Chủ đề nóng

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng

Thứ sáu, ngày 05/03/2021 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng ba, mùa hoa ban nở trắng núi rừng Điện Biên và tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Vẻ đẹp trong trắng, thuần khiết của loài hoa này dễ làm say đắm lòng người.
Bình luận 0

Hoa ban nở trắng núi rừng Điện Biên 

Cứ đến tháng 3 hàng năm là thời điểm hoa ban nở rộ nhất. Hoa ban nở khắp lưng đèo, đỉnh núi, đặc biệt trên các con đường thành phố Điện Biên Phủ tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp. 
Đi đến đâu bạn cũng có thể ngắm nhìn hoa ban. 
Đây cũng là thời điểm khiến du khách đến với Điện Biên, được đắm chìm trong không gian của hoa ban và với các bạn trẻ tha hồ check-in, sống ảo với hoa ban. 
Đặc biệt các chị, các mẹ diện trong những tà áo dài thướt tha, dịu dàng hay những cô gái Thái trong trong trang phục truyền thống chụp ảnh với hoa ban.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 1.

Mùa hoa ban kéo dài đến hết tháng 4 và thường gắn liền với nhiều lễ hội, trò chơi của đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 2.

Hoa ban có hai loại ban trắng và ban đỏ. Ảnh VOV

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 3.

Đầu tháng 3 là thời điểm hoa ban tại Điện Biên nở rộ, cũng là thời điểm nhiều nghệ sĩ và người yêu nhiếp ảnh săn tìm những khoảnh khắc đẹp.Ảnh: VOV

Hoa ban được xem là biểu trưng cho cả vùng đất Tây Bắc.

Cây hoa ban thân mộc, không mọc thẳng mà uốn khúc, chia cành phân nhánh. Cứ mỗi độ đông về, cây hoa ban tự mình trút lá, dồn nhựa vào thân, đợi sang xuân ấm áp đâm chồi nảy lộc. Lá hoa ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác. Dù mọc trên đồi cỏ khô hay bám vào vách đá cheo leo, hoa ban vẫn mang trong mình một sự sống bất diệt.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 4.

Tại Điện Biên, các khu vực dễ bắt gặp những cánh rừng hoa ban là ở Na Ư (huyện Điện Biên) hay Sa Lông (huyện Mường Chà). Ảnh: VOV

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 5.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 6.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 7.

Được biết, truyền huyết về loài hoa ban gắn liền với một người con gái xinh đẹp tên là Ban, biết bao chàng trai si mê, theo đuổi, nhưng Ban lại đem lòng yêu chàng trai nghèo, tài giỏi tên là Khum. Gia đình Ban không chấp nhận chàng trai, họ ra sức ngăn cản, chia rẽ. 

Không cam chịu chia ly, hai người đành bỏ trốn mong được sống hạnh phúc cùng nhau. Chàng và nàng chết đi khi tình yêu còn chưa trọn vẹn. Nàng hóa thành loài cây cho sắc hoa trắng tinh khôi man mác tím, người dân lấy tên nàng đặt cho loài hoa ấy là Ban. 

Từ đó, trong tiềm thức người Tây Bắc, hoa ban biểu trưng cho sự thủy chung son sắt và vẻ đẹp trắng trong của người con gái.

Điện Biên: Rực rỡ sắc hoa ban nở trắng núi rừng - Ảnh 8.

 

Huy Hoàng (tổng hợp) (vov.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem