Chủ đề nóng

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, VN-Index có phiên tăng điểm tốt nhất từ đầu năm đến nay

Quốc Hải Thứ hai, ngày 20/02/2023 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, từ đó lan rộng sang các nhóm ngành khác kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 27 điểm - phiên tăng điểm tốt nhất của chỉ số này từ đầu năm đến nay.
Bình luận 0
Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, VN-Index tăng hơn 27 điểm - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên 20/2.Nguồn: Vietstock

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Trong phiên hôm nay (20/2), dòng tiền đã chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đã khiến nhóm ngành này bứt phá ngay từ đầu phiên, từ đó tạo tâm lý tích cực cho toàn thị trường. Trong đó, đóng góp đáng kể nhất là mã VHM của "họ Vingroup" khi mã này có thời điểm chạm giá trần trước khi điều chỉnh còn tăng 4,4%, đạt 45.200 đồng/cổ phiếu. 

Ngoài VHM, những cổ phiếu địa ốc lớn khác như NVL, PDR, DIG, CEO, DXG... đều kết phiên trong sắc tím với dư mua trần hàng triệu cổ phiếu.

Trong đó, NVL kết phiên đứng ở mức giá trần 12.450 đồng/CP với khối lượng hơn 24,43 triệu cổ phiếu được sang tay, và còn hơn 2,28 triệu cổ phiếu dư mua ở mức giá trần.

Tương tự, cổ phiếu PDR cũng kết phiên ở mức giá trần 11.700 đồng/CP với khối lượng hơn 8,26 triệu đơn vị khớp lệnh, và còn hơn 1,2 triệu cổ phiếu dư mua ở mức giá trần.

Không ngoài cuộc chơi, nhóm mã cổ phiếu bất động sản có vốn hóa nhỏ hơn như HQC, LDG, DLG, SCR... cũng kết phiên tại mức giá trần.

Ngày hôm nay, nhóm cổ phiếu bất động sản đã có phiên giao dịch ấn tượng sau khi có những tín hiệu khá tích cực từ cuộc họp cuối tuần vừa qua của Thủ tướng Chính phủ với các ban ngành, doanh nghiệp lớn nhằm tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, nhà đầu tư đang rất kỳ vọng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn được đế xuất từ hội nghị này, như: Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mà NHNN đề xuất với lãi suất ưu đãi cho vay cả người xây dựng và người mua nhà ở xã hội; những đề xuất về sửa đổi Nghị định 65 để gỡ vướng mắc cho thị trường trái phiếu...

Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản tạo đà hưng phấn giúp dòng tiền chảy mạnh vào các nhóm ngành khác, như cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép, bán lẻ, dầu khí, thủy sản...

Cụ thể, nhóm cổ phiếu chứng khoán với sắc tím lan tỏa ở hàng loạt mã, từ nhóm đầu ngành như VND, HCM, VCI đến vốn hóa nhỏ hơn là APS, FTS, CTS, BSI, APG...

Trong khi đó, nhóm ngân hàng dù không có sắc tím nhưng sắc xanh cũng lan tỏa rộng khắp như  VPB tăng 5,8%, STB tăng 5,3%, MBB tăng 4,4%, BID tăng 3,1%... 

Nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng cũng giao dịch tích cực như NKG tăng 3,62%, HPG tăng 4,29%, HSG  tăng 4,52%…

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, VN-Index tăng hơn 27 điểm - Ảnh 2.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index phiên 20/2. Nguồn: Vietstock

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là mã IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings tiếp tục bật tăng trần lên 3.070 đồng/CP. Đây là phiên tăng trần thứ 4 trong khi thanh khoản mã này đạt 637.100 đơn vị thì dư mua giá trần vẫn còn tới 1,16 triệu cổ phiếu, và không hề có dư bán.

Cổ phiếu IBC của công ty ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) trong đà tăng mạnh bất chấp lùm xùm liên quan đến trung tâm Anh ngữ Apax Leaders vẫn chưa dừng lại, hiện đã lan đến Bình Dương.

Ngày 17/2 vừa qua, Apax Holdings có văn bản giải trình về các vấn đề liên quan tới hoạt động của công ty con Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English, Apax Leaders). Apax Holdings cho biết tiến hành kế hoạch tái cấu trúc chung trên toàn hệ thống kể từ ngày 25/11/2022 và dự kiến cơ bản xong trong quý I năm nay. Một số trung tâm đặc thù có thể điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành cần rút phí, công ty đề xuất chuyển thành các hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn cấu trúc. Công ty cũng đang tiến hành gọi vốn từ các quỹ đầu tư để giảm vốn vay, tăng vốn chủ sở hữu...

Trong một diễn biến khác, Apax Holdings cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả doanh thu thuần âm 45,5 tỷ đồng, giá vốn cũng âm 81,5 tỷ đồng. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 27,35 điểm, đạt mức 1.086,69 điểm; HNX-Index tăng 5,88 điểm, đạt mức 215,83 điểm. Tuy nhiên, UPCoM-Index lại bất ngờ giảm 0,14% về 78,83 điểm. 

Trong rổ VN30, sắc xanh cũng áp đảo với 29 mã tăng và 1 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường trong phiên hôm nay cũng có sự cải thiện so với phiên cuối tuần trước. Cụ thể, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt hơn 682 triệu đơn vị, với giá trị hơn 11,7 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 91,6 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng tổng cộng 90,6 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó VHM và DCM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Đây cũng là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp của khối này. 

Trong khi đó, trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 7,8 tỷ đồng, trong đó SHS là mã được mua ròng nhiều nhất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem