Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Nhiều giải pháp hỗ trợ lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 04/03/2023 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cũng như nhiều tỉnh thành khác, thời gian qua, lao động tại tỉnh Đồng tháp cũng hứng chịu những tác động từ khủng hoảng kinh tế. Bởi vậy tình trạng lao động thất nghiệp cũng tăng cao. Để hỗ trợ lao động, tỉnh này đã tăng cường nhiều giải pháp hỗ trợ chi trả trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề... tạo việc làm cho lao động.
Bình luận 0

Lao động thất nghiệp được hỗ trợ toàn diện

Có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Mai, 35 tuổi, vừa lấy số thứ tự để chờ khai báo tình trạng việc làm.

Chị Mai cho biết, trước đây chị làm công nhân tại Bình Dương, nhưng vì công ty khó khăn, thu nhập giảm, nên khuyến khích lao động xin nghỉ việc. Chị xin nghỉ việc nhận trợ cấp thôi việc được một khoản tiền, dự tính xin việc làm mới nhưng xin mãi không được nên đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong lúc tìm việc.

"Cũng may có các chế độ hỗ trợ, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc nên gia đình tôi có chút tiền sinh hoạt, cho con cái ăn học không thì không biết xoay sở thế nào. Tôi dự tính sẽ xin việc ở quê luôn chứ không ra thành phố nữa", chị Mai nói.

Cũng như chị Mai, anh Trần Văn Thời (47 tuổi) là lao động thất nghiệp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm. Anh Thời cũng được cán bộ trung tâm DVVL Đồng tháp hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

bảo hiểm thất nghiệp ĐỒng tháp

Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Đồng Tháp. Ảnh: NN

"Tới đây, tôi được tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề. Hiện tại tôi đã nộp hồ sơ phỏng vấn, có công ty cũng đã thông báo tuyển dụng và dự kiến tới hết tháng 3 này khi vừa hết thời gian hưởng BHTN là tôi đi làm luôn", anh Thời chia sẻ.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ, tăng chi trả trợ cấp thất nghiệp cho lao động

Ông Nguyễn Phú Hiếu - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua để hỗ trợ, giải quyết hiệu quả chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ), Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tạo điều kiện cho NLĐ dễ dàng hoàn tất các thủ tục hưởng TCTN nhanh chóng.

Đối với những lao động thất nghiệp, BHTN chính là chỗ dựa giúp họ giảm bớt một phần khó khăn, có thêm chi phí trang trải cuộc sống, tìm kiếm việc làm mới. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác BHTN đối với NLĐ và người sử dụng lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã chỉ đạo các cơ quan ban, ngành liên quan quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa công tác thực hiện chính sách BHTN trên địa bàn.

Năm 2023, Đồng Tháp đặt ra chỉ tiêu giải quyết việc làm mới và việc làm thêm là 30.000 lao động, trong đó, có ít nhất 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm dưới 44,5% so với tổng số lao động của tỉnh; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 3%; dự kiến tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm; xây dựng kế hoạch điều tra thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Từ chỉ đạo đó, BHXH Đồng Tháp đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp tới người người dân về các lợi ích khi tham gia BHTN để người dân biết, tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững.

Theo đó, trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, Zalo, facebook,.... Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng BHTN.

Ngoài ra, NLĐ cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau. Việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tạo điều kiện cho NLĐ dễ dàng hoàn tất các thủ tục hưởng TCTN nhanh chóng được BHXH tỉnh chi trả, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Với những giải pháp đó, trong năm 2022, toàn tỉnh Đồng Tháp có 15.283 lao động hưởng TCTN, với số tiền là 221 tỷ đồng. Đồng thời, Đồng Tháp đã triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo để duy trì việc làm cho NLĐ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp nhận hỗ sơ hưởng BHTN của lao động qua đường bưu điện. Ảnh: NN

Mới đây, đầu tháng 2, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn phối hợp với các trung tâm DVVL vùng Đông Nam Bộ đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp và kết nối cung - cầu lao động nhằm kết nối, giao lưu, chia sẻ cách làm hay, hiệu quả của các Trung tâm DVVL trong công tác tư vấn nghề, giới thiệu việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Qua đó, nhiều kinh nghiệm hay đã được đúc kết và triển khai, thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các Trung tâm DVVL khu vực vùng Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao năng lực tự chủ, chất lượng nguồn lao động làm việc trong, ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lao động thất nghiệp

Bên cạnh tuyên truyền về những lợi ích khi NLĐ tham gia BHTN thì Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp còn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho NLĐ và tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động thất nghiệp lưu động tại các địa phương để hỗ trợ việc làm cho lao động.

Cụ thể, trong năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên. Trong đó, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.

Song song đó, Trung tâm đã tổ chức được 28 phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm cho 38.345 lao động, trong đó 1.779 lao động đã xuất cảnh làm việc tại nước ngoài.

Qua đó có thể thấy rằng, ngoài khoản TCTN, NLĐ còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Điều này thể hiện tính nhân văn của chính sách BHTN không chỉ mang đến những lợi ích cho NLĐ mà còn góp phần to lớn nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem