Chủ đề nóng

Đắk Nông: "Nhốt" loài thú ham ăn tre nứa ở trong nhà, trai Đắk Nông nuôi không kịp để bán

Thứ bảy, ngày 22/08/2020 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách đây 3 năm, anh Nguyễn Xuân Thành, ở khối 2, thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã chọn nuôi dúi là mô hình khởi nghiệp. Đến nay, mô hình nuôi loài dúi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có địa chỉ tiêu thụ dúi thịt ổn định đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình anh Thành.
Bình luận 0

Qua tìm hiểu thông tin trên báo chí và tham quan một số mô hình nuôi dúi, năm 2017, anh Nguyễn Xuân Thành, ở khối 2, thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) bỏ vốn hơn 15 triệu đồng mua dúi giống về nuôi. 

Anh Thành xây chuồng dúi theo hình thức ô vuông 50 cm x 50 cm bằng gạch men, bảo đảm độ trơn để dúi không leo ra ngoài được.

Anh Thành, ở khối 2, thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) chăm sóc đàn dúi con mới được tách riêng

Chuồng nuôi dúi được xây ngay trong hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, lại thuận tiện cho việc chăm sóc dúi ban ngày lẫn ban đêm. Từ 15 cặp dúi giống ban đầu, anh Thành đã cho chúng phối giống sinh sản để nhân rộng số lượng đàn.

Dúi là loài thú gặm nhấm, thức ăn của chúng là thân tre nứa, hạt ngô, thân mía, cỏ voi…Những loại này có trong tự nhiên, nên gia đình anh tận dụng để giảm chi phí. 

Nhờ hiểu được tập tính của loài dúi nên gia đình anh không mất nhiều công chăm sóc, chi phí lại thấp. Thêm vào đó, đặc điểm của loài dúi là không cần uống nước nên khá sạch sẽ.

Anh Thành cho biết, so với các vật nuôi khác thì con dúi thuần rất ít bệnh, dễ chăm sóc, sức đề kháng tốt. Quá trình sinh trưởng, dúi con nuôi được 6 đến 7 tháng thì có thể ghép đôi để giao phối, sinh sản. 

Thời gian sinh sản của dúi rất ngắn, kể từ khi giao phối đến khi đẻ là 45 ngày. Khi dúi nuôi con được 45 ngày thì tách mẹ để nuôi dúi con thành dúi thịt. 

Sau 3 tháng chăn nuôi, dúi có thể xuất bán được. Mỗi năm dúi mẹ đẻ  3 - 4 lứa, mỗi lứa đẻ từ 2 – 5 con. Để dúi phát triển tốt, anh Thành phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại. 

Theo anh Thành, mùa hè nên phun sương, có thêm quạt điện để làm mát cho đàn dúi nuôi, mùa đông thì chuồng trại nuôi dúi phải bảo đảm kín gió.

Đắk Nông: "Nhốt" loài thú ham ăn tre nứa ở trong nhà, trai Đắk Nông nuôi không kịp để bán - Ảnh 3.

Anh Thành, ở khối 2, thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) che đậy tránh gió lùa vào chuồng dúi vào ban đêm.

Hiện nay, khu chăn nuôi dúi rộng khoảng 100m2 của gia đình anh Thành duy trì thường xuyên hơn 300 con dúi. 

Không gian thoáng mát, sạch sẽ, hoàn toàn không có mùi hôi từ hàng trăm con dúi. Thịt dúi được coi là đặc sản, được nhiều người ưa thích nên giá tương đối cao, ổn định. 

Giá bán dúi thịt là 650.000 đồng/kg, giá bán dúi giống từ 1 – 2 triệu đồng/cặp. Thị trường đầu ra dúi thịt, dúi giống chủ yếu ở địa phương và các tỉnh TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Cần Thơ…

Mỗi tháng, anh Thành có thu nhập thường xuyên từ 20 – 40 triệu đồng nhờ mô hình nuôi dúi sau khi trừ chi phí.

Theo anh Thành, mặc dù kỹ thuật nuôi dúi khá đơn giản nhưng cần phải thực sự chuyên tâm, dành nhiều thời gian chăm sóc, theo dõi thường xuyên.

Đặc biệt là việc tách đàn dúi con, ghép đôi dúi bố mẹ phải phù hợp, tránh làm gián đoạn vòng sinh sản của dúi mẹ. Thức ăn trong chuồng dúi cũng phải bảo đảm liên tục để phù hợp với đặc tính của loài dúi.

Chuồng nuôi dúi cũng phải khô ráo, không ẩm ướt, tránh mắc bệnh tiêu chảy cho đàn dúi. Người nuôi dúi cần thường xuyên quét dọn, xử lý phân thải và thức ăn cũ thừa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Trong quá trình nuôi dúi, chăm sóc dúi, người nuôi cần chú ý 2 loại bệnh thường gặp ở loài dúi là bệnh đường ruột và bệnh hô hấp…

Đắk Nông: "Nhốt" loài thú ham ăn tre nứa ở trong nhà, trai Đắk Nông nuôi không kịp để bán - Ảnh 5.

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn dúi phát triển nhanh, dúi thịt đạt trọng lượng 1 - 2 kg được anh Thành xuất bán...

Không chỉ “mát tay” trong chăn nuôi núi, anh Thành còn luôn nhiệt tình trong việc tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi, cung cấp dúi giống cho những hộ có nhu cầu. 

Do có được đầu ra cho núi nuôi ổn định nên gia đình anh Thành còn liên kết thu mua dúi của các hộ nuôi dúi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để bán ra thị trường. Không chỉ cung cấp dúi giống, anh còn theo dõi, hỗ trợ các gia đình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn dúi, nhân giống dúi để có được sản phẩm tốt nhất xuất ra thị trường.

Hồ Mai (Báo Đắk Nông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem