Chủ đề nóng

Đề xuất tăng mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt hành chính về tệ nạn xã hội

PV Thứ năm, ngày 26/12/2019 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) mới đây đã có đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội lên 70 triệu đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 24 Luật Xử lý vi phạm hành chính) trong văn bản góp ý dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Bình luận 0

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, hiện mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội đối với cá nhân tối đa là 40 triệu đồng (Điểm a, Khoản 1, Điều 24 Luật Xử lý vi phạm hành chính) hiện nay không còn phù hợp, không đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Đặc biệt, đối với các hành vi vi phạm liên quan đến tổ chức hoạt động cai nghiện trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng với xã hội, cộng đồng.

Đề xuất tăng mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt hành chính về tệ nạn xã hội 

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cũng đề nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội theo hướng giao thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về phòng, chống tệ nạn xã hội. Cụ thể, bổ sung vào Khoản 2 Điều 46 chức danh Chi Cục trưởng (Trưởng phòng) phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Khoản 4 Điều 46 chức danh Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Cũng theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội hiện hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống tệ nạn xã hội rất đa dạng ở cả 3 linh vực: vi phạm các quy định hành chính về tổ chức các hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện; vi phạm các quy định vê phòng ngừa tệ nạn mại dâm ở cộng đồng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ; vi phạm các quy định về tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về... Các hành vi này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Đối với lĩnh vực cai nghiện ma túy tự nguyện, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội được giao là cơ quan giúp Bộ trưởng trong việc thẩm định cấp và thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện; kiểm tra thanh tra đối với hoạt động của các cơ sở này hàng năm. Qua kiểm tra cho thấy, đây cũng là một trong các lĩnh vực phức tạp, có nhiều hành vi vi phạm, kéo  dài, ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đối với lĩnh vực phòng, chống mại dâm, nhằm tăng cường hoạt động phòng ngừa đấu tranh với các vi phạm pháp luật hành chính trong phòng, chống mại dâm, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và văn bản hướng dẫn thi hành giao cơ quan chuyên trách về phòng, chống tệ nạn xã hội của ngành LĐTB&XH chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành pháp luật và phát hiện, xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Để thực hiện nhiệm vụ trên hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm, giao Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, tổ chức thực hiện. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, trong 5 năm (2014-2018), Đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 160.281 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 49.793 lượt cơ sở vi phạm.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội được giao cho Thanh tra chuyên ngành Lao động-Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, theo đánh giá của các địa phương, do thiếu nhân lực, nguồn lực để triển khai mặt khác phạm vi thanh tra, kiểm tra rộng, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này liên quan đến phạm vi quản lý của nhiều ngành khác nhau, do vậy việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội những năm qua còn rất hạn chế.

Những khó khăn, bất cập về thẩm quyền như trên đã gây khó khăn trong việc thực thi nhiệm vụ; giảm hiệu lực, hiệu quả, kỷ cương quản lý về phòng, chống tệ nạn xã hội. Đây cũng là vấn đề được các tỉnh, thành phố kiến nghị, sửa đổi bổ sung nhiều lần…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem