Chủ đề nóng

Diễn biến sức khỏe Tổng thống Trump quyết định đà tăng của giá vàng tuần tới?

Quang Dân Chủ nhật, ngày 04/10/2020 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói về giá vàng tuần tới, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals Peter Hug cho rằng, thị trường sẽ tập trung vào việc theo dõi bệnh tình của Tổng thống Trump tiến triển như thế nào. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang "thấp thỏm" xem xét việc Chính phủ Mỹ có chấp thuận các gói kích thích bổ sung hay không.
Bình luận 0

Kết thúc tuần, vàng thế giới khởi đầu tuần từ mức 1.861,2 USD/ounce và tăng lên đỉnh gần 1.920 USD/ounce. Tuy không giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.900 USD/ounce nhưng giá vàng thế giới đã "ghi điểm" bằng tuần tăng mạnh nhất gần 2 tháng qua.

Động lực hỗ trợ vàng tăng giá tuần này không đến từ các thông tin kinh tế mà đến từ tin thông tin Tổng thống Trump mắc Covid-19. Ngay sau khi thông tin này phát đi, kim loại quý tăng một mạch từ vùng 1.885 USD lên gần 1.920 USD trước khi hạ nhiệt phiên cuối tuần.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chú ý đến các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để đạt được thỏa thuận về dự luật cứu trợ Covid-19 mới.

"1.935 USD/ounce sẽ là mốc giá tiếp theo có thể phá vỡ xu hướng giảm của vàng và đưa kim loại quý trở lại xu hướng tăng", ông Peter Reznicek, chuyên gia về vàng của ShadowTrader nhân định.

Diễn biến sức khỏe Tổng thống Trump quyết định đà tăng của giá vàng tuần tới? - Ảnh 1.

Tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump nặng hơn, có khả năng giá vàng sẽ biến động theo xu hướng tích cực

Trước diễn biến của thị trường, nhiều tổ chức, ngân hàng đầu tư lớn cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vàng. Trong đó, cả UBS, Ray Dalio's Bridgewater Associates và Wells Fargo đều có báo cáo với nội dung tương tự.

Bridgewater cho rằng vàng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá dù đã tăng xấp xỉ 30% từ đầu năm. Giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các gói kích thích tài chính và tiền tệ ở mức độ chưa từng có.

Nói về giá vàng tuần tới, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals Peter Hug cho rằng, thị trường sẽ tập trung vào việc theo dõi bệnh tình của Tổng thống Trump tiến triển như thế nào. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang "thấp thỏm" xem xét việc Chính phủ Mỹ có chấp thuận các gói kích thích bổ sung hay không.

"Nếu tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump nặng hơn, có khả năng giá vàng sẽ biến động theo xu hướng tích cực bởi các nhà đầu tư lo ngại, liệu Chính phủ Mỹ có hoạt động hiệu quả mà không có ông Trump. Tuy nhiên, nếu Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.200 tỷ USD thì đây lại là thông tin tiêu cực đối với giá vàng”, ông Peter Hug nói.

Trong khi đó, kết quả mới nhất trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy tâm lý giữa các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích thị trường đang có xu hướng tăng.

Mặc dù cả các nhà đầu tư Main Street và các nhà phân tích Phố Wall đều kỳ vọng, giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng vẫn có một số ý kiến thận trọng trên thị trường.

Tuần này, 16 nhà phân tích của Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. 10 nhà phân tích (tương đương 63%) cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 2 nhà phân tích (tương đương 13%) nhận thấy vàng sẽ giảm giá vào tuần tới và 4 nhà phân tích còn lại (tương đương 25%) dự đoán, giá đi ngang.

Tổng cộng 1.194 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số đó, 749 phiếu (tương đương 63%) nói rằng, họ lạc quan về vàng vào tuần tới. 245 phiếu khác (tương đương 21%) dự đoán, vàng sẽ giảm giá, trong khi đó, 198 phiếu (tương đương 17%) đưa ra ý kiến trung lập.

Đối với thị trường trong nước, tuần qua, giá vàng tăng trở về mốc 56 triệu đồng/lượng sau thời gian khá trầm lắng. So với đầu tuần, giá vàng trong nước tăng hơn 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trước những nhận định về "cơ hội đầu tư vào vàng" trong thời điểm này, Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, giá vàng trong nước có sự liên thông và chịu chi phối của giá vàng quốc tế. Trong khi đó, đồng VND trong năm 2020 là tương đối ổn định, dù cho đồng USD hay những loại tiền khác đều có sự biến động mạnh.

Trường hợp có thông tin bất lợi về tình hình kinh tế - xã hội trên thế giới tác động sâu đến giá vàng thì kim loại quý cũng chỉ biến động trong khoảng vài ngày, không thể neo ở mức cao quá lâu. Nên nếu như không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, theo dõi diễn biến của giá vàng từ trước đến nay thì không nên đầu tư vào vàng.

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, tại Việt Nam, từ xưa đến nay vẫn có tâm lý an toàn trong đầu tư và có xu hướng lựa chọn kênh đầu tư như bất động sản nhiều hơn vàng. Do vậy, giá vàng thế giới có tăng thêm 100$ trong thời gian tới thì làn sóng tập trung cho vàng cũng chỉ có nhóm đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, cá nhân.

Chưa kể, nhóm nhà đầu tư này bắt buộc phải có lượng tiền mặt dự trữ lớn, đồng thời đòn bẩy tài chính cao. Một khi nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bằng đòn bẩy tài chính cao sẽ rất nguy hiểm. Đối với Việt Nam, giai đoạn này người dân không nên nhảy vào mua vàng, bởi sẽ đối mặt với quá nhiều rủi ro.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem