ĐH Sân khấu - Điện ảnh: Cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh chưa có bằng cấp 3

Thiên Tường Thứ tư, ngày 25/05/2022 16:30 PM (GMT+7)
Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm về vi phạm của Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM cho sinh viên tốt nghiệp mà không có bằng cấp 3.
Bình luận 0

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có kết luận thanh tra đối với trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Ngoài việc nhiều cán bộ của trường bị đề nghị tổ chức kiểm điểm, thu hồi hàng tỷ đồng cho nhà trường... thì các nội dung đơn tố cáo cũng được dư luận quan tâm.

Trong đó, Thanh tra Bộ đã đưa ra quan điểm về đơn tố cáo trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM không có biện pháp xử lý vi phạm đối với bà Trần Thị Lan Hương khi làm Quyền Trưởng phòng Đào tạo đã cho sinh viên tốt nghiệp mà không có bằng cấp 3.

ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM cấp bằng cho con cán bộ trường?

Theo đơn tố cáo, hai sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp dù chưa có bằng cấp 3 là H.N và L.T.B.A. Theo giải trình của ông Đinh Quang Trung - Quyền Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, ngày 11/8/2014, nhà trường có quyết định công nhận thí sinh H.N trúng tuyển hệ Trung cấp kỳ thi tuyển sinh năm 2014.

ĐH Sân khấu - Điện ảnh: Cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh chưa có bằng cấp 3 - Ảnh 1.

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM bị kiến nghị tổ chức kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan đến nhiều vi phạm. Ảnh: FBT

Thời điểm này, thí sinh H.N chưa nộp bằng tốt nghiệp cấp 3. Trong quá trình sinh viên H.N học tại trường, phụ huynh em này là ông Hoàng Hoài Nam (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM) có viết một bản cam kết bổ sung bằng tốt nghiệp THPT cho sinh viên này.

Năm 2017, bà Trần Thị Lan Hương, Quyền Trưởng phòng Đào tạo, QLKH & HTQT ký Quyết định công nhận tốt nghiệp cho sinh viên hệ Trung cấp năm 2016 trình Hiệu trưởng Vũ Ngọc Thanh ký, ban hành. Nhà trường chưa phát bằng cho sinh viên H.N.

Đến ngày 27/7/2021, tập thể lãnh đạo trường và Phòng Đào tạo, QLKH & HTQT đã họp, thống nhất thu hồi, hủy bỏ văn bằng tốt nghiệp của sinh viên H.N (Quyết định 121/QĐ-ĐHSKĐA ngày 27/7/2021).

Đối với sinh viên L.T.B.A, trường đã có Quyết định số 214/QĐ-ĐHSKĐA ngày 26/9/2016 về việc xóa tên sinh viên này khỏi lớp Cao đẳng Diễn viên kịch điện ảnh K17 do vi phạm quy chế học sinh, sinh viên. Ngày 6/12/2017, trường có Quyết định số 317/QĐ-ĐHSKĐA về việc thành lập Hội đồng chấm thi tốt nghiệp đối với sinh viên L.T.B.A.

Sau khi phát hiện sai sót, trường đã ban hành Quyết định số 323/QĐ-ĐHSKĐA để thay thế Quyết định số 317/QĐ-ĐHSKĐA. Tại thời điểm tháng 12/2017, Phòng Đào tạo, NCKH & HTQT đã họp kiểm điểm tại phòng.

Giải trình của ông Trung cho thấy, các sự việc trên xảy ra trong nhiệm kỳ nguyên Hiệu trưởng Vũ Ngọc Thanh (giai đoạn từ 2015 đến tháng 9/2020). Đồng thời, xác định thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết nên đến nay trường không tiến hành xem xét kỷ luật đối với bà Trần Thị Lan Hương.

Tố cáo đúng sự thật

Theo Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, qua xác minh cho thấy, việc bà Trần Thị Lan Hương - Quyền Trưởng phòng Đào tạo, QLKH & HTQT trình Hiệu trưởng Vũ Ngọc Thành ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-ĐHSKĐA ngày 18/1/2017 công nhận tốt nghiệp cho sinh viên hệ Trung cấp năm 2016, trong đó có sinh viên H.N chưa nộp bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn theo học chương trình trung cấp là phản ánh đúng.

ĐH Sân khấu - Điện ảnh: Cấp bằng tốt nghiệp cho thí sinh chưa có bằng cấp 3 - Ảnh 3.

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM năm 2017. Ảnh: FBT

Khi phát hiện sự việc, trường đã ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ văn bằng tốt nghiệp của sinh viên H.N. Tuy nhiên, việc tiến hành xem xét hành vi vi phạm của viên chức chưa được Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM triển khai quy trình, thủ tục theo quy định Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, dù đã được khắc phục vào tháng 7/2021 nhưng trường không có biện pháp xử lý vi phạm đối với bà Trần Thị Lan Hương khi làm Quyền Trưởng phòng Đào tạo. Trách nhiệm này thuộc về ông Đinh Quang Trung - Quyền hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Đối với trường hợp sinh viên L.T.B.A, tháng 12/2017, Phòng Đào tạo, QLKH & HTQT đã tổ chức họp tổng kết, rút kinh nghiệm đối với chuyên viên thực hiện nhiệm vụ. Vụ việc được phát hiện, khắc phục và xử lý từ năm 2017 là giai đoạn thuộc trách nhiệm của nguyên Hiệu trưởng Vũ Ngọc Thanh.

Với những sai phạm trên, Chánh Thanh tra đề nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với cá nhân bà Trần Thị Lan Hương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem