Chủ đề nóng

Dẫn đầu thị phần môi giới, giá cổ phiếu SSI vẫn… “lẹt đẹt”

Quốc Hải Thứ năm, ngày 28/05/2020 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù liên tục dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên các sàn HoSE, HNX; đạt các giải thưởng danh giá trong giới tài chính - ngân hàng, nhưng giá cổ phiếu SSI (Công ty CP Chứng khoán SSI) vẫn khá “lẹt đẹt”, thua xa các mã chứng khoán khác như: HCM của Chứng khoán TP.HCM (HSC); VCI của Chứng khoán Bản Việt (VCSC)…
Bình luận 0

Đóng cửa phiên giao dịch 28/5, cổ phiếu SSI đứng ở mức giá 14.850 đồng/CP; thấp hơn nhiều so với mức giá 18.900 đồng của cổ phiếu HCM và mức giá 23.350 đồng của cổ phiếu VCI.

Đạt nhiều danh hiệu, giá cổ phiếu SSI vẫn… “lẹt đẹt” - Ảnh 1.

Liên tục nhận các giải thưởng danh giá, dẫn đầu về quy mô thị trường nhưng cổ phiếu SSI vẫn khá "lẹt đẹt" (Ảnh: SSI)

Mới nhất, Chứng khoán SSI lần thứ 9 được vinh danh với giải thưởng "Best Broker" (Nhà Môi giới tốt nhất Việt Nam) tại giải thưởng danh giá trong giới tài chính - ngân hàng Finance Asia Country Awards. Năm nay, giải thưởng này được trao trong bối cảnh khá đặc biệt, khi thế giới đều đang phải chống chọi với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. 

Trong bối cảnh đó, Finance Asia cũng nhấn mạnh đến khả năng phục hồi và thích ứng với các điều kiện thay đổi nhanh chóng của doanh nghiệp được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá các giải thưởng.

Không chỉ liên tiếp nhận được các giải thưởng danh giá, SSI cũng được biết đến là công ty chứng khoán luôn giữ vị trí quán quân về thị phần. Cụ thể, năm 2019 đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp SSI đứng đầu về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ; với thị phần đạt 13,96% tại HoSE và 9,7% tại HNX. Tính chung trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán, thị phần SSI năm 2019 đạt 13,31%.

Kết thúc quý 1, tổng doanh thu của SSI ghi nhận đạt 975,75 tỷ đồng, tăng trưởng 38,8% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong đó, doanh thu từ nguồn vốn và kinh doanh tài chính trong quý đạt 297 tỷ đồng, tăng trưởng 32%, chiếm 30,4% tổng doanh thu toàn công ty. 

Doanh thu từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và doanh thu khác ghi nhận đạt 35,7 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với mảng dịch vụ chứng khoán, SSI tiếp tục là cái tên dẫn đầu trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường, đạt 11,65%. Số lượng tài khoản khách hàng mở mới trong quý cũng tăng trưởng 28% so với cuối năm 2019, trong đó đa phần là tài khoản kích hoạt trở lại, đưa tổng số tài khoản khách hàng mà SSI đang quản lý lên mức xấp xỉ 172 nghìn tài khoản.

Đạt nhiều danh hiệu, giá cổ phiếu SSI vẫn… “lẹt đẹt” - Ảnh 2.

Chi phí hoạt động trong quý 1 tăng mạnh là nguyên nhân khiến lợi nhuận SSI sụt giảm mạnh (Ảnh: BCTC SSI)

"Quý 1 vừa qua, khi thị trường chứng khoán Việt Nam phản ứng tiêu cực trước thông tin về dịch bệnh,  giảm điểm liên tiếp trong nhiều phiên, SSI đặt mục tiêu quản lý rủi ro chặt chẽ không chỉ cho công ty mà cả khách hàng để giảm thiểu thiệt hại, bảo toàn vốn. Theo đó, mặc dù thị trường biến động mạnh, tổng giá trị SSI bán giải chấp trong tháng 3 ở mức thấp so với tình hình thị trường", đại diện SSI, thông tin.

Tổng dư nợ cho vay ký quỹ bình quân quý 1 đạt hơn 4.800 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ dịch vụ chứng khoán đạt 287,4 tỷ đồng, giảm 11%, tương đương với mức giảm của thanh khoản thị trường và giảm dư nợ cho vay ký quỹ.

Trong khi đó, mảng doanh thu từ hoạt động đầu tư trong quý của SSI đạt 355,77 tỷ đồng. Xu hướng giảm mạnh của thị trường (giảm hơn 30% trong quý 1) đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới danh mục đầu tư cổ phiếu/chứng chỉ quỹ của SSI, với giá trị xấp xỉ 3.400 tỷ đồng - danh mục tự doanh lớn nhất trên thị trường.

Chi phí hoạt động tăng đột biến, từ 244,5 tỷ đồng lên 663 tỷ đồng, chủ yếu đến từ chênh lệch giảm đánh giá lại các tài sản tài chính ghi nhận qua lỗ lãi (FVTPL) tại thời điểm cuối quý 1 - thời điểm thị trường giảm sâu, đã tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của SSI. Chính vì lý do này, cuối quý SSI ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế khá khiêm tốn, đạt 15 tỷ đồng, chỉ bằng 8% so với mức 192 tỷ đồng của cùng kỳ.

Tính đến thời điểm 31/3, SSI có tổng tài sản hơn 27.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt hơn 9.400 tỷ đồng.

Mới đây, Chứng khoán SSI đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công nhận mức vốn điều lệ 6.029 tỷ đồng. Như vậy, sau nhiều lần tăng vốn, mức vốn hiện tại của SSI đã gấp 1.001 lần khi mới thành lập, đồng thời trở thành công ty chứng khoán lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở lần tăng vốn này, SSI đã phát hành thêm gần 83 triệu cổ phiếu mới để trả cổ tức cho cổ đông theo tỷ lệ 16%. Mục đích là nhằm đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động, tiếp tục giữ vững vị thế là công ty chứng khoán hàng đầu thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem