Chủ đề nóng

Đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc khiến Ecuador phải gióng chuông báo động

Thứ tư, ngày 29/07/2020 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ecuador đã phải gióng chuông báo động sau khi lực lượng hải quân nước này phát hiện ra một đội tàu đánh cá khổng lồ treo cờ Trung Quốc gần quần đảo Galápagos.
Bình luận 0
Đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc khiến Ecuador phải gióng chuông báo động - Ảnh 1.

Tàu cá và tàu du lịch ở vịnh San Cristóbal, quần đảo Galapagos của Ecuador

Theo The Guardian, khoảng 260 tàu cá, phần lớn treo cờ Trung Quốc hiện đang ở vùng biển quốc tế ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế rộng 300km quanh quần đảo Galápagos của Ecuador, nhưng sự hiện diện của những tàu cá này làm tăng nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển mong manh, cựu bộ trưởng môi trường, Yolanda Kakabadse cho biết.

Quy mô cũng như sự hung hăng của hạm đội tàu cá này là mối đe dọa lớn đối với sự cân bằng của các loài sinh vật biển ở Galápagos, bà Kakabadse chia sẻ với Guardian.

Bà Kakabadse và cựu thị trưởng thành phố Quito, Roque Sevilla đầu tuần này kêu gọi chính phủ thiết kế một “chiến lược bảo vệ” cho quần đảo Galápagos.

Các tàu đánh cá Trung Quốc hàng năm vẫn thường đến các vùng biển xung quanh Galápagos, nơi được tuyên bố là di sản thế giới của Unesco vào năm 1978, nhưng đội tàu năm nay quá hùng hậu và là một trong những đội tàu lớn nhất từng được nhìn thấy trong những năm gần đây.

Cựu thị trưởng Sevilla nói rằng, các nỗ lực ngoại giao sẽ được thực hiện để yêu cầu đội tàu đánh cá Trung Quốc rút lui. Ông cáo buộc, việc các tàu cá Trung Quốc tiếp cận khu vực để đánh bắt ở rìa khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt đang hủy hoại những nỗ lực của Ecuador để bảo vệ sinh vật biển ở Galápagos.

Khu bảo tồn biển Galápagos là một trong những nơi tập trung lớn nhất thế giới của các loài cá mập, bao gồm các loài cá mập đầu búa và cá voi đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tổng thống Ecuador, Lenín Moreno cũng mô tả quần đảo này là một trong những khu vực đánh cá dồi dào nhất và là nơi gieo mầm sự sống cho toàn hành tinh trong một thông điệp vào cuối tuần qua.

Hải quân Ecuador đã theo dõi đội tàu cá Trung Quốc kể từ khi nó được phát hiện vào tuần trước, theo Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Oswaldo Jarrín.

"Chúng tôi tuần tra, giám sát, để tránh xảy ra sự cố như năm 2017", ông Jarrín nói.

Sự cố năm 2017 mà ông nhắc đến là vụ bắt giữ một tàu cá Trung Quốc của hải quân Ecuador trong khu bảo tồn biển Galápagos. Theo đó, tàu cá Fu Yuan Yu Leng 999, một phần trong một hạm đội tàu cá Trung Quốc đã bị hải quân Ecuador phát hiện đánh bắt trái phép 300 tấn động vật hoang dã, chủ yếu là cá mập.

Minh Nhật (The Guadian)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem