Chủ đề nóng

Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 26/03/2023 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án Vành đai 3 TP.HCM đang trong giai đoạn "nước rút" để khởi công kịp dự kiến trong tháng 6/2023. Việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định cư là yêu cầu đặt lên hàng đầu để ổn định chất lượng cuộc sống người dân.
Bình luận 0
Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM
Đề xuất gỡ pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM

332 trường hợp tại Hóc Môn bị ảnh hưởng khi làm đường Vành đai 3 TP.HCM

Hiện tại, TP.HCM có 4 khu tái định cư dự án Vành đai 3. Cụ thể, tại TP.Thủ Đức, địa điểm tái định cư ở khu tái định cư phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ; huyện Củ Chi có địa điểm tái định cư tại xã Tân Thạnh Tây với diện tích khoảng 13.593,5m2.

Ở huyện Hóc Môn có địa điểm tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, diện tích 9.165,40m2. Còn ở huyện Bình Chánh, địa điểm tái định cư tại khu dân cư Khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai.

Trong đó, với 332 trường hợp bị ảnh hưởng, với nhiều hộ bị giải tỏa trắng, huyện Hóc Môn đang là địa phương được quan tâm về công tác tái định cư cho người dân. Báo cáo buổi khảo sát về tiến độ dự án thành phần 2 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua địa phận huyện Hóc Môn) của Thường trực HĐND TP.HCM ngày 23/3 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Tuyên cho biết có 4 xã ảnh hưởng gồm Tân Hiệp, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn và Xuân Thới Thượng.

Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

50 hộ tại Hóc Môn phải giải tỏa trắng khi đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua. Ảnh: H.T

Trong đó, có 50 hộ phải giải tỏa trắng, 12 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 38 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Trước đó, ngày 20/3, UBND huyện Hóc Môn đã niêm yết dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để lấy ý kiến người dân. Bên cạnh đó, huyện sẽ tổ chức đối thoại với người dân để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng.

UBND huyện Hóc Môn cũng cho biết hiện nay công tác điều tra xã hội học đã thực hiện đầy đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án. Căn cứ hồ sơ pháp lý do các hộ dân cung cấp và báo cáo của UBND 4 xã gồm: Tân Hiệp, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng bị ảnh hưởng bởi dự án, tạm thời huyện rà soát xem xét đủ điều kiện tái định cư đối với 10 hộ bị giải tỏa trắng.

Đối với các trường hợp đủ điều kiện tái định cư, huyện bố trí khu đất cho người dân tại xã Xuân Thới Đông với diện tích hơn 9.000 m2, cách chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn khoảng 1 km. Xung quanh khu vực này có trường học, bệnh viện; giao thông thuận lợi với hai mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi, đường Xuân Thới 21 và gần quốc lộ 22.

Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 3.

Vành đai 3 TP.HCM đặt mục tiêu khởi công vào tháng 6. Ảnh: H.T

Qua rà soát, có một số trường hợp có diện tích thu hồi nhà đất lớn, vì vậy, UBND huyện Hóc Môn dự kiến số nền tái định cư là khoảng 27 nền. Hiện nay trên địa bàn huyện có 38 trường hợp bị giải tỏa trắng nhà ở, đất ở không đủ điều kiện tái định cư.

Hiện nay, Sở Xây dựng TP đã trình UBND TP chấp thuận chọn hai khu vực cho người dân bị giải tỏa trắng nhà ở không đủ điều kiện tái định cư được mua căn hộ chung cư (chung cư tại xã Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh hoặc khu chung cư 10 ha thuộc phường Tân Thới Nhất quận 12 để cho các hộ dân lựa chọn).

Người dân quan tâm nhất là giá bồi thường Vành đai 3

Để đẩy nhanh công tác tái định cư cho người dân, UBND huyện Hóc Môn cũng kiến nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm sớm triển khai thi công khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án.

UBND huyện Hóc Môn kiến nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cần hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm sớm triển khai thi công khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án.

Về xác nhận cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, UBND huyện kiến nghị Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP, Bảo hiểm xã hội TP, các sở ngành liên quan xem xét, hướng dẫn cụ thể việc xác nhận cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp theo Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về đối tượng bồi thường, UBND huyện kiến nghị các sở ngành TP sớm thống nhất quy trình thực hiện xây dựng khu tái định cư để khi ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ là có thể thực hiện ngay việc bố trí tái định cư, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng.

Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu tái định dự án Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 4.

Kiến nghị thống nhất quy trình thực hiện xây dựng khu tái định cư khi ban hành quyết định thu hồi đất. Ảnh: H.T

Ông Lê Trương Hải Hiếu - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM cho rằng, qua các buổi khảo sát thực tế, thăm hỏi người dân có nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án, người dân quan tâm nhất là giá bồi thường.

"Giá bồi thường sát với giá thực tế để khi họ nhận tiền bồi thường có thể đi mua nhà, đất ở tương đương, đảm bảo cuộc sống mới. Giống như các doanh nghiệp bất động sản đi bán sản phẩm của họ, ở khu tái định cư chúng ta phải làm một căn nhà mẫu để giới thiệu với người dân. Chúng ta phải ứng xử với người dân như khách hàng mua bất động sản".

Ông Hiếu cho rằng cơ quan chức năng cần tập hợp tất cả các dữ liệu để tuyên truyền cho người dân hiểu, hình dung được cuộc sống của họ sau này khi di chuyển tới các khu tái định cư sẽ ra sao. Đồng thời, ông Hiếu cũng yêu cầu Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP khẩn trương lập kế hoạch sửa chữa đường tại khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc B để người dân có thể hài lòng về khu tái định cư mới. 

Đồng thời, lãnh đạo UBND huyện, xã và các sở ngành TP phải làm việc trực tiếp với người dân. Lắng nghe người dân, tổng hợp ý kiến của dân. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu các khu tái định cư để đảm bảo người dân sinh sống ổn định.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng thông tin thêm về trường hợp người dân quá khó khăn, không đủ kinh phí để mua nhà tái định cư thì sẽ có xem xét, giải quyết cho trả góp trong 10-15 năm.

Ông Lê Xuân Bắc - Phó Trưởng ban Điều hành Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết đối với dự án thành phần 2, đến nay, trên cơ sở ranh giải phóng mặt bằng được bàn giao, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác thu thập pháp lý với 1.738 trường hợp (TP.Thủ Đức 595 trường hợp, Củ Chi 418 trường hợp, Hóc Môn 332 trường hợp, Bình Chánh 393 trường hợp).

Từ ngày 20/3 đến 24/3, các địa phương tiến hành niêm yết công khai chính sách, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; trong đó, huyện Hóc Môn (ngày 20/3), huyện Củ Chi (21/3), TP.Thủ Đức (từ ngày 22 - 24/3), huyện Bình Chánh (ngày 24/3).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem