Chủ đề nóng

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V: Tìm điểm “giao thoa” về vốn và công nghệ trong liên kết 6 Nhà

PV Thứ ba, ngày 13/10/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 13/10/2020 tại Khách sạn Quân Đội, số 1 Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) diễn ra Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V với chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 Nhà”.
Bình luận 0

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V nằm trong chuỗi sự kiện Tự hào nông dân Việt Nam được tổ chức thường niên. Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Ngân hàng Nhà nước cùng phối hợp chỉ đạo, báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trực tiếp thực hiện.

Đặc biệt, Diễn đàn lần này được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V: Tìm điểm “giao thoa” về vốn và công nghệ trong liên kết 6 Nhà

Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V: Tìm điểm “giao thoa” về vốn và công nghệ trong liên kết 6 Nhà

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì điều hành Diễn đàn. Tham dự chủ trì Diễn đàn còn có lãnh đạo các Bộ Khoa học Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương…

Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo nhiều địa phương, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia nông nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, các hiệp hội; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Về phía Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Trung ương Hội, đại diện các Ban nghiệp vụ, lãnh đạo các tỉnh, thành Hội trong cả nước. Đặc biệt, 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 do Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm nay bình chọn sẽ trực tiếp tham gia đối thoại tại Diễn đàn.

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp nước ta mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song đã đạt được kết quả đáng khích lệ, đóng góp không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu và kết quả tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm nay dù đại dịch Covid-19 hoành hoành nhưng tổng giá trị xuất khẩu nông sản ước đạt xuất khẩu ước đạt 30,05 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị xuất siêu đạt khoảng 7,2 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2019. Năm 2019 kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 41,3 tỷ USD.

Có được kết quả này, ngoài những nỗ lực đổi mới của các doanh nghiệp, nông dân trong sản xuất và kinh doanh, trong những năm qua Chính phủ đã tích cực tham gia ký kết các hiệp định thương mại như WTO, CPTPP, EVFTA... nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu nông sản.

Tuy vậy, thương hiệu của nông sản Việt vẫn chưa thực sự tạo được sự chú ý trên thị trường thế giới, mà mấu chốt chính là mối quan hệ trong 6 "Nhà" (Nhà nông- Nhà nước- Nhà đầu tư- Nhà băng- Nhà khoa học- Nhà phân phối) vẫn còn một vài vướng mắc cần giải quyết, đặc biệt là câu chuyện về sử dụng vốn sao cho hiệu quả hay ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh nông sản như thế nào để đạt được hiệu quả tốt.

Với chủ đề "Vốn và công nghệ trong liên kết 6 Nhà", Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V nhằm giúp nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông sản cũng như làm thế nào để tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng, làm thế nào để sử dụng đồng vốn một cách thông minh, hiệu quả nhất. Tại Diễn đàn, những vướng mắc của nông dân sẽ được lãnh đạo các bộ ngành, doanh nghiệp và chuyên gia cũng như chính quyền địa phương giải đáp, tháo gỡ.

Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ V

Vốn và Công nghệ là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh của nông dân hiện nay.

Đại diện Ban Tổ chức, ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình Tự hào Nông dân, cho biết: Sở dĩ Ban Tổ chức chọn chủ đề vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà vì đây là 2 vấn đề nông dân cả nước hết sức quan tâm. Mối liên kết 6 nhà trong sản xuất và kinh doanh nông sản đang được các "nhà" (Nhà nông - Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà băng - Nhà khoa học - Nhà phân phối tích cực xích lại gần nhau.

Trên cơ sở đó, Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 5 với chủ đề "Vốn và Công nghệ trong liên kết 6 nhà" sẽ diễn ra 2 phiên chính thức:

Phiên 1, Diễn đàn sẽ lắng nghe các báo cáo tham luận về thực tế ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và kinh doanh nông sản và ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp trong liên kết 6 nhà. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học Công nghệ và đại diện nông dân tham gia trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Phiên 2 sẽ là phiên thảo luận do ông Lưu Quang Định - TBT Báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt điều phối về việc: Làm thế nào để tiếp cận các dự án ứng dụng khoa học của địa phương? Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, Nhà nước sẽ làm gì để giúp "kết nối" giữa doanh nghiệp và nông dân cũng như việc làm thế nào để người nông dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tiếp cận được với các chương trình ưu đãi về nguồn vốn từ các ngân hàng?

Tham dự phiên đối thoại có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, doanh nghiệp, nông dân và các chuyên gia kinh tế.

Cũng tại Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V, Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" cũng tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải. Cuộc thi này do Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Ban Khoa giáo (VTV2)- Đài truyền hình Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng HD Bank và Vinaphone. Sau hơn 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 700 hồ sơ dự thi.

Diễn đàn Nông dân Quốc gia là sáng kiến của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đề xuất tổ chức thực hiện. Diễn đàn nông dân Quốc gia tổ chức vào mùa thu hàng năm đã ngày càng xây dựng được uy tín, thu hút sự chú ý cao của dư luận, dần trở thành một kênh quan trọng đối với nông dân trong việc tháo gỡ vướng mắc về mặt chính sách, giải quyết mối quan hệ các "nhà" trong sản xuất, kinh doanh cũng như là động lực để nông dân đổi mới, bắt kịp xu hướng chuyển động của thị trường thế giới.

Diễn đàn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016. Trong 5 năm qua, với nhiều chủ đề thiết thực được thảo luận (Năm 2016: Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động; Năm 2017: Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0; Năm 2018: Xuất khẩu nông sản: Cơ hội và thách thức; Năm 2019: Từ EVFTA tới CPTPP: Cùng nông dân đi chợ thế giới),

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem