Chủ đề nóng

Yên Bái: Đẩy mạnh các giải pháp tư vấn, tạo việc làm và giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động

Thùy Anh Thứ ba, ngày 28/02/2023 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa dạng hóa các kênh để tư vấn việc làm, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là chìa khóa giúp ổn định thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Bình luận 0

Lao động được giới thiệu việc làm tăng

Dù mới thất nghiệp được 1 tháng, nhưng chị Nguyễn Thị Hòa (32 tuổi), Văn Chấn, Yên Bái đã tìm được việc làm mới tại công ty may ở TP. Yên Bái. Chị Hòa cho biết, chị định đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vì đời sống quá khó khăn, nên chị ưu tiên tìm kiếm việc làm mới để có thu nhập ổn định lo cho gia đình, bản thân.

"Trước đây tôi làm ở một công ty may dưới Hà Nội, thế nhưng đợt rồi công ty khó khăn, công việc ít, thu nhập giảm sâu. Tiền lương chỉ đủ tiền chi tiêu, thuê nhà trọ không có tích cóp không thể gửi về nhà lo cho các con ăn học. Bởi vậy, nghỉ Tết xong tôi quyết định ở lại quê và tìm kiếm công việc để gần chồng con hơn", chị Hòa nói.

tư vấn việc làm

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp việc làm năm 2023 tại Yên Bái. Ảnh: NN

May mắn, khi tới Trung tâm DVVL Yên Bái, chị được cán bộ trung tâm ghi nhận tình trạng thất nghiệp và hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm rất nhiệt tình. Chỉ sau 1 tháng tìm kiếm, chị Hòa đã tìm được công việc tại công ty may với mức lương cứng là 6 triệu đồng chưa kể tăng ca. Mức lương này cao hơn mức lương cũ của chị là 1 triệu đồng, chưa kể chị ở quê nên cũng tiết kiệm chi phí hơn là ở Hà Nội.

Không riêng gì chị Hòa, hàng nghìn lao động thất nghiệp đã tìm được việc làm thông qua Trung tâm DVVL Yên Bái.

Theo báo cáo năm 2022, Trung tâm DVVL Yên Bái đã tư vấn cho gần 35.000 lao động, đạt 137% kế hoạch, trong đó tư vấn việc làm cho hơn 20.000 lượt người; tư vấn chính sách lao động việc làm cho hơn 3.500 lượt người; tư vấn định hướng giáo dục nghề nghiệp cho hơn 4.400 lượt người.

Ngoài ra, trong năm 2022, trung râm cũng tổ chức giới thiệu và cung ứng việc làm cho hơn 2.500/2.200 lao động đạt hơn 114% so với kế hoạch.

Ông Lưu Mạnh Dũng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Yên Bái cho biết: "Ngoài tư vấn giới thiệu việc làm trung tâm còn tổ chức khảo sát thu thập thông tin người tìm việc qua nhiều kênh, khảo sát đánh giá nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để khớp cung - cầu lao động. Đồng thời tư vấn giới thiệu đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp".

Năm 2022, trung tâm đã tổ chức đào tạo nghề cho 10/10 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 300 lao động nông thôn, với tổng số tiền hơn 96 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch.

Năm 2023, trung tâm tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, số lượng người lao động đến tư vấn và đăng ký tìm việc làm ngày càng tăng.

Ngoài việc tư vấn việc làm trực tiếp tại địa điểm chính, trung tâm còn xuống tận địa phương, thôn bản tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động, khảo sát nhu cầu lao động, tuyên truyền về chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm trong giai đoạn hiện nay; phối hợp với các đối tác có nhu cầu sử dụng lao động để giới thiệu việc làm cho lao động.

Tăng cường giải quyết BHTN cho lao động

Ngoài nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, trung tâm còn tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng BHTN, xem xét và thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền những cơ chế, chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người đang hưởng BHTN; thực hiện tốt công tác dạy nghề phù hợp cho người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

việc làm yên bái

Tư vấn việc làm cho lao động tận thôn bản là cách để nâng cao hiệu quả hoạt động giới thiệu việc làm. Ảnh: NN

Hết tháng 12/2022, toàn tỉnh đã có 3.685 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và 3.821 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng với số tiền trên 58 tỷ đồng, tăng so với năm 2021 và đạt 119%.

"Chúng tôi đã tư vấn việc làm cho 18.956 lượt người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho 754 người có việc làm", ông Dũng nói.

Với những kết quả đạt được, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã góp phần phát triển đa dạng thị trường lao động, kết nối cung – cầu lao động một cách hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho lao động.

Để nâng cao năng lực hoạt động giới thiệu, cung ứng và đào tạo lao động, thời gian tới trung tâm sẽ tích cực mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dạy nghề và tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, để thực sự trở thành kênh việc làm tin cậy của người lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem