Chủ đề nóng

Diễn biến bất ngờ trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án học sinh trường Gateway tử vong

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 11/08/2020 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tranh luận chiều 11/8, người nhà của cháu bé học sinh trường Gateway tử vong trên xe ô tô bất ngờ chỉ xin giảm án cho bị cáo Thuỷ, thay vì cả hai bị cáo Thuỷ và Phiến như vị đại diện VKS trình bày trước đó.
Bình luận 0

Đại diện VKSND đồng ý đơn xin kháng cáo, đại diện VKS cho biết đã có đủ bằng chứng để thực hiện hành vi phạm tội. Với hành vi nêu trên đã gây hậu quả làm cháu Long thiệt mạng; gây hoang mang cho người dân, đưa ra truy tố, xét xử là cần thiết. Với hành vi nêu trên, cấp sơ thẩm đưa ra các biện pháp tại phiên sơ thẩm là có căn cứ. 

Diễn biến bất ngờ trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP.Hà Nội nêu cáo trạng của các bị cáo. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

VKS đánh giá, bị cáo Phiến và Thuỷ rất thành khẩn nhận tội, VKS đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Riêng bị cáo Quy đã thành khẩn khai báo, nhưng chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, để xử lý. 

Bên cạnh đó, bị cáo Phiến đã thành khẩn khai báo, bồi thường, công ty Ngân Hà cũng bồi thường. Bên cạnh đó, bị cáo Phiến và Thuỷ nhân thân chưa có tiền án tiền sự, gia đình người bị hại cũng xin giảm hình phạt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 

"Lỗi của bị cáo là vô ý, gia đình bị hại cũng có đề nghị, do vậy việc đề nghị cho cải tạo ngoài xã hội là đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng bị cáo, không gây ảnh hưởng cho xã hội. Riêng bị cáo Quy dù đã có nhận thức, nhưng do sự hiểu biết chưa nhận thấy mức sai phạm, "chỉ 1 phần hối cải", đại diện VKS giảm nhẹ mức án 24 tháng tù cho bị cáo Quy, chấp nhận 1 phần đơn kháng cáo. 

Kết quả phiên xét xử phúc thẩm vụ án cháu bé học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử vụ án cháu bé học sinh trường Gateway tử vong. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Kết quả phiên xét xử phúc thẩm vụ án cháu bé học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 3.

Phiên toà phúc thẩm chiều11/8 hạn chế người tham dự để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Luật sư của bà Quy đề nghị triệu tập hai người làm chứng là Lê Thế Quân (SN 1985) và Nghiêm Thị Trang (SN 2000). Bản tường trình của anh Lê Thế Quân - Giảng viên môn Giáo dục thể chất tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền có trình bày:

Trong khoảng thời gian 8h15 đến 8h20 anh Quân và một sinh viên ra xe ôtô lấy tiền có để ý thấy ôtô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện hay nghe thấy tiếng động hay có dấu hiệu bất thường gì.

Bản tường trình của chị Nghiêm Thị Trang, tại bút lục 1353 có nêu, khoảng 9h10, Trang di chuyển đến chiếc xe của trường Gateway và có soi gương vào kính của chiếc xe này nhưng không thấy trong xe có gì bất thường, không thấy tiếng động, không có ai di chuyển, không có ai đập cửa.

Do vậy, luật sư bào chữa cho bị cáo Quy cho rằng: "Những người làm chứng này là những người có chứng kiến sự việc, nhưng hoàn toàn không được Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy tập trung làm rõ và đánh giá chứng cứ.

Kết quả phiên xét xử phúc thẩm vụ án cháu bé học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 5.

Kết quả phiên xét xử phúc thẩm vụ án cháu bé học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 6.

Hai bị cáo Phiến và Quy lộ rõ vẻ mệt mỏi, tiều tuỵ tại phiên xét xử phúc thẩm chiều 11/8. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Đặc biệt, thời điểm những người này chứng kiến là thời điểm quan trọng xác định tình tiết của vụ án. Do đó rất cần thiết phải có sự tham gia của những người này để họ trình bày làm rõ tình tiết của vụ án".

Ngoài ra, phía luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đề nghị: "Cần thiết phải triệu tập những người làm chứng ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8/2019 cũng như các giám định viên".

Trước đó, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Bích Quy: Khi bị cáo vừa mở cửa ô tô đã thấy cháu Long mặc áo màu trắng xám, nằm bất động dưới sàn phía sau ghế lái. Bé nằm ngửa, đầu hướng ra phía cửa. Trong xe có một quả bóng bay màu đỏ. Các rèm cửa đều được kéo phủ kín cửa kính, không giống như buổi sáng.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Quy, luật sư cho rằng thời điểm xảy ra sự việc, cháu Long chưa toát mồ hôi nên không thể có việc cháu lấy một cái áo khác để mặc; vì vậy yêu cầu HĐXX xem xét, làm rõ việc ai là người thay áo cho cháu Long.

Tuy nhiên VKS đã bác bỏ quan điểm này, theo vị đại diện VKS, đây là một sự suy diễn.

Tại phiên toà, đại diện gia đình nạn nhân cho biết: Sự việc là hồi chuông cảnh tỉnh ngành giáo dục, nhất là giáo dục mầm non trong việc quản lí, chăm sóc trẻ. Theo vị này, bố mẹ nạn nhân không có mặt vì "không muốn nghe thêm nỗi đau lần nữa".

Cũng theo đại diện người nhà nạn nhân, sau khi xảy ra sự việc bị cáo Thuỷ có thái độ thành tâm hối lỗi về hành vi của mình. Riêng Phiến và Quy, đến phiên toà phúc thẩm sáng nay (11/8), gia đình mới chính thức nhận được lời xin lỗi của hai bị cáo.

"Gia đình có một sự cảm thông đối với lỗi lầm của các bị cáo. Về sự tha thứ, riêng với bị cáo Thuỷ giữ nguyên đề nghị xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo Thuỷ, riêng với hai bị cáo Phiến và Quy, gia đình giữ nguyên quan điểm", người nhà nạn nhân nói.

Diễn biến bất ngờ trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án học sinh trường Gateway tử vong - Ảnh 8.

Đại diện gia đình nạn nhân xin giảm án cho bị cáo Thuỷ, giữ nguyên quan điểm đối với hai bị cáo Phiến và Quy. ảnh: Quỳnh Nguyễn

Nói lời sau cùng, bị cáo Thuỷ khóc xin HĐXX giảm nhẹ án.

"Tôi rất day dứt và đau xót trước sự gia đi của cháu Long. Tôi nhận thức được sự sai sót của mình, rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án cho tôi được tiếp tục nuôi con nhỏ", bị cáo Thuỷ nghẹn ngào.

HĐXX tiến hành nghị án, kết quả phiên xét xử phúc thẩm sẽ được Dân việt cập nhật trong ít phút.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem