.
Bình luận 0

Chiều 1/8, ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Ea Súp cho biết, sau hai ngày bị ảnh hưởng do mưa lũ, toàn huyện đã bị thiệt hại hơn 51,1 tỷ đồng.

Đắk Lắk: Một huyện mất hơn 50 tỷ đồng do mưa - Ảnh 1.

Tỉnh lộ 1 qua huyện Ea Súp bị chia cắt 3 điểm do mưa lũ.

Theo đó, mưa lớn bắt đầu xuất hiện vào chiều 30/7. Lượng mưa đo được trung bình trong hai ngày 30 và 31/7 là 137,2 mm, gây ngập lụt trên 10/10 xã thị trấn của huyện. Trong đó, các xã Ea Rốk, Cư K'Bang, Cư M'lan, Ia Lốp, Ia R'vê bị ảnh hưởng rất nặng.

Đắk Lắk: Một huyện mất hơn 50 tỷ đồng do mưa - Ảnh 2.

Hơn 900 nhà dân bị ngập sâu.

Mưa lũ còn khiến tỉnh lộ 1 qua huyện Ea Súp bị chia cắt 3 điểm tại cầu Đắk Bùng (xã Cư Mlan), cầu Cây sung (xã Ea Rôk), cầu Trắng (nối xã Ea Rốk với xã Ia JLơi). Nhiều tuyến đường tại các xã Ea Rốk, thị trấn Ea Súp, xã Cư K'Bang cũng bị ngập và chia cắt.

Theo báo cáo của BCH PCTT&TKCN huyện Ea Súp, đến chiều 1/8, toàn huyện đã có 3.967,9 ha cây trồng, 926 nhà dân bị ngập; 31 con lợn; 30 con gia súc khác, 19.070 con gia cầm bị chết, thủy sản thiệt hại 28,24 ha. Ước tổng số tiền bị thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, nhà ở của dân, các công trình của nhà nước là 51,198 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, BCH PCTT&TKCN, các cơ quan, ban, ngành của huyện chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục về người và tài sản, kiên quyết sơ tán các vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ bị ngập, lũ quét.

Đắk Lắk: Một huyện mất hơn 50 tỷ đồng do mưa - Ảnh 3.

Hàng ngàn ha cây trồng bị ngập.

Đồng thời, kiểm tra công tác quản lý, vận hành các hồ đập, các công trình hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; Rà soát phương án, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

BCH PCTT&TKCN cấp huyện, cấp xã cử cán bộ trực tại các vị trí đường bị nước ngập sâu, không cho người qua lại, hỗ trợ người dân sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm, di dời tài sản, vật nuôi.

UBND huyện cũng thành lập đoàn trực tiếp xuống các xã, thị trấn chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại và chỉ đạo BCH PCTT&TKCN phối hợp với các phòng, ban ngành của huyện trực tiếp xuống các xã, thị trấn, kiểm tra tình hình mưu lũ; chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục các khu vực bị ngập úng cây trồng, nhà cửa của nhân dân và các công trình của nhà nước bị ảnh hưởng, thiệt hại. Động viên nhân dân có nhà cửa bị ngập, cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại; di dời người dân có nhà cửa bị ngập đến nơi an toàn.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo BCH PCTT&TKCN, các cơ quan chuyên môn của địa phương, huy động lực lượng đóng quân trên địa bàn xuống giúp dân ứng phó. Đến chiều 1/8, trên địa bàn huyện Ea Súp mưa đã ngớt. Cơ quan chức năng đang tích cực giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Clip ngập lụt tại huyện Ea Súp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem