Nghệ sĩ Ưu tú là sao phim "Biệt động Sài Gòn”, từng là chủ hãng phim nơi nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tên tuổi làm thuê
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 24-4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức phiên họp nghe Chính phủ giải trình về hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục ĐH và vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
Theo báo cáo của Chính phủ, trong giai đoạn 2011-2014, số lao động trình độ ĐH-CĐ trong độ tuổi lao động thất nghiệp tăng cao so với số tốt nghiệp và có việc làm. Năm 2014, số lao động có trình độ ĐH-CĐ thất nghiệp tăng gấp đôi so với năm 2010.
Đào tạo không theo kế hoạch
Bày tỏ bức xúc trước vấn đề này, đại biểu Nguyễn Xuân Trường (Hải Phòng) so sánh ngành giáo dục đào tạo nhân lực giống như sản xuất nông nghiệp hiện nay, sản xuất nhưng không có kế hoạch, cứ được mùa thì rớt giá. Ngành giáo dục cũng vậy, đào tạo không có kế hoạch nên sinh viên ra trường không có việc làm.
“Vừa qua dưa hấu ế, cộng đồng cố gắng mua để động viên nông dân. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tinh thần chứ toàn dân sao ăn dưa hấu mãi được. Giáo dục, đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cũng phải như thế, phải giải quyết từ gốc chứ không phải là ngọn” - đại biểu Trường nói.
Đại biểu Trường cho rằng Bộ GD&ĐT đào tạo không có kế hoạch, còn Bộ KH&ĐT chưa đưa ra được hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực thì làm sao đào tạo đáp ứng yêu cầu được, dẫn đến thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu.
Đại biểu Trường cho rằng khâu tiêu thụ, tức là giải quyết việc làm thì Bộ LĐ-TB&XH cũng chưa giải quyết được. “Tôi mong Bộ LĐ-TB&XH có đánh giá về vấn đề này và định hướng trong thời gian tới sẽ làm gì để giải quyết” - đại biểu Trường đề nghị.

Giai đoạn 2011-2014, số lao động trình độ ĐH-CĐ trong độ tuổi lao động thất nghiệp tăng cao. Ảnh: P.ĐIỀN
Mới dự báo được thị trường lao động ngắn hạn
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa nhận trách nhiệm trong vấn đề dự báo nguồn nhân lực và cho biết bộ này mới chỉ làm được dự báo nhu cầu thị trường lao động việc làm trong ngắn hạn chứ chưa dự báo dài hạn. Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho rằng trách nhiệm không hoàn toàn thuộc về Bộ LĐ-TB&XH bởi đào tạo nay thuộc quyền tự chủ của các trường, bộ này không can thiệp được.
“Với trách nhiệm quản lý nhà nước về việc làm nhưng Bộ LĐ-TB&XH không phải là cơ quan giải quyết việc làm mà chỉ tham mưu, đề xuất chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho thị trường lao động vận hành. Nếu tư duy ngành GD&ĐT ra còn Bộ LĐ-TB&XH giải quyết việc làm thì không hợp lắm. Hiện Bộ LĐ-TB&XH chỉ tham mưu, đề xuất các chính sách việc làm riêng cho các đối tượng yếu thế” - ông Hòa phân trần.
Trả lời đại biểu Trường, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết Chính phủ vừa phê duyệt xây dựng đề án thông tin và hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực quốc gia từ trung ương đến địa phương theo ngành, lĩnh vực và theo trình độ. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành hệ thống này. Hiện nay công tác dự báo nhân lực chưa được triển khai đồng bộ trên cả nước, mới chỉ được tiến hành riêng lẻ ở từng ngành, từng địa phương mà chưa có sự liên kết ở cấp quốc gia.
Bộ trưởng Luận: Cần thay đổi tư duy về việc làm
Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) cho rằng số sinh viên ra trường không giải quyết được việc làm còn nhiều, nếu cứ tiếp tục đào tạo sẽ gây lãng phí rất lớn cho xã hội. “Trách nhiệm rất lớn là của Bộ Tài chính khi phân bổ ngân sách nhưng không kiểm duyệt đầu ra. Nếu giao ngân sách cho các trường ĐH, yêu cầu kiểm duyệt đầu ra thì sẽ khác. Như vậy mới gắn kết đào tạo với sử dụng” - đại biểu Minh nói.
Đại biểu Minh đặt câu hỏi: “Hàng hóa không tiêu thụ được nhưng người sản xuất không phải chịu trách nhiệm gì, lại được Nhà nước phân bổ tiền, đầu ra thả nổi cho xã hội, vậy có đúng hay không?”.
Nói về giải quyết việc làm cho sinh viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng nếu chỉ một mình Bộ GD&ĐT hoặc Bộ LĐ-TB&XH tự làm thì sẽ không thể giải quyết được. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng cần thay đổi nhận thức của xã hội, từ tư duy tìm kiếm việc làm trong biên chế cơ quan nhà nước sang nhận thức kiếm việc làm chủ yếu không phải ở cơ sở nhà nước. “Hiện nay Chính phủ đang thực hiện biện pháp giảm biên chế. Đào tạo hiện nay phục vụ các thành phần kinh tế khác nhau” - ông Luận nói.
Cũng trên tinh thần thay đổi tư duy này, ông Luận cho biết giáo dục ĐH hiện đang chú trọng nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu người sử dụng lao động. “Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo gắn cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Thứ hai, ngoài đào tạo kiến thức thì chú trọng các kỹ năng. Thứ ba là kỹ năng tạo việc làm cho mình và cho xã hội” - ông Luận nói.
Sớm xây dựng đề án giải quyết việc làm cho sinh viên
Kết luận phiên giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi đề nghị Chính phủ sớm xây dựng và phê duyệt đề án tổng thể giải quyết việc làm cho sinh viên. Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm thông qua các chính sách cho vay vốn, hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động. Có chính sách phù hợp nhằm khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động.
Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ GD&ĐT và các bộ hữu quan xây dựng quy hoạch ngành nghề đào tạo, tăng cường cơ chế giám sát về thông tin cung-cầu lao động của thị trường. Bộ LĐ-TB&XH xây dựng các giải pháp, đề xuất các chính sách hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động nói chung, sinh viên mới tốt nghiệp nói riêng. Bộ Tài chính xây dựng cơ chế đổi mới phân bổ kinh phí ngân sách nhà nước cho các cơ sở đào tạo và dạy nghề theo hướng giao ngân sách gắn với nhiệm vụ và kết quả sản phẩm đầu ra. Bộ KH&ĐT hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái suất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
Sau gần một thập kỷ kín tiếng, ông Trần Đăng Khoa, còn được biết đến với biệt danh "Khoa khàn" bất ngờ xuất hiện tại lễ khởi công trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Động thái này nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới địa ốc, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự trở lại của một tên tuổi từng gắn với các dự án hạ tầng lớn.
“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.
HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier? HLV Arteta hé lộ về khả năng gắn bó với Arsenal; ĐT nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng; Liverpool phải bán Harvey Elliott để mở đường cho Antoine Semenyo; Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ
Những ngôi nhà sàn cổ, mái lợp gỗ pơ mu trăm năm tuổi ở Ngọc Chiến không chỉ là di sản văn hóa người Thái, mà còn điểm nhấn du lịch độc đáo ở vùng cao Sơn La.
Hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại 3 khu chung cư thuộc tài sản công Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước và Hòa Minh ở TP. Đà Nẵng sẽ được di dời, tái định cư trong quý 1/2026 do các công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã đánh trúng hơn 70 mục tiêu được cho là của khủng bố bằng hơn 100 quả bom
Chiều 19/12, tại trụ sở Agribank Ô Môn Cần Thơ, Agribank Chi nhánh Cần Thơ tổ chức trao thưởng Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”.
Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).
Trong hành trình tìm kiếm những hậu vệ trái chất lượng cho tương lai, bóng đá Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Tyler Crawford, cầu thủ mang dòng máu Việt đang thi đấu và phát triển sự nghiệp tại Canada.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc (theo từng thời kỳ) liên quan đến các vi phạm được nêu.
Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.
Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.
Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.
Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.
Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.
“20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.
SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.
Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch
Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.
4