Chủ đề nóng

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch

Thắng Tình Thứ bảy, ngày 23/09/2023 05:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ cần trồng 1 lần, ít phải chăm sóc, cây tre, mét có thể cho thu hoạch đến 50 năm. Tre, mét thu hoạch đến đâu đều được mua sạch với giá cao. Nhờ cây tre, nhiều gia đình ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Bình luận 0

Tre, mét loại cây trồng 1 lần thu hoạch cả đời

Những năm gần đây, diện tích trồng tre, mét của người dân ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã tăng mạnh, nhất là từ khi có các doanh nghiệp thu mua với giá ổn định. Những cánh rừng tre, mét giờ đây được trồng bạt ngàn ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Không chỉ có tác dụng trong phát triển kinh tế, cây tre mét còn góp phần giúp hạn chế lũ lụt, xói mòn, sạt lở núi.

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch - Ảnh 1.

Những năm gần đây, diện tích rừng trồng cây tre, mét đang phát triển mạnh ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: N.T

Anh Chạng Văn Thế (trú tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương) cho biết, cây tre, mét dễ trồng và phát triển rất nhanh, không tốn công chăm sóc. Sau khoảng 2 năm cây bắt đầu cho thu hoạch. Đặc biệt, loại cây này chỉ cần trồng một lần là có thể cho thu hoạch đến 50 năm.

Tre, mét là cây có nhiều tác dụng. Từ khi cây còn non, người dân có thể thu hoạch măng bán làm thực phẩm. Măng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Cây già có thể làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí các công trình, làm nguyên liệu giấy.

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch - Ảnh 2.

Tre, mét là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh. Chỉ sau 2 năm trồng, cây tre, mét đã có thể cho thu hoạch. Ảnh: N.T

Anh Vũ Văn Thủy (trú tại xã Tam Thái) cho biết, gia đình anh có hơn 1 ha rừng trồng đã đến kỳ thu hoạch. Hiện tại cây tre, mét đang được thu mua với giá khoảng 900.000 đồng/tấn. Những cây to đẹp, chắc chắn, người dân bán cho các đơn vị làm xây dựng và ngành nghề khác, còn lại bán cho các công ty trên địa bàn để làm đũa, nguyên liệu giấy.

Rừng tre, mét của gia đình anh Thủy có thể thu hoạch từ 7 - 9 tấn/lần, cho thu nhập từ 8 - 12 triệu đồng tùy theo đợt. Đối với người dân ở huyện miền núi thì đây là nguồn thu khá lớn.

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch - Ảnh 3.

Người dân xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, cây tre, mét trồng một lần có thể cho thu hoạch đến 50 năm. Ảnh: N.T

Tương Dương là một trong những huyện miền núi ở tỉnh Nghệ An có diện tích trồng tre, mét lớn. Hiện tại, toàn huyện có hơn 2.000ha rừng trồng tre, mét. Diện tích rừng tre, mét tập trung ở các xã như Tam Quang, Thạch Giám, Yên Thắng, Tam Thái, Tam Đình… Trong đó, xã Tam Quang có diện tích nhiều nhất với hơn 700ha.

Cây tre, mét có bao nhiêu cũng bán sạch, giá ổn định

Những năm trở lại đây, nhu cầu cây tre, mét làm các sản phẩm đồ mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, nguyên liệu giấy tăng cao. Vì vậy, loại cây này dần trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tương Dương, diện tích trồng cây tre, mét cũng tăng dần.

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch - Ảnh 4.

Cây tre, mét dùng chế biến thành nguyên liệu giấy thô. Ảnh: N.T

Năm 2022, UBND huyện Tương Dương đã thông qua "Đề án phát triển cây tre, mét giai đoạn 2021 - 2025". Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, khai thác cho người dân địa phương, huyện đặt mục tiêu mở rộng rừng tre, mét, hình thành vùng nguyên liệu tập trung gắn với cơ sở chế biến, tăng giá trị cho cây tre, mét.

Một trong những doanh nghiệp thu mua lượng lớn cây tre, mét trên địa bàn huyện Tương Dương là Công ty Khôi Trúc. Ông Cao Anh Khoa – Giám đốc công ty Khôi Trúc chia sẻ, trung bình mỗi năm công ty thu mua khoảng 15.000 tấn cây tre, mét của người dân trên địa bàn với giá ổn định 900.000 đồng/tấn.

Dân huyện này ở Nghệ An trồng loại cây không cần chăm sóc, thu hoạch đến hết đời, có bao nhiêu cũng bán sạch - Ảnh 5.

Người dân ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết cây tre, mét được các doanh nghiệp thu mua với giá ổn định 900.000 đồng/kg. Ảnh: N.T

Người dân thu hoạch tre, mét đến đâu, công ty đều thu mua sạch. Cây tre, mét được công ty dùng để làm đũa, làm đồ thủ công mỹ nghệ và làm phôi giấy thô để sản xuất vàng mã.

Ngoài Công ty Khôi Trúc, nhiều doanh nghiệp cũng thu mua tre, mét cho bà con nhân dân. Đối với diện tích rừng tre, mét như hiện tại thì vẫn chưa đáp ứng đủ công suất của các nhà máy.

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tại địa phương cùng các đơn vị đang xúc tiến xây dựng chứng chỉ quản lý rừng bền vững, làm vùng nguyên liệu cho một số nhà máy trên địa bàn. Đồng thời phát triển diện tích rừng trồng tre, mét từ 2.000ha lên 10.000ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem