Chủ đề nóng

Đồng Nai: Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành, sau 10 năm chờ đợi

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 04/01/2021 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau đúng 10 năm được phê duyệt quy hoạch, dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành sẽ chính thức được khởi công vào ngày mai (5/1).
Bình luận 0

Ngày mai 5/1, dự án Xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) sẽ chính thức được khởi công. Đây là sự kiện lớn được chính quyền nhân dân tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước mong chờ.

Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành sau 10 năm chờ đợi - Ảnh 1.

Mô hình sân bay Long Thành trong tương lai

Việc sân bay được xây dựng, hứa hẹn nhiều điểm sáng mới về phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Dự án sân bay Long Thành được "nhen nhóm" từ ngày 14/6/2011, khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 909/QĐ-TTg, về phê duyệt quy hoạch dự án sân bay Long Thành. Đến nay sau 10 năm chờ đợi, dự án chính thức được khởi công xây dựng.

Trong 10 năm qua, hàng loạt vấn đề giải phóng mặt bằng, ổn định đời sống nhân dân đã được các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai nỗ lực thực hiện, để "giấc mơ sân bay Long Thành" trở thành thành hiện thực.

Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành sau 10 năm chờ đợi - Ảnh 2.

10 năm qua nhiều đoàn công tác của Trung ương đã về Đồng Nai kiểm tra, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành

Dự án Xây dựng sân bay Long Thành (giai đoạn 1) được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 gần 109.112 tỷ đồng, tương đương gần 4,6 tỷ USD. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành sau 10 năm chờ đợi - Ảnh 3.

Đến nay hơn 200 "cư dân sân bay" đã được bốc thăm chọn đất tái định cư , sau khi giao đất nằm trong quy hoạch dự án Xây dựng sân bay Long Thành.

Ở giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m. 

Ngoài ra còn xây dựng các công trình phụ trợ gồm: Nhà để xe; các nhà ga hàng hóa có tổng công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; khu cung cấp suất ăn hàng không; các cơ sở bảo trì trang thiết bị, vệ sinh máy bay, trạm cung cấp nhiên liệu, thoát và xử lý nước thải...

Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành sau 10 năm chờ đợi - Ảnh 4.

Lễ khởi công sân bay Long Thành được đặt tại khu vực sẽ xây dựng sân bay (giai đoạn 1)

Ông Nguyễn Văn Cảnh - người dân xã Bình Sơn phấn khởi: "Chúng tôi đã chờ 10 năm và ngày mai mọi thứ sẽ được bắt đầu. Hiện nay có nhiều hộ đã được nhận đất tái định cư, coi như sắp ổn định được cuộc sống. Giờ mong nhà nước sắp xếp cho những người trẻ ở đây có công việc làm ổn định là chúng tôi mãn nguyện".

Ngày mai 5/1 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành sau 10 năm chờ đợi - Ảnh 5.

Công tác chuẩn bị cho ngày 5/1 để khởi công sân bay Long Thành rất chu đáo

Còn bà Nguyễn Thị Hinh - hàng xóm của ông Cảnh chia sẻ, bà cùng con cái và người dân ở đây rất vui trước tin dự án sân bay chính thức được khởi công vào ngày mai. Sau 1 thập kỷ đợi chờ, bao nhiêu thế hệ đã phải sống khổ sở trong những căn nhà sập sệ, nay tin vui đã tới. 

"Chuẩn bị có nhà ở ổn định, cuộc sống ở nơi mới có lẽ sẽ tốt hơn, chúng tôi tin rằng mọi chuyện sẽ ổn. Thật sự tôi rất vui vì sắp tới chúng tôi sẽ là cư dân sân bay, được đi lại thuận tiện hơn sau nhiều năm đợi chờ. Mong là chính quyền, công ty sắp xếp cho con em chúng tôi được làm việc, phục vụ cho nhu cầu xây dựng sân bay. Và tương lai xa xin cho các cháu được học nghề, có thể phục vụ trong sân bay" - bà Hinh nói thêm.

Dự án thành phần, xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Đơn vị này sẽ xây dựng hạ tầng chung như rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số một, số hai và các nút giao; đường và bãi đỗ ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa số một, nhà để xe, tòa nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho chủ đầu tư mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo kế hoạch, những hạng mục đầu tiên của dự án sẽ được triển khai thực hiện là rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem