Hòa Thân dùng những cách nào để tránh họa sát thân dưới thời Càn Long?
“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cả hai đều rất cần chiến thắng để xuất hiện lần đầu tiên ở đấu trường World Cup. Nhưng bỗng nhiên họ trở thành thù địch.
Cuộc chiến dầu gội đầu và kem đánh răng
Sự việc bắt đầu khi khoảng 300.000 kiều dân El Salvador được lệnh phải nhanh chóng trả lại đất đai mà trước đó họ đã sở hữu một cách hợp pháp để canh tác ở Honduras. Khi El Salvador làm khách trong trận lượt đi tại Tegucigalpa, họ được "nghe nhạc miễn phí" trong suốt đêm trước ngày diễn ra trận đấu. Chẳng có gì lạ khi chủ nhà Honduras thắng 1-0 trước các đối thủ đã mệt mỏi vì ngủ không được.

Bóng đá khiến 2 quốc gia trở nên hận thù - Ảnh: AFP.
Vì thế, cũng chẳng có gì lạ khi El Salvador trả đũa trước trận lượt về. Bên cạnh màn chơi nhạc ầm ĩ ngay bên ngoài, còn có trò ném chuột chết và trứng thối vào khách sạn mà đội khách cư ngụ. El Salvador thắng 3-0 ở trận lượt về, nhưng khi ấy người ta chưa dùng hiệu số bàn thắng bại để phân định kết quả chung cuộc. Mỗi bên đều thắng 1 trận, nên sẽ gặp nhau lần nữa, trên sân trung lập. Trận quyết đấu sẽ diễn ra tại Mexico - chính là nước chủ nhà của kỳ World Cup 1970.
Cả hai phía tiếp tục gây hấn với nhau bằng cơ man thủ đoạn bên ngoài sân cỏ. Bằng cách này hoặc cách khác, các cổ động viên đôi bên cảnh cáo đối phương "không nên đến Mexico cổ vũ, nếu không muốn gặp tai nạn bất ngờ". Báo chí Honduras nói rằng có một loại kem đánh răng sản xuất ở El Salvador làm cho trẻ con bị hư răng. Báo chí El Salvador lập tức tìm ngay ra một loại dầu gội đầu sản xuất tại Honduras, nói rằng đấy chính là thủ phạm sinh ra gàu và làm rụng tóc. Những việc như thế diễn ra hằng ngày. Đáng nói hơn, các lực lượng bán quân sự của Honduras bắt đầu cưỡng bức nông dân El Salvador rời khỏi các trang trại của họ ở Honduras. Họ phải trở về El Salvador, dù chẳng biết sẽ sinh sống ở đâu, ra sao.
Cứ 8 cổ động viên thì có 1 cảnh sát
Hai ngày trước khi diễn ra trận quyết đấu tại Mexico, El Salvador tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Honduras. Tại Mexico, cảnh sát xuất hiện dày đặc ở mọi phía khán đài - cứ 8 cổ động viên thì có 1 cảnh sát! Rốt cuộc, El Salvador thắng Honduras 3-2, sau đó thắng luôn đối thủ cuối cùng là Haiti để đoạt vé dự vòng chung kết World Cup 1970.

Trước khi gặp Haiti, báo chí El Salvador bình luận: Rào cản cuối cùng ngăn họ đến Mexico chẳng có gì là quan trọng. Điều quan trọng nhất chỉ là El Salvador phải thắng để bóp chết hy vọng của Honduras. Chẳng biết có phải nóng mũi hay không mà Honduras bắt đầu chuyển quân đến biên giới. Không muốn chậm chân, El Salvador ném bom phi trường Tegucigalpa vào ngày 14.7.1969. Đấy chính là cột mốc mở ra một cuộc chiến tranh hết sức phi nghĩa, mà báo chí thời ấy gọi là "chiến tranh bóng đá". Honduras ném bom các cơ sở dầu hỏa El Salvador, rồi đôi bên triển khai bộ binh.
Cuộc chiến chỉ kéo dài 4 ngày, nhưng hậu quả không hề nhỏ: hơn 6.000 người chết, 15.000 người bị thương, kinh tế của hai nước sa sút trầm trọng, và kể cả sau khi chiến tranh kết thúc vì áp lực quốc tế, thì quan hệ giữa Honduras và El Salvador vẫn chẳng được cải thiện suốt nhiều năm sau đó. Điều trớ trêu là ban đầu, đôi bên dùng mọi cách "kiếm chuyện" với nhau chủ yếu chỉ để đối phương bực dọc, không dễ tập trung tinh thần chơi bóng. Hóa ra, đấy lại là yếu tố làm cho cả hai đội quyết thắng lẫn nhau, để rồi câu chuyện trở nên phản tác dụng: Vì bóng đá mà cuộc chiến giữa Honduras với El Salvador bùng nổ.
Khi viết cuốn Nineteen Eighty Four (tạm dịch: 1984) vào năm 1946, nhà văn George Orwell gọi bóng đá là "chiến tranh không có tiếng súng". Ông dự báo rằng trong tương lai, thể thao sẽ trở thành nguyên nhân làm các quốc gia xung đột với nhau. Quả có chuyện ấy, thậm chí còn hơn cả những gì ông viết: Không chỉ có tiếng súng, mà còn cả tiếng bom!
“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.
HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier? HLV Arteta hé lộ về khả năng gắn bó với Arsenal; ĐT nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng; Liverpool phải bán Harvey Elliott để mở đường cho Antoine Semenyo; Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ
Những ngôi nhà sàn cổ, mái lợp gỗ pơ mu trăm năm tuổi ở Ngọc Chiến không chỉ là di sản văn hóa người Thái, mà còn điểm nhấn du lịch độc đáo ở vùng cao Sơn La.
Hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại 3 khu chung cư thuộc tài sản công Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước và Hòa Minh ở TP. Đà Nẵng sẽ được di dời, tái định cư trong quý 1/2026 do các công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã đánh trúng hơn 70 mục tiêu được cho là của khủng bố bằng hơn 100 quả bom
Chiều 19/12, tại trụ sở Agribank Ô Môn Cần Thơ, Agribank Chi nhánh Cần Thơ tổ chức trao thưởng Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”.
Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).
Trong hành trình tìm kiếm những hậu vệ trái chất lượng cho tương lai, bóng đá Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Tyler Crawford, cầu thủ mang dòng máu Việt đang thi đấu và phát triển sự nghiệp tại Canada.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc (theo từng thời kỳ) liên quan đến các vi phạm được nêu.
Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.
Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.
Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.
Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.
Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.
“20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.
SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.
Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch
Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.
Việc phò mã "sống thử" như vợ chồng với người phụ nữ này không những là bắt buộc mà còn do chính hoàng hậu chỉ định ở thời nhà Thanh.
Sau sáp nhập, phường Đông Hòa (TP.HCM) đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với trọng tâm là chỉnh trang đô thị, cải thiện hạ tầng và không gian sống, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, bền vững hơn.
Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.
Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.
Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?
Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.
4