Chủ đề nóng

Đề xuất khai thác bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất đến Tết Nguyên đán 2024

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 25/02/2023 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thống nhất gia hạn việc sử dụng khu đất hơn 3.541m2 có vị trí tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế làm bãi đệm taxi đến khi kết thúc cao điểm Tết Nguyên đán 2024.
Bình luận 0
Đề xuất khai thác bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất đến Tết Nguyên đán 2024
Đề xuất khai thác bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất đến Tết Nguyên đán 2024

Liên quan đến đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taix tại sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan đã họp bàn thống nhất phương án.

Được biết, khu đất hơn 3.541m2 có vị trí tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế, góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà (quận Tân Bình). Trong dịp Tết Quý Mão vừa qua, khu đất trên được sử dụng làm bãi đệm taxi.

 Các đơn vị đánh giá bãi đậu xe tạm phục vụ cao điểm tết Nguyên đán Quý Mão (từ ngày 5/1 đến ngày 6/2) phát huy hiệu quả. Từ đó, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại bằng taxi của hành khách và kéo giảm ùn tắc giao thông khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Đề xuất khai thác bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất đến Tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 1.

Đề xuất gia hạn bãi đệm cho taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Qua đó, các đơn vị đưa ra 2 phương án cho việc tiếp tục sử dụng khu đất trên. Bao gồm, phương án 1: Gia hạn đến khi kết thúc đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Phương án 2: Gia hạn đến khi cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện kết quả phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị định số 167/2017 đối với khu đất tiếp giáp đường vào nhà ga Quốc tế, góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà quận Tân Bình.

Sau khi thảo luận, các đơn vị thống nhất đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoạt động bãi đậu xe tạm nêu trên theo phương án 1. Để có cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo, Sở GTVT đề nghị các đơn vị có ý kiến bằng văn bản gửi trước ngày 27/2.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có báo cáo về phương án chỉnh trang bãi đậu xe tạm để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, an ninh trật tự, an toàn giao thông.... phục vụ khai thác trong thời gian tới; Chỉ kết nối giao thông duy nhất 1 vị trí tiếp giáp đường vào ga Quốc tế.

Sở cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không Miền Nam cung cấp các văn bản pháp lý khu đất tiếp giáp đường vào ga Quốc tế (hiện đang làm bãi xe tạm). Đồng thời, đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc có ý kiến về thông tin quy hoạch khu đất 3.541,9 m2 đang làm bãi xe tạm để xác định rõ khu đất thuộc quy hoạch sân bay hay thuộc quy hoạch nút giao thông. Sở này có ý kiến về sự phù hợp quy hoạch của đề xuất bố trí bãi đậu xe tại khu đất nêu trên.

Đề xuất khai thác bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất đến Tết Nguyên đán 2024 - Ảnh 3.

Khu đất hơn 3.541m2 có vị trí tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế làm bãi đệm taxi. Ảnh: H.T

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng xác định các tài liệu có liên quan về khu đất 3.541,9 m2 tiếp giáp đường vào ga quốc tế. Đồng thời có ý kiến về sự phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai đối với đề xuất bố trí bãi đậu xe tại khu đất nêu trên.

Trước đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đề nghị được tiếp tục sử dụng bãi đệm để phục vụ hành khách trong dịp lễ 30/4-01/05, cao điểm hè 2023.

Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đánh giá tính đến thời điểm hiện nay, việc sử dụng khu đất trước sân bay đúng mục đích đã mang lại nhiều kết quả tích cực, điển hình. Trước khi có bãi đệm, lượng lớn taxi đậu tràn lan quanh khu vực đường Bạch Đằng, khu A75 làm ảnh hưởng lớn đến giao thông, an ninh trật tự trong khu vực.

Đặc biệt hơn, kể từ khi bãi đệm được đưa vào sử dụng, xe taxi đã có khu vực tập kết để thuận tiện quản lý và góp phần giải quyết các vấn đề trên. Đặc biệt, bãi đệm này đã góp phần giải tỏa áp lực giao thông và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cư gần khu đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem