Chủ đề nóng

"Đột nhập" làng nuôi loài "chim tiền tỷ" quy mô khủng nhất đất Việt

Nguyên Vỹ Chủ nhật, ngày 15/09/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghề dẫn dụ và khai thác sản phẩm của chim yến xuất hiện từ năm 2003 tại huyện Cần Giờ (TP.HCM). Từ đó đến nay, nghề này đã phát triển mạnh ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Bình luận 0

Rừng ngập mặn ở Cần Giờ là điều kiện lý tưởng cho chim yến phát triển. Ngành du lịch sinh thái với các tour, tuyến tham quan kết hợp thưởng thức sản phẩm yến sào sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế huyện.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, xã Tôn Thôn Hiệp (Cần Giờ) là một trong những làng yến lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là nơi đặt vị trí tọa lạc của Trung tâm Triển lãm Yến Sào Việt Nam (VBEC).

Trung tâm Triển lãm Yến Sào Việt Nam sở hữu nhà yến lớn nhất huyện Cần Giờ cũng là nhà yến hợp pháp đầu tiên trong nước.

Chạng vạng tối, chim yến mới kéo về nhà nuôi, quây kín cả một vùng.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Đỗ Tú Quân - Chủ Tịch HĐQT VBEC cho biết, hiện Trung tâm vẫn tiến hành thu mua sản phẩm thô về chế biến từ các hộ dân ở Cần Giờ cũng như khắp cả nước.

“Tuy nhiên, nguồn thu mua chỉ giới hạn trong hội viên. Biện pháp này nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng và nguồn gốc tổ yến đưa vào làm nguyên liệu”, bà Quân cho biết thêm.

Từ xưa, yến sào đã được xem là một món cao lương mỹ vị để bồi bổ sức khỏe.

Khác với yến thiên nhiên, thu hoạch yến nhà có phần nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đồng thời giải quyết việc làm cho lao động, UBND huyện Cần Giờ đã tạo nhiều điều kiện hỗ trợ cho ngành nghề này phát triển. Đơn cử như việc tổ chức chuyển giao máy sấy yến cho các cơ sở sơ chế yến trên địa bàn; tiến hành xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Cần Giờ cho sản phẩm yến.

Sau khi thu hoạch, tổ yến được sơ chế để loại bỏ bụi bẩn, vỏ trứng, tạp chất và tiến hành phân loại.

Việc làm sạch tổ yến vẫn theo phương pháp truyền thống với nước sạch và nhíp, không sử dụng hóa chất, phụ gia phụ liệu.

UBND huyện cũng phối hợp Sở Du lịch phát triển các loại hình du lịch đường sông kết hợp ẩm thực và tham quan Trung tâm Triển lãm yến sào tại xã Tam Thôn Hiệp.

Thợ yến tiến hành bóc tách sợi và dùng nhíp gắp lông tỉ mẫn sau đó rút từng sợi lông li ti ghim trong phần sợi vụn.

Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân phát triển bài bản, có quy hoạch nghề nuôi và chế biến yến thô để phục vụ khách du lịch đến với địa phương.

Mẻ yến sau khi làm sạch.

Yếu sau khi làm sạch được mang đi ép khuôn tạo hình.

Tổ yến được đóng gói theo quy cách yêu cầu và đóng hộp hoàn chỉnh.

Điều làm nên giá trị của yến sào không chỉ là nguồn dinh dưỡng cao mà còn bởi quy trình khai thác và chế biến yến sào hết sức tỉ mẩn và công phu.

Nuôi và chế biến tổ yến là ngành nghề có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân huyện Cần Giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem