Chủ đề nóng

Đề nghị tử hình kẻ chủ mưu vụ giết người giấu xác trong bê tông

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 26/06/2020 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá hành vi của các bị cáo là tàn ác, trong đó bị cáo Phạm Thị Thiên Hà là kẻ chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn, đến phiên tòa thì không ăn năn hối cải nên Viện kiểm sát (VKS) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên mức án tử hình.
Bình luận 0

VKS bác bỏ 5 yêu cầu của kẻ chủ mưu đưa ra

Chiều 26/6, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án 4 người phụ nữ giết chết 2 người đàn ông rồi giấu xác trong bê tông. 4 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ TP.HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà, cùng ngụ TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ TP.HCM). Trong đó, bị cáo Hà được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Hai nạn nhân trong vụ án này là ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (SN 1992, quê TP.HCM). Đây là vụ án giết người có tình tiết ghê rợn, gây rúng động dư luận xảy ra hồi tháng 5/2019. Thi thể của các nạn nhân được phát hiện trong căn nhà cho thuê ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong buổi sáng cùng ngày, HĐXX đã kết thúc phần xét hỏi đối với các bị cáo, chuyển sang phần tranh luận, các bị cáo đứng lên nghe VKS luận tội.

giết người giấu bê tông

VKSND tỉnh Bình Dương bác bỏ 5 yêu cầu của bị cáo Hà. Ảnh: V.D

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ nên có đủ căn cứ để kết luận, truy tố các bị cáo như tội danh đã công bố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với việc bị cáo Hà cho rằng không giết hại nạn nhân Linh, đồng thời đưa ra 5 yêu cầu đối với HĐXX, đại diện VKS nêu quan điểm tranh luận. Về việc giết bị cáo Linh, do Linh không ăn uống 10 ngày, đã tìm cách thông báo cho Hà biết nhưng Hà không đồng ý. Linh nhảy lầu là để tìm cách thoát thân. Khi bị đưa lại lên phòng, bị cáo Hà một lần nữa bỏ mặc Linh không cho ăn uống, dẫn đến việc Linh chết. Riêng việc Hà nói nếu Linh có niềm tin sẽ không chết là thiếu căn cứ, không phù hợp.

Bị cáo Hà cũng cho biết bị cáo Hoa không tham gia giết người. Tại phiên tòa, Hoa cũng khai không tham gia. Tuy nhiên, việc giết người đã được thống nhất, bàn bạc… Bị cáo Hoa là mẹ của Hà nên trước khi thực hiện hành vi sát hại, Hà hỏi Hoa và được Hoa đồng ý.

Về phía Thành, lời khai của các bị cáo tại tòa là không có căn cứ, bởi những chứng cứ mà cơ quan điều tra có được đã đủ để trình cho HĐXX và mọi người thấy. Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý, động cơ gây án.

giết người giấu xác bê tông

Bị cáo Hà bị đề nghị mức án tử hình. Ảnh: V.D

Bị cáo Hoa không trực tiếp tham gia vào việc sát hại Thành nhưng ngồi ở phòng "đọc kinh" để các bị cáo thực hiện. Bị cáo Hà trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân, còn Hoa là đồng phạm.

Bị cáo Hà nói không bỏ trốn nhưng trong quá trình xét xử lại vòng vo, còn việc "cầu trời mưa" để sát hại Thành là không có cơ sở. Bị cáo Hà cho rằng việc không phi tang thi thể nạn nhân Linh, mà đem tử thi từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Bình Dương, mua thùng nhựa, mua xi măng rồi đưa xác các nạn nhân đúc thành bê tông, sau đó bỏ lại để trốn rõ ràng là để che giấu tội phạm, phi tang.

Dù cho các bị cáo phi tang hay như bị cáo khẳng định để "bảo quản thi thể" đều là hành vi sai trái, tàn nhẫn, tàn ác.

Về tình tiết tăng nặng, đại diện VKS cho rằng chưa phù hợp nhưng vẫn giữ nguyên điều khoản truy tố.

Đề nghị tử hình kẻ chủ mưu

Nêu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là hoàn toàn sai trái khi thực hiện giết người một cách tàn ác. Khi thực hiện hành vi giết Thành, 4 bị cáo đã có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ, đó là thực hiện tội ác có tổ chức. Các bị cáo cũng thực hiện hành vi với nạn nhân bị lệ thuộc mình.

Trước HĐXX, các bị cáo Huyên, Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo vòng vo, bất nhất và có sự phản cung. Các bị cáo không thành khẩn khai báo. Tuy nhiên bị cáo Hà, Hoa, Huyên, Thảo đều xin khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, một số bị cáo có người thân có công với cách mạng.

giết người giấu xác bê tông

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án nên VKS đề nghị mức án 22-23 năm tù. Ảnh: V.D

Bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn, đến phiên tòa thì chưa ăn năn hối cải. Vì vậy, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà với mức án tử hình.

giết người giấu xác bê tông

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có vai trò nguy hiểm thứ 3. Huyên còn không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19-21 năm tù. Ảnh: V.D

Đối với bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án, bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của Thành và Linh. VKS xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài. Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

giết người giấu xác bê tông

Trịnh Thị Hồng Hoa là bị cáo đóng vai trò thấp nhất trong vụ án nên VKS đề nghị tuyên phạt Hoa từ 13-15 năm tù. Ảnh: V.D

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có vai trò nguy hiểm thứ 3, không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Bị cáo cao tuổi nhất là Trịnh Thị Hồng Hoa đóng vai trò thấp nhất trong vụ án, nên VKS đề nghị tuyên phạt Hoa từ 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem