Dòng vốn đầu cơ bị rút đi đã ảnh hưởng đến giá vàng tháng đầu năm như thế nào?

Thứ sáu, ngày 09/02/2024 12:43 PM (GMT+7)
Dòng vốn đầu cơ bị rút đi đã ảnh hưởng đến giá vàng tháng đầu năm như thế nào?
Bình luận 0

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang hay còn gọi là Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) vẫn còn cẩn trọng trong quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ, ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa Ngân hàng TD Securities (Canada) nhận định một khi Fed giảm lãi suất, giá vàng sẽ tăng tốc.

Tuy nhiên theo tính toán của công ty vàng Metals Focus (Anh), hiện lượng mua vàng của người Trung Quốc đang tăng mạnh mẽ trong dịp Tết Nguyên đán. Vì năm con rồng được xem là biểu tượng của sự an lành, và thịnh vượng nên đã thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc gia tăng mua vàng để tìm kiếm sự may mắn.

Không chỉ vậy, người trẻ Trung Quốc đang có xu hướng thích trang sức vàng như là món thời trang ưa thích cũng tăng nhu cầu vàng. Các nhân tố này tiếp tục giữ giá vàng tăng trưởng mạnh mẽ.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhìn nhận lại thị trường vàng thế giới tháng 1/2024 và nhận định về thị trường vàng tháng 2/2024.

Giá vàng chốt tháng 1/2023 ở mức 2.053USD/ounce, hạ 1% trong tháng. Đáng nói việc giá vàng thế giới giảm trong tháng đầu năm mới này khá khác biệt so với nhiều năm trước. Dòng vốn đầu cơ đang rời khỏi thị trường vàng, cụ thể 51 tấn vàng bị rút khỏi tổng các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF). Kỳ vọng FED hạ lãi suất trong tháng 3/2024 đồng thời tác động tiêu cực đến diễn biến của vàng.

Nhìn lại tháng đầu của năm, WGC nhấn mạnh giá vàng thế giới đã không thể tăng cao dù rằng có nhiều yếu tố thuận lợi và từ cuối tháng 12/2023, giá vàng đã lập nhiều kỷ lục mới.

WGC cho rằng nguyên nhân quan trọng khiến cho giá vàng không tăng mạnh trong tháng đầu năm chính là nhiều quỹ đầu cơ vàng đã rút mạnh dòng vốn khỏi thị trường này.

Cùng lúc đó, diễn biến của một số loại tài sản khác ví như trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hay đồng USD trong bối cảnh kinh tế Mỹ có nhiều thông tin tích cực cũng ảnh hưởng cản trở đà tăng của giá vàng.

Dòng vốn đầu cơ bị rút đi đã ảnh hưởng đến giá vàng tháng đầu năm như thế nào?- Ảnh 1.

Trong bối cảnh lạm phát cao, vàng thường được coi như lựa chọn đầu tư tốt - Ảnh: Bangkok Post

Đối với triển vọng tháng 2/2024, WGC nhận định lãi suất thấp vẫn có hỗ trợ với đà tăng của giá vàng, tuy nhiên kinh tế Mỹ hiện vẫn đang đón nhận nhiều thông tin tốt. Rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ vẫn còn nhưng giờ đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ cũng như số liệu kinh tế Mỹ mới có thể dự báo chính xác về diễn biến của lạm phát.

Cũng theo phân tích của WGC, dựa trên những tuyên bố của một số quan chức cấp cao trong Ngân hàng Trung ương Mỹ và dữ liệu kinh tế Mỹ tốt vượt kỳ vọng, có thể khẳng định hy vọng vào khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 3/2024 đã bị dập tắt.

Phân tích của WGC cũng cho thấy khó có khả năng nhiều ngân hàng trung ương lớn như Mỹ hay châu Âu sẽ sớm thay đổi định hướng chính sách tiền tệ, lý do bởi việc đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định không hề dễ dàng.

Những căng thẳng trên Biển Đỏ dường như đã ảnh hưởng đến chi phí vận tải, áp lực với chuỗi cung ứng gia tăng, chi phí vận tài toàn cầu có thể tăng mạnh. Trước đây vào thời điểm năm 2022, việc chi phí tận tải tăng quá mạnh từng dẫn đến việc lạm phát tăng vọt tại nhiều khu vực kinh tế lớn của thế giới, đặc biệt tại châu Âu.

WGC nhận định yếu tố chính trị nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của giá vàng thế giới. Trong tháng 3/2024, thế giới sẽ chứng kiến nhiều cuộc bầu cử với nhiều yếu tố bất định, khó lường. Khi mà bất ổn còn dâng cao và được dự báo không sớm hạ nhiệt, giá vàng vẫn có điều kiện thuận lợi để có thể tăng.

Ngọc Tuấn (WGC,CNBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem