Cô gái trẻ đột ngột qua đời vì “bệnh của người cao tuổi”: Bác sĩ cảnh báo
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 21/9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có hai cuộc họp rất quan trọng đối với các lãnh đạo tập đoàn tư nhân lớn hàng đầu Việt Nam và giới ngân hàng. Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là trao niềm tin, kỳ vọng sự dấn thân, cống hiến của giới tư nhân đối với phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển năm 2025-2030 và tầm nhìn 2050.
Tại "Hội nghị diên hồng về kinh tế", Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết Chính phủ sẽ đi đầu trong vai trò kiến tạo, phát triển, tháo gỡ các rào cản, điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng trao đổi với các tỷ phú Việt Nam, chủ tịch doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam tham dự hội nghị (Ảnh:Chinhphu.vn).
Chính phủ rất tin tưởng, tự hào vào sự trưởng thành lớn mạnh, của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp tham dự hội nghị".
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chính phủ cam kết luôn đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp trong bất cứ hoàn cảnh nào; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế; nghiên cứu, bãi bỏ các giấy phép con, xóa bỏ môi trường tạo sách nhiễu, phiền hà, làm tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Người đứng đầu Chính phủ kỳ vọng giới tư nhân Việt Nam với tiềm lực, bản lĩnh và ý chí của mình, tham gia, đi đầu trong các ngành, lĩnh vực then chốt của đất nước như hạ tầng, công nghệ thông tin, điện toán đám mây, AI, năng lượng xanh và đặc biệt là hạ tầng chiến lược như đường sắt cao tốc, cảng biển…
Trao đổi với PV Dân Việt, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhìn nhận, việc Thường trực Chính phủ gặp đỡ doanh nghiệp lớn và giới ngân hàng trong cả ngày thứ 7 và sau khi bão lũ vừa đi qua, cho thấy sự quan tâm rất lớn đối với khu vực kinh tế tư nhân.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Ban Nghiên cứu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, chuyên gia kinh tế (Ảnh; An Linh).
"Đây là hội nghị có tính chất đột phá, thể hiện lãnh đạo Đảng đã có niềm tin và đặt kỳ vọng vào kinh tế tư nhân và tôi nghĩ rất nên lắng nghe kiến nghị để phát huy tốt hơn nữa năng lực của họ", ông Doanh cho hay.
TS Lê Đăng Doanh cho rằng, nên tạo ra một số dự án thí điểm để thực hiện và rút kinh nghiệm, ví dụ như làm đường sắt cao tốc thì đưa ra vấn đề sản xuất thép cho đường sắt như thế nào?
"Tôi đề nghị nên lập một hoặc nhiều nhóm, các chuyên gia, trường đại học, viện nghiên cứu để xem xét từng dự án, từng kiến nghị. Không nên chỉ dừng ở một hội nghị mà biến các ý tưởng, kiến nghị này trở thành hiện thực. Đó là những thắng lợi lớn nhất của Hội nghị này", TS Doanh phân tích.
Thực tế, nhiều năm trước, kinh tế tư nhân khá èo uột và không có nhiều doanh nghiệp nổi bật. Nhưng đến nay, đã có một số doanh nghiệp đã lớn mạnh, đi đầu trong một số ngành, lĩnh vực cụ thể như Vingroup, Sơn Hải, Đèo Cả... Có thể thấy rõ các doanh nghiệp Việt đã lớn mạnh và cái họ cần lớn nhất là những đơn đặt hàng từ Nhà nước, giao dự án cho họ.
TS Lê Đăng Doanh nhấn mạnh: "Đã đến lúc cần chính sách khuyến khích phát triển, đòi hỏi tư nhân đi vào khoa học công nghệ, đi vào ngành chất lượng cao, chuyển đổi số, doanh nghiệp số... Đó là những điều chúng ta nhấn mạnh, thực hiện tốt hơn thời gian tới".
Nguyên Viện trưởng Viện CIEM cũng cho rằng, thời gian qua cùng với chiến dịch chống tham nhũng chúng ta đã nhận ra nhiều vấn đề của đất nước như chính sách pháp luật chưa thống nhất, còn hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng, lách kẽ hở pháp luật để trục lợi.
"Chúng ta cũng thấy khung pháp luật của chúng ta bộc lộ nhiều vấn đề bất cập như luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công... Doanh nghiệp có thể dựa vào điều khoản này để thực thi, có thể đúng trong quy định này nhưng lại sai khi áp dụng luật khác. Khi cơ quan điều tra áp dụng luật khác, họ sẽ thành sai. Đây là thực tế, thời gian tới chúng ta phải nhìn ra và sửa chữa, làm sao để doanh nghiệp làm ăn chân chính tin vào hệ thống pháp luật nghiêm minh và yên tâm với bộ máy", ông Doanh nhấn mạnh.
Chia sẻ với PV Dân Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Tổ Nghiên cứu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng có nhiều đề xuất mang tính chiến lược, tầm nhìn tương lai của doanh nghiệp mà Chính phủ nên cân nhắc, quan tâm.
Đáng nói, tại Hội nghị lần này, nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan điểm Chính phủ: Tin vào doanh nghiệp tư nhân, đó là niềm tin vào khả năng, ý chí và khát vọng của doanh nghiệp tư nhân bỏi họ không chỉ có khát vọng làm giàu cho bản thân, cho nhóm giai tầng mà còn muốn đưa thương hiệu Việt vươn xa, khẳng định vị thế, tầm vóc và bản lĩnh người Việt.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
"Tôi hoan nghênh và ủng hộ hội nghị này, tôi nghĩ lúc này rất cần tin tưởng, trao quyền, trao khả năng cho các doanh nghiệp tư nhân lớn vào các ngành chiến lược lớn của đất nước", bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.
Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, các đề xuất của doanh nghiệp ở nhiều ngành, lĩnh vực và dự án ngoài những vấn đề mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã bàn, đã thông qua như đường sắt cao tốc Bắc Nam thì có nhiều vấn đề mang tính chiến lược, tầm nhìn tương lai.
"Tôi mong Chính phủ tập hợp đầy đủ, nghiên cứu thấu đáo bởi đây là những đề xuất không chỉ xuất phát từ thực tiễn họ đã trải qua, đã làm được mà còn là tầm nhìn của họ về sự phát triển trong tương lai", chuyên gia Phạm Chi Lan nói.
Riêng đối với đề xuất phổ biến tiếng Anh trong toàn dân, chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng; "Đây thực sự là đề xuất mang tính thực tiễn, chiến lược cho tương lai, cho thế hệ trẻ".
Bà Lan nói: "Tôi rất mừng vừa rồi Bộ Chính trị đưa chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2. Thế giới hiện nay thay đổi nhanh và liên tục, nếu chúng ta chỉ dựa vào việc dịch tài liệu ra tiếng Việt sẽ lỡ mất cơ hội, bắt nhịp muộn với thời cuộc'.
Liên quan đến đề xuất về đẩy mạnh đào tạo nhân lực, chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng: Đây là đề xuất mang tính thực tế bởi nguồn nhân lực công nghệ thông tin, AI, bán dẫn là cái Việt Nam thiếu nhất hiện nay. Tôi khá lo lắng khi lãnh đạo Việt Nam kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn để đầu tư vào bán dẫn, AI, nhưng chính chúng ta cũng đang thiếu nguồn lực con người để làm.
Theo bà Lan, sự thiếu hụt nhân lực về AI, bán dẫn xuất phát từ việc chúng ta chưa có những bước đi trước để làm tiền đề cho phát triển ngành, lĩnh vực. Cũng là vấn đề quyết tâm chính sách của chúng ta có thực sự lớn, có sự đầu tư mạnh về nguồn vốn, đào tạo để đất nước đi sâu vào lĩnh vực này hay không?
“Theo tôi, các đề xuất định hướng của các doanh nghiệp, tập đoàn đều có tính thực tiễn bởi họ có đội ngũ nghiên cứu, đánh giá và vạch chiến lược rõ ràng. Họ có góc nhìn và cách đánh giá mang tính toàn cầu”, chuyên gia Phạm Chi Lan phân tích.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
Khi hợp đồng thuê đất 50 năm sắp hết hạn, nhiều người băn khoăn liệu có thể “mua lại” mảnh đất đang thuê hay phải trả cho Nhà nước. Thu tục để gia hạn thuê đất được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Sau vài buổi sáng di chuyển từ nhà đến công ty, cô gái trẻ ở Hà Nội nổi mảng đỏ kèm cảm giác rát và ngứa. Qua kiểm tra bác sĩ cho biết, bệnh nhân gặp tình trạng viêm kích ứng da do tiếp xúc bụi mịn và không khí ô nhiễm kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nếu cần thiết nghiên cứu xây dựng Đề án liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý chất lượng, chống ô nhiễm và nâng cao chất lượng không khí tại các đô thị, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trình xin ý kiến Bộ Chính trị; đặc biệt là đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “cũng sẽ không bị rơi vương miện khỏi đầu” nếu ông đề nghị gặp Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki khi quá cảnh qua nước này để sang Pháp.
Sau hai đợt bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng, người dân làng hoa Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Gia Lai mới, trước đây là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, đang thắp điện sáng xuyên đêm để cứu hàng nghìn chậu cúc Tết bị ảnh hưởng. Điều bà con lo ngại nhất lúc này không chỉ là thời tiết mà còn là nguy cơ… mất điện.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa; xuất hiện nghi vấn có người thuê đốt quán cà phê khiến 11 người chết ở Hà Nội; khởi tố đối tượng dùng dao tấn công người đàn ông trọng thương vì trêu ghẹo bạn gái mình... là những tin nóng 24 giờ qua.
Người làm thủ công thì rất lâu mới có được sản phẩm; máy nhập nước ngoài thì giá thành cao không phù hợp với điều kiện của nông dân. Vì thế, ông Ngô Văn Tú, nông dân sáng chế máy ở phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (địa phận TP Bảo Lộc trước đây) đã tìm tòi, chế tạo, sáng chế máy vào đất giá thể vỉ xốp, máy gieo hạt phục vụ các vườn ươm cây trồng.
Chiều 5/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Liên Hương, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng (khu vực tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và bà con ngư dân trục vớt những tàu cá bị lũ nhấn chìm và trôi dạt ở vùng biển Liên Hương, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cũ.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Danh sách chờ ghép vào khoảng 1.000 bệnh nhân. nhưng nguồn mô hiện vẫn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị trên diện rộng.
Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ có quy mô nguồn cung dự kiến gồm khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn hộ chung cư.
Hàng trăm căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hòa (nay là phường Kiến An, TP. Hải Phòng) đủ điều kiện mở bán, giá gần 19,7 triệu đồng/m2.
3