Chủ đề nóng

Đạo diễn nói gì khi “Bão ngầm” buộc phải cắt sửa những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc"?

Nam Phương Chủ nhật, ngày 03/04/2022 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Có rất nhiều phân đoạn, những cảnh cắt sửa giúp bộ phim tốt lên rất nhiều. Nhưng cũng có một số phân đoạn buộc phải cắt khiến tôi và các cộng sự có những tiếc nuối", đạo diễn phim "Bão ngầm" chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Khi đạo diễn Bão ngầm - bộ phim có nội dung bóc tách thế giới ngầm của tội phạm cũng như phản ảnh sự tha hóa của một bộ phận cán bộ và đụng chạm đến câu chuyện lợi ích nhóm, anh có áp lực không? 

- Nếu nói không có áp lực thì cũng không đúng. Nhưng áp lực chỉ là một phần rất nhỏ. Thật ra, những vấn đề về thế giới tội phạm, lợi ích nhóm, sự tha hóa của cán bộ viên chức ở một lĩnh vực nào đó... có rất nhiều phim khai thác rồi. Vấn đề là khi khai thác ở phim Bão ngầm, chúng tôi cố gắng không để lặp lại như những bộ phim trước. Những tiêu cực phản ánh trong phim, về lợi ích nhóm mới chỉ khai thác ở một tỉnh lẻ ở biên giới.

Bão ngầm buộc phải cắt sửa những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" - Ảnh 1.

Bão ngầm là một bộ phim truyện hư cấu từ những chất liệu trong cuộc sống. Ảnh: NVCC

Còn trong hàng ngũ công an thì một vài nhân vật có những dấu hiệu tha hóa, hoặc bị thế giới tội phạm đưa vào tròng và khống chế. Nhưng chỉ nằm ở mức trưởng/phó trưởng phòng ở công an các tỉnh chứ chưa phải tầng lớp cao hơn. Nên những vấn đề chúng tôi phản ánh tiêu cực ở đây chỉ gói gọn ở một phạm vi khá nhỏ hẹp. 

Bão ngầm không phải là phim tài liệu, phóng sự... phản ảnh về tiêu cực trong thực tế cuộc sống mà là một bộ phim truyện hư cấu từ những chất liệu lấy từ cuộc sống. Nhân vật, câu chuyện trong phim có tính hư cấu rất cao và chỉ để làm nền cho tuyến nhân vật chính diện. Mục đích cuối cùng là tôn vinh hình tượng chiến sĩ cảnh sát cương trực, liêm chính, hết lòng vì nhiệm vụ, vì sứ mệnh bảo vệ an ninh của xã hội, người dân, đất nước.

Bão ngầm buộc phải cắt sửa những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" - Ảnh 2.

Khoảng gần 10 năm trước, đạo diễn Đinh Thái Thụy từng làm những dự án phim có quy mô. Ảnh: NVCC

Một đạo diễn còn khá trẻ như anh trở thành "người được chọn" để "cầm trịch" một kịch bản phim đầy gai góc. Theo anh, đâu là lý do nhà sản xuất đặt niềm tin vào anh? 

- Trước khi làm phim Bão ngầm, khoảng gần chục năm trước, tôi cũng từng làm những dự án phim có quy mô, tầm vóc lớn như phim này, thậm chí lớn hơn. Như năm 2009 làm Phó đạo diễn phim Long Thành cầm giả ca, phim về cụ Nguyễn Du (Đạo diễn NSND Đào Bá Sơn), phim điện ảnh Mỹ nhân, phim truyền hình Tàu không số làm về hải quân và một số dự án phim khác...

Đó là những dự án thậm chí còn gặp nhiều khó khăn và trở ngại hơn rất nhiều. Đó là tiền đề để tôi tự tin nhận phim Bão ngầm. Và tôi nghĩ, nhà đầu tư, nhà sản xuất trước khi chọn đạo diễn vào một dự án như phim Bão ngầm cũng đã có những cân nhắc, tính toán. Tôi nghĩ, họ lựa chọn tôi là bởi vì họ nhận thấy tôi đã làm một số những dự án tầm vóc, dự án khó, những phim khai thác về đề tài chính luận nên họ tin tưởng giao tôi dự án này.

Bão ngầm buộc phải cắt sửa những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" - Ảnh 3.

"Vì đây là bộ phim chiếu trên VTV phát sóng toàn quốc nên có một số những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" nên chúng tôi buộc phải cắt sửa"- đạo diễn Đinh Thái Thụy (Ảnh: NVCC)

Được biết, khi "Bão ngầm" lên sóng đã được cắt đi khá nhiều so với ban đầu. Điều đó có làm anh tiếc nuối? 

- Một bộ phim thành phẩm trước khi lên sóng sẽ có hội đồng thẩm định. Phim Bão ngầm cũng không ngoại lệ. Khi hoàn thành 84 tập phim chúng tôi mang lên đài VTV để tiến hành thẩm định. Sau khi xem xong, hội đồng có những góp ý để bộ phim được cô đọng và chất lượng hơn về cả hình thức lẫn nội dung nghệ thuật.

Tất nhiên với những bộ phim khác thì việc cắt, chỉnh sửa cũng không nhiều như phim Bão ngầm. Bởi phim Bão ngầm là bộ phim có đề tài nhạy cảm, liên quan đến thế giới tội phạm, những lợi ích nhóm và những tha hóa trong đội ngũ cán bộ.

Mặc dù phạm vi chúng tôi khai thác không quá rộng, không quá lớn nhưng cũng là những vấn đề đang rất nóng, mang tính thời sự trong xã hội, trong đời sống. Và vì đây là bộ phim chiếu trên VTV phát sóng toàn quốc nên có một số những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" buộc phải cắt sửa. 

Có rất nhiều phân đoạn, những cảnh cắt sửa giúp bộ phim tốt lên rất nhiều. Nhưng cũng có một số phân đoạn buộc phải cắt khiến tôi và các cộng sự có những tiếc nuối. Nhưng không sao, tất cả đều vì mục đích chung giúp bộ phim đến với khán giả một cách toàn vẹn nhất.

Bão ngầm buộc phải cắt sửa những cảnh "vượt ra khỏi giới hạn phát sóng trên toàn quốc" - Ảnh 4.

"Khi phim chiếu thì tôi cũng nhận được nhiều góp ý. Không chỉ ở giới chuyên môn trong nghề, các nhà phê bình, hội đồng thẩm định... mà cả ý kiến của bên lãnh đạo công an, những anh em bạn bè trong ngành" - đạo diễn Đinh Thái Thụy (Ảnh: NVCC)

Sau khi phim phát sóng, liệu đã có những ý kiến nào đó của người trong ngành, tức lực lượng công an nhân dân, nhắn gửi đến anh không? 

- Khi phim chiếu thì tôi cũng nhận được nhiều góp ý. Không chỉ ở giới chuyên môn trong nghề, các nhà phê bình, hội đồng thẩm định... mà cả ý kiến của bên lãnh đạo công an, những anh em bạn bè trong ngành. Họ cũng có những góp ý những động viên, cổ vũ tinh thần.

Ngoài ra, cũng có những nhận xét vài điểm, vài tiểu tiết, tuy cơ bản về nghiệp vụ chuyên ngành mà bản thân tôi không phải là người nằm trong lực lượng công an nhân dân nên tôi không hiểu hết, hoặc tìm hiểu chưa được bao quát, để rồi ít nhiều có những sơ suất. 

Với tôi, những góp ý ấy là điều rất quý, làm cơ sở để tôi kịp thời điều chỉnh những cái chưa ổn trong phim. Và là kiến thức tích lũy để tôi khi làm những tác phẩm tiếp theo sẽ không vấp phải nữa.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem