Chủ đề nóng

Đồng Nai: Công nhân mong xây nhà ở xã hội diện tích nhỏ thì mới mua được nhà

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 03/11/2022 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa số công nhân cho rằng họ mong có nhà ở xã hội diện tích nhỏ, giá rẻ phù hợp với mức thu nhập. Họ có thể dùng tiền thuê trọ hàng tháng như lâu nay để trả nợ ngân hàng vay mua nhà.
Bình luận 0

Mời gọi 100 doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội

Ngày 3/11, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư về nhà ở xã hội dự kiến tổ chức vào giữa tháng 11/2022. 

Đồng Nai: Công nhân mong nhà ở xã hội diện tích nhỏ, giá thấp - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó, hội nghị sẽ mời các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài có nhu cầu đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú tham gia. Dự tính sẽ có hơn 100 doanh nghiệp trong nước, nước ngoài tham gia hội nghị. Ngoài mời gọi các doanh nghiệp đủ tiềm lực đầu tư các dự án nhà ở xã hội, tỉnh sẽ mời gọi các công ty hạ tầng khu công nghiệp, các tập đoàn nước ngoài có sử dụng nhiều lao động tại Đồng Nai tham gia đầu tư các dự án nhà ở cho công nhân, nhà ở lưu trú.

Đồng Nai sẽ công bố những dự án chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, diện tích, tổng vốn đầu tư, số căn hộ sẽ xây dựng, những ưu đãi về vốn cho doanh nghiệp, người mua nhà. Hiện tỉnh đang tiến hành thi thiết kế các mẫu nhà ở xã hội đảm bảo không gian, diện tích, giá cả phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, ông Võ Tấn Đức đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở KHĐT phối hợp chuẩn bị đầy đủ các nội dung, mời các doanh nghiệp tham gia. Chuẩn bị sẵn các nội dung để trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến các dự án. 

Đồng Nai: Công nhân mong nhà ở xã hội diện tích nhỏ, giá thấp - Ảnh 2.

Nhà ở xã hội hiện nay giá đang quá cao vượt xa tầm tay người lao động. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Trong hội nghị sẽ tiến hành mời gọi một số doanh nghiệp ký kết để triển khai các dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới. Mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là đến năm 2025 có thêm 10.000 căn nhà ở xã hội để đảm bảo an cư lạc nghiệp cho người dân”, ông Đức nhấn mạnh.

Trên thực tế hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai số lượng nhà ở xã hội quá ít trong khi đó lao động lại rất đông với con số lên đến 1,2 triệu người. Ở giai đoạn 2014-2020 Đồng Nai cũng đưa ra mục tiêu xây dựng được 21.500 căn nhà ở xã hội, nhưng kết quả chỉ thực hiện được gần 3.500 căn, chỉ đạt hơn 15% so với Nghị quyết số 117/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Đồng Nai.

Về nhà ở xã hội cho người lao động, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng lao động cũng đóng góp không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng phát triển kinh tế của địa phương nên tỉnh phải có trách nhiệm chăm lo đời sống người lao động. 

Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 400.000 người lao động đang có nhu cầu về nhà ở xã hội. Tỉnh sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung ứng cho người lao động có thu nhập thấp. 

Đồng Nai cũng đã xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội tại các huyện, TP Biên Hòa. Trong đó, ưu tiên đầu tư các dự án nhà ở xã hội ở những khu vực đông dân cư, có nhiều khu công nghiệp như TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch.

Công nhân mong nhà ở xã hội giá rẻ, diện tích nhỏ ... "cũng được"

Một trong những vấn đề cần ưu tiên triển khai nhanh là chuẩn bị quỹ đất, xây dựng nhà ở xã hội để cho người lao động có thu nhập thấp thuê, mua. Khi các dự án nhà ở xã hội hoàn thành phải xét ưu tiên cho người có thu nhập thấp đã ở nhà trọ từ 20-30 năm thuê, mua trước.

Đồng Nai: Công nhân mong nhà ở xã hội diện tích nhỏ, giá thấp - Ảnh 3.

Nhiều người dân đang sinh sống tại nhà ở xã hội . Ảnh: Tuệ Mẫn

Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa cho biết gia đình chị từ Hải Dương vào Đồng Nai đã được gần chục năm. Tuy nhiên, đồng lương công nhân ít ỏi nên chị không đủ sức mua nhà vì đất có sổ để vay ngân hàng giá lại quá cao. Do đó mỗi tháng vợ chồng chị phải chi trên 1 triệu đồng cho việc thuê nhà trọ.

“Tôi thấy nếu xây nhà ở xã hội nên xây những căn diện tích nhỏ như Bình Dương để có giá vài ba trăm triệu, như vậy công nhân chúng tôi mới mua được nhà. Nếu xây nhà quá lớn, lãi suất ngân hàng cao, vay mượn cũng không dám mua. Nên tôi hi vọng lãnh đạo cân nhắc việc xây dựng nhà ở xã hội để chúng tôi có cơ hội sở hữu nhà, an cư lạc nghiệp”, chị Hoa nói.

Tương tự anh Văn Nam Đình ngụ TP Biên Hòa cũng hi vọng sẽ được ưu tiên sở hữu nhà ở xã hội. Gia đình anh đã thuê trọ 13 năm. Anh Đình nói rằng nếu có nhà ở xã hội, mong nhà nước hỗ trợ cơ chế để vay mượn được ngân hàng trả góp theo tháng. Bởi vì công nhân khó có mấy trăm triệu để chi trả 1 lần.

“Chúng tôi đa số đi làm cả ngày nên cũng không cần không gian, diện tích quá rộng, chỉ cần có nơi để ở, ổn định cuộc sống là được. Vậy nên mong có nhiều căn nhà ở xã hội giá thấp để có thể đạt được giấc mơ có nhà ở Biên Hòa, tiện lợi cho việc đi làm”, anh Nam tâm sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem