Điện sáng về bản làng huyện Tủa Chùa ở Điện Biên, dân có thêm "vũ khí" đánh đuổi "giặc nghèo đói"

Vinh Duy Chủ nhật, ngày 16/04/2023 07:31 AM (GMT+7)
Từ khi có điện lưới quốc gia về thôn Củ Dỉ Sang, xã Tả Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên), cuộc sống của gia đình anh Thào A Tằng đã đổi thay từng ngày...Với nhiều người có hiểu biết, việc các bản làng ở huyện Tủa Chùa có điện sáng đã giúp người dân có thêm "vũ khí" đánh đuổi "giặc nghèo đói"...
Bình luận 0

Điện về mang ấm no cho người dân bản Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Đưa điện lưới về với người dân vùng khó huyện Tủa Chùa

Mở đầu câu chuyện với phóng viên, ông Lường Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa (Điện Biên) chia sẻ: "Tủa Chùa còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, nước sinh hoạt. Huyện còn nhiều thôn bản chưa có điện lưới Quốc gia vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của địa phương. UBND huyện đã rà soát lại các bản chưa có điện lưới Quốc gia để trình UBND tỉnh, Sở Công thương đầu tư cho huyện".

Tủa Chùa: Điện về sáng bản làng, đem lại ấm no - Ảnh 2.

Sở Công thương Điện Biên phối hợp với Điện lực Tủa Chùa đóng điện cho bản Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn. Ảnh: Vinh Duy.

Theo ông Hạng Xuân Thắng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện thì năm 2022, đầu năm 2023 huyện Tủa Chùa được sự quan tâm của Sở Công Thương, Công ty Điện lực Điện Biên, Điện lực Tủa Chùa đã tiếp nhận và đóng điện cho 03 bản, gồm: "Củ Dỉ Sang, Phiêng Páng và bản Phi Giàng 2 với 169 khách hàng. Đến nay việc đóng điện đã được hoàn tất và vận hành đảm bảo an toàn".

Giờ đây ngôi nhà của anh Thào A Tằng được thắp sáng từ những bóng đèn điện. Trong ngôi nhà nhỏ, nhiều đồ dùng sử dụng điện đã được anh sắm sửa, tiếng nhạc reo vang như hát mừng cho niềm vui của gia đình anh cùng với người dân nơi đây.

Tủa Chùa: Điện về sáng bản làng, đem lại ấm no - Ảnh 3.

Đầu năm 2023, người dân bản Củ Dỉ Sang, Phiêng Páng và bản Phi Giàng 2 của huyện Tủa Chùa đã được sử dụng điện lưới Quốc gia sau nhiều năm chờ đợi. Ảnh: Vinh Duy.

Điện về mang theo ánh sáng tri thức, làm thay đổi cuộc sống người dân Tủa Chùa

Cũng như gia đình anh Thào A Tằng, từ khi có điện, người dân tại thôn Củ Dỉ Sang đã mua sắm nhiều đồ dùng điện, như đài, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy bơm nước và các loại máy sản xuất sử dụng điện. 

Người dân được tiếp cận với các chương trình truyền hình, phát thanh, nắm bắt thêm nhiều thông tin quan trọng, hữu ích, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế... để áp dụng trong lao động sản xuất. Từ đó, thay đổi tập quán và tư duy sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống.

Cách trung tâm huyện hơn 30km, thôn Củ Dỉ Sang hiện có 64 hộ dân thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên, tháng 1/2023, thôn Củ Dỉ Sang chính thức được đóng điện trong niềm vui hân hoan của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân. 

Từ ngày điện lưới quốc gia thắp sáng tại thôn vùng cao Củ Dỉ Sang, ánh điện như đem đến một sức sống mới, không chỉ thắp sáng bản làng, mà còn mang ánh sáng văn hóa, ánh sáng tri thức đến với đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Tủa Chùa: Điện về sáng bản làng, đem lại ấm no - Ảnh 4.

Cán bộ điện lực hướng dân người dân cách sử dụng điện. Ảnh: Vinh Duy.

Ngay sau khi tiếp nhận lưới điện, các cán bộ, kỹ sư của Điện lực Tủa Chùa đã hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tăng cường kiểm tra, đấu nối để cấp điện ổn định, liên tục, phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; có biện pháp ngăn ngừa để không xảy ra sự cố, tai nạn về điện.

Củ Dỉ Sang hôm nay đã có thêm những hàng cột điện sừng sững đưa điện lưới quốc gia về bản. Điện về mang theo ánh sáng của đời sống kinh tế mới, niềm tin và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Mùa Xuân này của người dân Củ Dỉ Sang cũng trở nên ấm áp khi có điện lưới quốc gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Điện về thôn, bản đúng là một món quà ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, để người Mông nơi đây có cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem