Chủ đề nóng

Dịch giả Đoàn Tử Huyến đột ngột qua đời ở tuổi 68

Thủy Vũ Chủ nhật, ngày 22/11/2020 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, dịch giả Đoàn Tử Huyến đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng nay (22/11) tại nhà thông gia ở Sơn Tây (Hà Nội).
Bình luận 0
Dịch giả Đoàn Ngọc Huyến đột ngột qua đời ở tuổi 68 - Ảnh 1.

Dịch giả Đoàn Ngọc Huyến đột ngột qua đời ở tuổi 68.

Trên trang cá nhân, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội không kìm được cảm xúc thương tiếc khi biết tin dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời. "Buồn quá, sáng Chủ nhật (22/11/2020) thức dậy được tin anh vừa qua đời lúc khoảng tám giờ sáng nay tại nhà thông gia ở Sơn Tây. Hiện gia đình đang lo đưa anh về, ngày giờ tang lễ sẽ thông báo sau", Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên bày tỏ. 

Dịch giả Đoàn Ngọc Huyến đột ngột qua đời ở tuổi 68 - Ảnh 2.

Ngoài dòng thông báo tin buồn về dịch giả Đoàn Tử Huyến, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chia sẻ những hình ảnh cũ kèm dòng chú thích: "Mới hôm thứ Năm (19/11) anh còn đến nhà mình vui cùng bạn bè. Những tấm ảnh chụp anh hôm đó không ngờ là cuối cùng". (Ảnh: Phạm Xuân Nguyên).

Dịch giả Đoàn Tử Huyến sinh năm 1952 tại Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp ở Liên Xô. Giảng viên văn học Nga Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Biên tập văn học Nhà xuất bản Lao Động. Từng là ủy viên Hội đồng Văn học dịch (Hội Nhà văn Việt  Nam). Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài. Hiện là Chủ tịch Hội đồng Văn học nước ngoài, Hội Nhà văn Hà Nội.

Tác phẩm đã xuất bản: Tiếng gọi vĩnh cửu (tiểu thuyết của Ivanov), Kì lạ thế đấy cuộc đời này (tiểu thuyết của D.Granin), Nhật ký vũ trụ của Ion lặng lẽ (chuyện giả tưởng của S.Lem), Nghệ nhân và Margarita (tiểu thuyết của M.Bulgacov)...

Giải thưởng văn học: Nghệ nhân và Margarita (tiểu thuyết của M.Bulgacov) –  Giải thưởng Văn học dịch (Hội Nhà văn 1990 - 1991).

Dịch giả Đoàn Ngọc Huyến đột ngột qua đời ở tuổi 68 - Ảnh 3.

Một số cuốn sách dịch của Đoàn Tử Huyến mới được tái bản.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến nổi tiếng là một "tay chơi" hết mình với bè bạn, với văn hóa. Bạn bè của ông ngoài giới văn chương còn có nhiều lĩnh vực như hội họa, điện ảnh, âm nhạc. "Thực ra làm cũng là chơi mà chơi cũng là làm. Tôi luôn cố gắng tạo ra cho mình sự thoải mái cả trong công việc và cuộc sống. Trong một cách hiểu nào đó, tôi ngẫm dịch sự "vô vi" của người xưa là như vầy: Làm mà như chơi, chơi mà như làm. Làm cũng như chơi, chơi cũng như làm. Đánh cờ là cuộc chơi. Văn chương cũng là cuộc chơi. Làm sách cũng là cuộc chơi. Trong cuộc chơi có sự sáng tạo, đem lại sự sáng tạo cho cuộc chơi thì tạo được khoái cảm. Sống là những cuộc chơi nối tiếp nhau...", dịch giả Đoàn Tử Huyến lý giải về "bản chất" ham chơi.

Nói về dịch giả Đoàn Tử Huyến, nhà thơ Thụy Anh từng cho rằng sự tận tâm với công việc, văn hóa của Đoàn Tử Huyến là tấm gương cho chị noi theo: "Những người như dịch giả Đoàn Tử Huyến và những việc làm âm thầm, cần mẫn của chú khiến chúng cháu có thêm sức mạnh".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem