Chủ đề nóng

Điện Biên: Tặng lớp học ở bản "nhiều không"

Vinh Duy - Bảo Yến Thứ sáu, ngày 28/12/2018 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cuối năm, đoàn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với Hội tích thiện Liên phương Hà Nội,Nha khoa Sài Gòn H.N,nhóm Nồi cơm Hiểu và Thương, cùng các nhà hảo tâm đã đến bản Mường Ten, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông tặng lớp học, tặng quà và khám chữa răng miễn phí cho các em nhỏ, thầy cô giáo nơi đây.
Bình luận 0

Sau chặng hơn 100km đường gồ ghề sỏi đá, nhiều đoạn vượt núi, vượt sông, rất hiểm nguy, chúng tôi cũng có mặt tại bản Mường Ten. Nằm bên dòng sông Mã hùng vỹ, gần 100 hộ đồng bào dân tộc Lào ở đây đã sinh sống bao đời với nhiều cái không.

Đại diện Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt, cùng các nhà hảo tâm cắt bằng khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng điểm trường Mường Ten, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông

Đoàn từ thiện gắn biển trường.

Đón đoàn ngày tại điểm trường, anh Đường Văn Sơn, trưởng bản Mường Ten chia sẻ: “Thay mặt dân bản, tôi cảm ơn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm. Từ nay con em của bản không phải học trong lớp học tạm nữa rồi, mùa đông không sợ rét, mùa mưa thầy, trò không phải đứng co ro một chỗ nữa”.

Điểm trường Mường Ten được xây dựng với qui mô 2 phòng học rộng 120m2, bếp nấu ăn, nhà vệ sinh với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của các nhà từ thiện

Theo anh Sơn ngày từ khi nghe thông tin Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm xây điểm trường, cả bản rất vui. “Điểm trường cũ hỏng rồi, đầu năm học cả bản đóng góp công sức, dựng tạm lớp học, nhưng chúng tôi không yên tâm, vì lớp học tạm, chẳng biết đổ lúc nào. Nghe tôi thông báo sắp có lớp học mới, cả bản ai cũng vui” - anh Sơn chia sẻ.

Đông này các em học sinh sẽ ấm hơn.

Đại diện nhà từ thiện tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi tại trương Mường Ten

Sau nhiều đêm tính toán, nếu xây dựng tại điểm cũ, lớp học vừa chật, lại không có sân chơi cho học sinh, anh Sơn đã họp bản để tìm địa điểm xây dựng. Nằm ven sông, xung quanh toàn đồi núi, để tìm được mặt bằng đẹp xây trường không phải dễ, sau nhiều ngày khảo sát, dân bản đã chọn địa điểm, góp công san ủi mặt bằng để đơn vị thi công khẩn trương xây dựng.

Ông Trương Cao Luận, Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N, đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt tặng áo ấm cho các con điểm trường Mường Ten.

Đoàn từ thiện tặng bếp ga để giáo viên cắm bản sẽ không còn cảnh thầy cô giáo phải vào rừng kiếm củi nấu ăn.

Theo thầy giáo Hà Văn Thắm, giáo viên cắm bản thì địa điểm xây lớp học rất thuận lợi, không cách xa bản, nhưng nằm tách biệt khỏi khu dân cư, tránh việc mất tập trung học của các cháu. “Trước đây lớp học giữa bản, các em rất mất tập trung học tập. Chỉ cần nghe tiếng bố, mẹ, người thân đi ngoài đường là lại nhìn ra ngoài. Bây giờ lớp mới, xa khu dân cư là điều kiện tốt để các em học tập” - thầy Sơn cho biết.

Ngoài tặng lớp học, đoàn từ thiện còn tặng áo ấm, học bổng, ủng cho các học sinh tại điểm trường Mường Ten

Chỉ sau một tháng, 2 phòng học mới mới với diện tích 120m2, 1 bếp nấu ăn cho thầy giáo, nhà vệ sinh cho thầy trò, đã được làm xong. 2 phòng học được xây dựng theo kiểu nhà 3 cứng, khung làm bằng sắt, lợp tôn chống nóng, nền nát gạch hoa. Điểm trường có sân chơi cho học sinh được đổ bê tông sạch đẹp, xung quanh trường được bà con dân bản làm hàng rào.

Chia sẻ với đoàn từ thiện Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm tại lễ bàn giao lớp học, anh Đường Văn Sơn cho biết: “Khi bắt tay vào thi công lớp học, thời tiết không ủng hộ, mưa nhiều, khiến đường vận chuyển vật liệu khó khăn. Dân bản phải cùng đơn vị thi công vác tôn, sắt, xi măng... qua sông Mã để đảm bảo đúng tiến độ”. Ngày hoàn thành, cả bản ai cũng vui, lớp học nằm ngay trên đường đi làm nương, chiều chiều bà con đi làm về lại dừng chân, ngắm lớp học vì biết con em mình không còn phải học ở lớp học tạm nữa.

Lớp học điểm bản Mường Ten được xây dựng sau hơn 1 tháng thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của thầy và trò.

Thay mặt nhà trường, chính quyền địa phương, thầy Dương Minh Tân, Hiệu trường trường Tiểu học bán trú Pú Hồng, cảm ơn Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm đã dành tặng những tình cảm đặc biệt và món quà đầy ý nghĩa cho thầy và trò nhà trường.

Thầy Tân chia sẻ: “Mường Ten là điểm bản khó khăn của xã Pú Hồng, trường lớp đã xuống cấp, các em phải học trong lớp học tạm rất khó khăn. Do không có kinh phí xây trường mới, các con học trong lớp học tạm, chúng tôi cũng lo lắm, nhưng lực bất tòng tâm. Hôm nay có lớp học mới, thầy trò yên tâm học tập, không sợ rét, mưa nữa”.

Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt chân thành cảm ơn sự đồng hành và ủng hộ của các nhà hảo tâm:

Hội tích thiện Liên phường Hà Nội tặng 1 điểm trường và các trang thiết bị phòng học;

Bác sĩ Trương Cao Luận – Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N ủng hộ áo ấm, vở;

Bà Nguyễn Thu Hiền - Công ty may Anh Vũ ủng hộ quần áo

Bà Vũ Thị Lớ - Đại tràng chùa Đại An, Phú Mỹ, Mỹ Đình 2 ủng hộ 14.000.000 đồng.

Tổng công ty may Hưng Yên: 600 áo sơ mi.

Bà Nguyễn Thị Minh – Tổ trưởng tổ từ thiện Phú Mỹ, Mỹ Đình 1 ủng hộ 6.000.000 đồng

Ông Phúc Thiện ủng hộ 5.000.000 đồng

Bà Diệu An ủng hộ 15 hộp bánh mochi

Bà Nguyễn Diệu Thúy ủng hộ 40 hộp trà gạo lứt linh chi

Bà Giàng Tuyết Nhung ủng hộ quần áo

Ông Đinh Hữu Dũng – Công ty Mường Thanh ủng hộ 20.000.000 đồng

Bạn đọc Trương Minh Thông ủng hộ 10.000.000 đồng

Công ty TNHH Đoàn Lân, Tuần Giáo, Điện Biên ủng hộ 10.000.000 đồng

Công ty CP Good Seeds tặng 45 suất học bổng (mỗi suất 300.000 đồng), vở và dụng cụ học tập

Bà Nguyễn Thị Luận – Nhóm trưởng Nhóm Nồi cơm Hiểu và thương ủng hộ 70 chiếc chăn

Bạn đọc Phạm Anh Linh - Khu chung cư Tràng An Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) ủng hộ 40 thùng bánh kẹo.

Bạn đọc Thu Bình – Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Chờ ủng hộ 2.000.000 đồng

Bạn đọc Vân Khánh ủng hộ 1060 đôi ủng

Công ty xây dựng Hải Lộc, Điện Biên ủng hộ 10.000.000 đồng.

Cùng nhiều bạn đọc giấu tên. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem