Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Đây là lý do nông dân trồng lúa giống lại mừng vui khi vào Hội quán

Trần Trọng Trung Thứ ba, ngày 28/07/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phát triển bền vững nghề sản xuất lúa giống chất lượng cao, cuối tháng 7/2020, “Hòa Bình Hội quán” tại xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động. Đây là hội quán thứ 7 của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp…
Bình luận 0

Nông dân mừng vì có Hội quán

"Hòa Bình Hội quán" có 48 thành viên là những người chung một ngành nghề sản xuất lúa giống ở ấp 5, với trên 150ha. Khi được vận động vào hội quán, nông dân chuyên sản xuất lúa giống đều đồng thuận cao.

Bán lúa được giá, không sợ mất mùa nhờ vào Hội quán - Ảnh 1.

Các thành viên “Hòa Bình Hội quán” thăm, kiểm tra cánh đồng sản xuất lúa giống. Ảnh: Trọng Trung

"Vô Hội quán tui vui mừng dữ lắm, tui bán lúa có giá, không sợ mất mùa, cuộc sống khoẻ khoắn…".

Bà Trần Thị Hồng

Ông Nguyễn Văn Hồng (ở ấp 5, xã Hòa Bình) đã tham gia tổ sản xuất lúa giống ấp 5, xã Hòa Bình từ năm 2011 đến nay. Ông Hồng có 16ha đất ruộng, sản xuất lúa giống 3 vụ/năm. Những giống lúa chủ lực được ông Hồng chọn để sản xuất gồm: OM 18, OM 5451 và OM 4625. Vụ đông xuân 2019 - 2020, sau thu hoạch đạt năng suất bình quân 7 tấn/ha, bán cho Công ty Lộc Trời với giá 6.200 đồng/kg, trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Hồng còn lãi 25 triệu đồng/ha. Tính chung, tổng lợi nhuận của 16ha ông Hồng thu được trên 400 triệu đồng.

Trà lúa giống trong vụ hè thu này của gia đình ông Hồng hiện đã được trên 80 ngày tuổi, đang phát triển tốt... Khi được vận động vào "Hòa Bình Hội quán", ông Hồng rất phấn khởi tham gia. Ông Hồng vui vẻ chia sẻ: "Nói chung, vô được Hội quán lương tâm rất là mừng. Bởi vì, mình vô được Hội quán mình có thể trao đổi, rút ra được nhiều kinh nghiệm; cùng trao đổi với nhau hàng tuần, hàng tháng; được hợp đồng với các công ty mua lúa giống như Công ty Lộc Trời với cả ổn định, cao hơn giá cả thị trường bên ngoài. Nhờ đó, thu nhập của gia đình được tăng lên đáng kể".

Bà Trần Thị Hồng cũng ở ấp 5, xã Hòa Bình trồng 2,5ha lúa giống OM 18, mỗi vụ cũng thu được lợi nhuận từ 22 - 25 triệu đồng/ha. Mỗi năm bà Hồng sản xuất 3 vụ lúa giống, thu lãi trên-dưới cả trăm triệu đồng.

Hai khu ô bao số 38 và 51 của xã Hòa Bình có tổng diện tích 670ha. Trong đó, có 150ha chuyên sản xuất lúa giống các loại. Toàn bộ diện tích đất ruộng đều nằm trong đê bao khép kín chống lũ an toàn và có hệ thống thủy lợi nội đồng hoàn chỉnh, với 5 trạm bơm điện phục vụ nước tưới và tiêu chống úng cho lúa. Sau khi thành lập Hòa Bình Hội quán, Ban chủ nhiệm hội quán sẽ tiếp tục bàn bạc và thống nhất cho xây dựng các công trình và mua sắm thêm các trang thiết bị máy móc cần thiết để phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa giống được thuận lợi.

Gắn kết nông dân trong Hội quán

Ông Chung Văn Liệu - Chủ nhiệm Hòa Bình Hội quán, xã Hòa Bình cho biết: "Hàng tháng, hội viên sẽ họp để trao đổi những khó khăn, thuận lợi. Về thuận lợi của giống thì mọi người làm khá tốt; còn về khó khăn thì hiện nay máy móc vẫn còn đang thiếu về máy cày, máy xới và máy cấy. Tới đây, bà con trong hội quán cũng dự định sẽ mua máy móc để phục vụ sản xuất. Sau khi thu hoạch giống, Tập đoàn Lộc Trời sẽ thu mua cho bà con. Về giá cả, lợi nhuận một tấn lúa thu từ từ 5 - 6 triệu đồng. Hiện nay, một vụ bình quân tổ giống cung cấp cho Tập đoàn Lộc Trời khoảng 700 – 800 tấn. Mỗi năm khoảng trên 2.000 tấn".

Theo ông Liệu: "Trong sản xuất nông nghiệp, các cụ ta có câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống". Ngày xưa, giống được nông dân xếp ở hàng thứ tư" nhưng giờ, nông dân đã chú trọng hơn về giống. Bởi, nếu chọn nhầm giống kém chất lượng thì có chuyên cần chăm sóc, có vô nước, bón phân đầy đủ… vẫn không cho năng suất cao, chất lượng tốt được. Ngược lại, nếu chọn được giống tốt thì sẽ thu được năng suất và chất lượng cao".

"Hòa Bình Hội quán" sẽ là nơi gắn kết các thành viên, giúp họ đoàn kết thắt chặt tình làng nghĩa xóm cùng nhau hợp tác làm ăn có hiệu quả và bàn bạc nâng cao giá trị lúa giống chất lượng trên thị trường. Ngoài ra, hội viên sẽ được đi tham quan các mô hình sản xuất lúa giống có hiệu quả, không ngừng học hỏi những kiến thức, kỹ thuật chăm sóc ruộng lúa và liên kết tiêu thụ lúa giống ổn định, bền vững…

Ông Phan Hồng Thẩm - Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Bình cho biết: "Khi thành lập được Hội quán sẽ góp phần cùng với địa phương tăng thu nhập của bà con. Bên cạnh đó, Hội quán sẽ giúp địa phương để nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí nâng cao là tiêu chí về thu nhập".

Theo ông Thẩm, về phía Mặt trận cũng như các tổ chức chính trị xã hội sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền bà con tích cực hơn trong quá trình tham gia Hội quán. Mặt trận cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng thành viên trong Hội quán, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức sinh hoạt để đề xuất kịp thời cùng với cấp uỷ, chính quyền tháo gỡ cho từng thành viên… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem