Chủ đề nóng

Điện Kremlin tuyên bố Mỹ nắm chìa khoá chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine

Phương Đăng (theo Yenisafak) Thứ bảy, ngày 28/01/2023 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bô rằng chìa khóa để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine "chủ yếu nằm trong tay Washington" nhưng Mỹ đã không tận dụng cơ hội để làm điều đó.
Bình luận 0
Điện Kremlin tuyên bố Mỹ nắm chìa khoá chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh IT

Điện Kremlin hôm thứ Sáu 27/1 cho biết Mỹ có thể giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách "ra lệnh" cho Kiev ngừng kháng cự, nhưng đã không tận dụng cơ hội này.

Bình luận về phát biểu mới đây của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, ông sẽ đàm phán thành công để chấm dứt xung đột Ukraine chỉ trong 24 giờ, ông Peskov tuyên bố: "Tổng thống Mỹ thực sự, nếu muốn chấm dứt xung đột này, có thể làm điều đó rất nhanh bằng cách sử dụng uy thế của mình để đưa ra chỉ thị cho chính quyền Kiev".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng, cuộc chiến bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái sẽ không kết thúc "trong một hoặc hai ngày", nhưng "chìa khóa" để kết thúc nó "phần lớn nằm trong tay của Washington".

Tuy nhiên, thay vào đó, Mỹ lại "chọn con đường bơm thêm vũ khí cho Ukraine", ông Peskov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng đồng ý với nhận xét của ông Trump rằng việc cung cấp vũ khí bao gồm xe tăng hạng nặng cho Ukraine và các cuộc thảo luận về việc chuyển giao chiến đấu cơ cho Kiev là "yếu tố leo thang" xung đột.

Sau nhiều tuần do dự, Đức đã đồng ý gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine. Động thái của Đức cũng sẽ cho phép các quốc gia khác có kho dự trữ xe tăng Leopard của riêng họ xuất khẩu chúng sang Kiev. Trong khi đó, Mỹ cũng quyết định gửi 31 xe tăng Abrams tới Ukraine.

Theo ông Peskov, nhìn chung, lập trường của Mỹ hiện tại "hoàn toàn đối lập" với Nga, vì vậy sẽ không có động thái nào hướng tới cuộc đàm phán về Ukraine.

Ngoài ra, đề cập đến tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland rằng, Washington có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu Nga rút quân khỏi Ukraine và trả lại lãnh thổ cho Ukraine, người phát ngôn của Điện Kremlin khẳng định, Nga sẽ không rút quân khi chưa hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Ông Peskov cũng nói thêm rằng, các cáo buộc của Mỹ chống lại tổ chức đánh thuê Wagner là "vô căn cứ" và không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho "các hoạt động bất hợp pháp" mà Mỹ tố Wagner đã thực hiện.

"Không phải chỉ hôm qua, chúng tôi đã nghe những cáo buộc như vậy từ đầu cuộc chiến. Không bằng chứng, không xác nhận - không có gì được đưa ra cho công chúng. Điều này đã hạ bệ ý nghĩa của các cáo buộc từ Washington", ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, Washington hôm thứ Năm 26/1 đã chính thức chỉ định Tập đoàn Wagner, có liên quan đến cuộc chiến Ukraine, là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem