Triệu Khuông Dận rất thích rìu và chết bởi 1 chiếc rìu?
Là một hoàng đế xuất thân võ tướng, Triệu Khuông Dận chưa hoàn toàn bỏ được tính cách cương trực, nên những hành động “dùng rìu dạy dỗ” quan lại cũng không phải điều quá khó hiểu.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bởi ở khu vực này, không ai khác ngoài anh có được bộ sưu tập mai rừng “khủng” như thế. Anh chỉ có chừng 70 cây nhưng toàn là những cây có giá trị khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục.
Hơn nữa, anh Hà còn kỳ công săn tìm những cây thế độc, dáng đẹp, thân uốn lượn tự nhiên, gốc sần sùi gắn với tuổi thọ hàng chục năm. Ngoài cây đẹp, thế cong, nhiều tược, loại mai dây 5 cánh sít, hoa nở thành từng chùm dài mà anh đang sở hữu không phải dễ tìm.

Một số cây mai rừng trong vườn được anh Trần Thanh Hà (thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông) mua lại của người dân đào từ rẫy điều, rẫy cà phê. Ảnh: Minh Nguyễn
Để tránh bỏ sót những cây mai rừng quý hiếm, hoa đẹp, dáng độc, anh đã xây dựng mạng lưới “chân rết” tìm kiếm khắp nơi. Hễ nghe nơi nào có mai rừng là anh tìm đến, thấy cây nào ưng bụng thì dứt khoát tìm mọi cách mua bằng được.

Khu vườn của anh Nguyễn Huy (xã Ia Me, huyện Chư Prông) hiện có trên 100 cây mai rừng tự nhiên, giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng mỗi gốc. Ảnh: Minh Nguyễn
Nhiều cây trong số này thuộc loại cổ thụ, đường kính khoảng 20 cm, cây thì vỏ dày sần sùi, cây thì có thân tạo bọng lũa, là loại mà những người sành chơi mai rừng hay tìm mua.
Việc đào mai rừng từ chỗ “thấy hay hay” bỗng trở thành đam mê của người đàn ông gần 40 tuổi này. Bản thân anh Huy còn mày mò cách chăm sóc, khăn gói xuống Bình Định học hỏi các nghệ nhân trồng mai. Giờ đây, chẳng có cây nào làm khó được anh, cây từ rừng đưa về, qua tay anh xử lý sẽ có tỷ lệ sống trên 90%.
Bởi đây là những cây mai rừng mọc chen trong đám cây rừng cổ thụ hoặc các hốc đá hay ở nơi núi cao, vách đá cheo leo rất khó đào, nhiều thợ săn mai không chấp nhận đánh đổi công sức, thời gian nên bỏ lại. Thế nhưng, với anh Hà, những cây như thế thường có giá trị kinh tế cao. Dù phải mất cả ngày, thậm chí 2-3 ngày mới đào xong nhưng anh không nề hà.
Không những vậy, ngay cả những người làm thuê đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, thậm chí có người ở “thủ phủ” về mai (Bình Định) cũng cố tìm cho mình một gốc mai rừng đưa về quê chơi Tết. Chính vì ưu điểm là hoa thơm 5 cánh, có loại mai dây hoa nở từng chùm rất đẹp; cây khỏe, phát triển tốt, tuổi thọ cao nên thu hút nhiều người săn lùng”-anh Hà chia sẻ.

Anh Trần Thanh Hà bên cạnh cây mai rừng "khủng" mà anh cho rằng có giá hơn 85 triệu đồng. Ảnh: Minh Nguyễn
Có khi “trúng mánh”, săn được cây có thế độc, dáng đẹp thì giá rất vô chừng. Chính vì vậy, hơn trăm gốc mai lần lượt được anh em Huy mang từ rừng về vườn, rồi kỳ công cắt tỉa, vào chậu, tạo dáng để tìm được khách hàng ưng ý.
Là một hoàng đế xuất thân võ tướng, Triệu Khuông Dận chưa hoàn toàn bỏ được tính cách cương trực, nên những hành động “dùng rìu dạy dỗ” quan lại cũng không phải điều quá khó hiểu.
Thủ tướng yêu cầu các bộ quyết liệt hoàn thiện cơ sở dữ liệu, tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Tinh thần là người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin 1 lần, những thông tin, dữ liệu đã có thì tuyệt đối không yêu cầu cung cấp thêm.
Bản quyền liên tục tăng qua từng giải đấu, cuộc cạnh tranh không dừng lại giữa các nhà đài, mà còn "căng thẳng" hơn giữa bên sở hữu hợp pháp và bên phát lậu.
Trung Quốc ngày 13/4 đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh căng thẳng xung quanh eo biển Hormuz gia tăng sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phong tỏa các tàu liên quan đến Iran, theo CNTG.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các tàu thuyền đi vào khu vực bị phong tỏa có thể bị chặn và bắt giữ.
Chia tay CLB CAHN, cựu tuyển thủ U23 Việt Nam... giải nghệ?; Bruno Fernandes ra điều kiện ở lại M.U; Hoàng Hên muốn trở thành công dân Việt Nam thực thụ; Terry mua cổ phần CLB Colchester United; Chelsea không sa thải HLV Rosenior.
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chính thức công bố là đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2026TM tại Việt Nam. VTV nắm giữ quyền khai thác trên đa nền tảng bao gồm truyền hình, phát thanh, thiết bị di động và internet, trình chiếu công cộng, mang đến cho người hâm mộ cơ hội sống trọn FIFA World Cup 2026TM cùng VTV.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ tháng 5, những nỗ lực của 4 con giáp cuối cùng sẽ được đền đáp, thoát khỏi sự vô danh, mở ra "khoảnh khắc tỏa sáng".
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam trong khu vực; chia sẻ Việt Nam là đối tác quan trọng trong triển khai Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản; đồng thời khẳng định Nhật Bản coi trọng và đánh giá cao chính sách độc lập tự chủ, ủng hộ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển trong kỷ nguyên mới.
BTV Diệp Chi từng bày tỏ niềm tự hào khi có bố là Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Thiêm.
Trong ngăn kéo ký ức của mỗi người, ai cũng nâng niu một ước mơ cho riêng mình. Có bạn ước làm bác sĩ để mang lại nụ cười cho người bệnh, có bạn mong thành cô giáo để gieo mầm tri thức. Còn với em, ước mơ ấy gói gọn trong sắc xanh của bộ quân phục, em muốn trở thành một người chiến sĩ công an, tiếp nối bước chân của bố và anh trai, những "người hùng" bình dị mà em hằng kính trọng.
Dưới đây là một số công thức món ăn cho người bị men gan cao bạn có thể tham khảo cho thực đơn ăn hàng ngày.
Ở cuộc tiếp đón Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong khuôn khổ vòng 18 V.League 2025/2026, tiền đạo Daniel Passira là người ghi bàn quyết định giúp Hà Nội FC giành chiến thắng 3-0.
Iran đã thiết lập được kênh trao đổi tích cực với Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Islamabad, nhưng đồng thời nhận thấy ông gần như “bị trói tay” trước sự hiện diện của con rể Tổng thống Donald Trump là Jared Kushner và người bạn thân Steve Witkoff, một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Al Majalla.
Dự án Bến xe khách Yên Sở với công suất 800-1.000 lượt xe/ngày nằm ngay cạnh đường Vành đai 3, chỉ cách bến xe Giáp Bát vài cây số đã thành hình.
Đến tháng 4/2026, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do các đợt thiên tai xảy ra trong năm 2025. Hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Nghệ An đang tiếp tục đôn đốc các địa phương hoàn thiện hồ sơ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Sau 40 năm Đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh, song cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn cho thấy sự tập trung đáng kể vào các lĩnh vực như tài chính và bất động sản trong khi sản xuất, chế biến chế tạo chiếm tỷ trọng còn khiêm tốn.
Theo các tài liệu và truyền thuyết dân gian, đền Mẫu Vừng ở phường Đồ Sơn, Hải Phòng được xây dựng từ khoảng thế kỷ XVIII (thời nhà Lê Trung hưng) trên bãi dâu tằm ven cửa sông đổ ra biển. Tương truyền, vào một đêm mưa gió, ba khúc gỗ mục từ biển trôi ngược vào bãi dâu, bất ngờ nảy mầm, nở hoa đỏ rực.
Về chủ trương sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố năm 2026, các tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) trên bán đảo Bảo Ninh, phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị (địa phận xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình trước đây) chia sẻ, sắp xếp thôn, tổ dân phố, tinh giản, tinh gọn vẫn phải gìn giữ bản sắc văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của cộng đồng ngư dân làng biển.
Hội Nông dân xã Pha Long, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và thu hái chè cho 100 hội viên nông dân tại thôn Máo Chóa Sủ.
SHB Đà Nẵng đã tụt xuống vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng V.League 2025/2026 sau 18 vòng đấu và cơ hội để họ trụ hạng đang trở nên rất mong manh.
Sau khi tiến hành phân loại, lực lượng chức năng phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thả về tự nhiên số chim tự nhiên còn sống (gồm chim vạc, chim diệc, cò), số chim đã chết cùng với lưới, bẫy và thiết bị dẫn dụ được tiêu huỷ theo quy định. Lực lượng Công an đã tham mưu UBND phường ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 cá nhân vi phạm với tổng số tiền phạt 4 triệu đồng.
Bí quyết giữ mái tóc đen mượt của Từ Hi Thái hậu từ xưa đến ngày nay hoàn toàn có thể áp dụng được.
Trong dòng chảy lịch sử Việt Nam, có một địa phương đặc biệt gắn liền với nhiều triều đại và các vị vua nổi tiếng. Đó là nơi nào?
Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhất trí thông qua Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Slovakia lên "Đối tác Chiến lược". Đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương, mở ra một chương mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.
Sáng ngày 14/4, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Quản lý, sử dụng drone: Những điều nhà nông cần biết”.
Sau bài phản ánh kịp thời của Báo Dân Việt về thực trạng lúa chín rục, đổ sập, khô quắt đầy đồng vì thiếu máy cắt, chính quyền và người dân địa phương đã tức tốc vào cuộc, giúp bà con vớt vát lại những hy vọng cuối cùng của vụ Đông Xuân đầy biến động.
Ở trận ra quân tại bảng A giải U17 Đông Nam Á 2026, U17 Việt Nam đã dễ dàng giành chiến thắng 4-0 trước U17 Malaysia bằng lối chơi thêu hoa dệt gấm đẹp mắt.
Ngày 13/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Duy Hòa - Chủ tịch UBND xã Minh Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, lực lượng công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ cản trở thi công công trình chống sạt lở trên địa bàn, làm hư hỏng thiết bị đo đạc, khiến dự án phải gián đoạn.
Đà Nẵng cho phép 2.437 căn nhà ở tại dự án Làng Vân đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng giới hạn cá nhân, tổ chức nước ngoài không được sở hữu sản phẩm.