Chủ đề nóng

Đồng Nai: Truy tìm nguyên nhân hàng chục tấn cá bè chết trên sông Cái

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 31/07/2020 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục tấn cá bè đã bị chết trên sông Cái, đoạn thuộc TP.Biên Hoà (Đồng Nai) khiến người nuôi cá lo lắng, hoang mang sợ hãi. Nhiều người mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý sớm, tránh thiệt hại nặng.
Bình luận 0

Cá chết hàng loạt

Theo phản ánh của người nuôi cá bè trên sông Cái thuộc TP.Biên Hòa (Đồng Nai), thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng cá bè chết bất thường. Nhiều hộ nuôi cá bè đã bắt đầu hoang mang lo lắng vì sợ cá chết số lượng ngày càng, nhiều khiến họ có nguy cơ mất trắng, đổ nợ.

Nhận được thông tin từ người nuôi cá bè nên trong ngày 29 và 30/7, các đơn vị chức năng của TP.Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại khu vực nuôi cá bè để ghi nhận tình hình thực tế.

Đồng Nai: Truy tìm nguyên nhân cả chục tấn cá bè chết trên sông Cái - Ảnh 1.

Làng bè đìu hiu vì cá chết hàng loạt.

Cụ thể ngày 29/7, đoàn công tác của UBND TP.Biên Hòa phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã về khu vực nuôi cá bè tại phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa thực hiện việc lấy mẫu nước kiểm tra nhanh tại chỗ.

Bước đầu kết quả kiểm tra, hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại khu vực bè nuôi cá rất thấp, chỉ khoảng 1,8 mg/l, hàm lượng oxy hòa tan ở khu vực bờ sông gần khu vực bè nuôi đạt 2,5 mg/l và ở khu vực giữa sông là 3,2 mg/l, đều thấp hơn QCVN cho phép là từ 4mg/l. 

Đặc biệt hàm lượng oxy tại bè nuôi cá thấp hơn khoảng 2,5 lần so với mức quy chuẩn cho phép.

Kết quả đo dòng chảy của nước sông trong bè chỉ từ 0-0,1 (gần như không chuyển động) trong khi ở ngoài khu vực bè nuôi là gần 0,3. Đây cũng là nguyên nhân khiến hàm lượng oxy trong khu vực bè nuôi thấp hơn các khu vực khác trên sông.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, kết quả quan trắc nước mặt lần gần đây nhất tại khu vực làng cá bè cho thấy, tại ba vị trí hợp lưu suối Săn Máu, giữa làng cá bè, hợp lưu suối Linh có 3/17 thông số chưa đạt quy chuẩn, gồm: DO dao động từ 3,2 đến 5 mg/l, vi sinh E.Coli vượt từ 15,8 đến 158 lần, Coliform vượt từ 1,1 đến bảy lần.

Hơn nữa hiện ở đoạn sông trên, người dân nuôi cá dày đặc. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến cá thiếu oxy, dẫn đến chết.

Còn trong ngày 30/7, đại diện Chi cục Thủy sản Đồng Nai (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai) cũng phối hợp Phòng Kinh tế TP.Biên Hòa lấy mẫu cá chết để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân và thống kê số lượng cá chết của các hộ dân nuôi. Bước đầu, theo ước tính đến thời điểm này, số cá chết đã lên đến hàng chục tấn.

Truy tìm nguyên nhân

Ông Châu Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hiệp Hòa cho biết, hiện khu vực nuôi cá bè trên sông thuộc phường Hiệp Hòa có 182 hộ nuôi cá bè với gần 1.000 lồng, xổng, tăng hàng trăm lồng, xổng so với năm 2019. Tình trạng lồng, xổng nuôi cá tăng nhanh tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nuôi. Vì trước đó, ở khu vực này cũng từng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi cá.

Đồng Nai: Truy tìm nguyên nhân cả chục tấn cá bè chết trên sông Cái - Ảnh 2.

Cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước.

Bà Nguyễn Thị Én - hộ nuôi cá bè cho biết, bà vừa cùng nhiều hộ nuôi cá bè khác làm đơn cầu cứu gửi lên cơ quan chức năng. Bà Én nghi ngờ việc cá chết có thể do nguồn nước bị ô nhiễm. 

“Chúng tôi chỉ mong sớm điều tra xác định rõ nguyên nhân để xử lý sớm, tránh để lại hậu quả nặng nề như nhiều năm trước. Bà con nông dân chúng tôi cố gắng làm ăn, nợ nần đang chồng chất, nếu tiếp tục cá cứ chết hàng loạt có nguy cơ vỡ nợ…” - bà Én chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Văn Minh cũng nói rằng khoảng 4 ngày nay, cá bắt đầu chết số lượng rất nhiều trên bè khiến ông và các hộ nuôi luôn bất an lo lắng. Nhiều hộ nuôi cá bè phải vớt cá bán đổ bán tháo. Cá chết chủ yếu là cá diêu hồng, cá trắm,…

“Mong là ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt như vậy. Bè nuôi cá của tôi đã gần đến thời kỳ thu hoạch, song cũng đang chết rất nhiều. Chẳng biết kêu ai chỉ biết sớm nhận được kết quả”, ông Minh nói.

Đồng Nai: Truy tìm nguyên nhân cả chục tấn cá bè chết trên sông Cái - Ảnh 3.

Người dân làng bè tại phường Hiệp Hoà đang trong tâm trạng hoang mang, lo lắng vì chưa biết rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người dân cho biết từ tháng 6 đến nay, nguồn nước sông tại khu vực nuôi cá bè có dấu hiệu bị ô nhiễm. Cá nuôi trong các lồng, bè có hiện tượng lờ đờ, bỏ ăn và nổi đầu lên mặt nước. Nhiều bè nuôi thường xuyên xảy ra hiện tượng cá chết. 

Để bảo vệ cá nuôi, 2 tháng qua, người nuôi cá bè ở khu vực này cho hệ thống máy cung cấp oxy hoạt động liên tục suốt 24/24 giờ. Nhiều chủ bè cũng hạn chế cho cá ăn vì cá có hiện tượng bỏ ăn hoặc cho ăn là xảy ra tình trạng cá chết nhiều hơn nên mới cầu cứu cơ quan chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem