Chủ đề nóng

Dự án đường Vành đai 3 được thông qua: Sở GTVT TP.HCM lên kế hoạch chi tiết từng ngày

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 18/06/2022 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua. Đây là dự án giao thông lớn nhất phía Nam từ trước đến nay, với tổng mức đầu tư 43.000 tỷ đồng, không chỉ có ý nghĩa với TP.HCM mà còn với các tỉnh thành lân cận.
Bình luận 0
Dự án đường Vành đai 3 được thông qua: Sở GTVT TP.HCM phải lên kế hoạch cho từng ngày - Ảnh 1.

Sơ đồ tuyến Vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: Sở GTVT

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Phan Công Bằng nhận định, các công việc thời gian tới sẽ nhiều gấp đôi. TP.HCM và các tỉnh thành liên quan đã họp để thống nhất các nội dung rất nhiều lần, lên kế hoạch chi tiết công việc cho từng ngày cũng như kế hoạch tổng thể cho đến khi dự án hoàn thành.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết, TP sẽ phối hợp với các địa phương để trình Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai dự án, đồng thời bàn giao hồ sơ cho các địa phương. Vành đai 3 có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương làm 2 dự án gồm giải phóng mặt bằng và xây lắp.

Các địa phương sẽ chỉ đạo thực hiện nhanh từng nội dung có liên quan đến địa phương mình, đảm bảo tiến độ chung toàn dự án. TP.HCM là cơ quan điều phối chung để đảm bảo thống nhất về tiến độ, các yếu tố kỹ thuật, chất lượng công trình…

Hiện kế hoạch phối hợp triển khai dự án đã được xây dựng, dự kiến các địa phương sẽ tiến hành ký kết vào đầu tháng 7/2022.

Các mốc tiến độ được xác định rõ ràng: Tháng 7/2022 triển khai công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi; quý 4/2022 bắt đầu bàn giao ranh dự án để triển khai các công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng. Tất cả các công việc đều phải triển khai đồng bộ, khẩn trương để đảm bảo khởi công dự án vào cuối năm 2023.

Dự án sẽ có mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành tương ứng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Trong đó, Tổ công tác dự án Vành đai 3, Vành đai 4 do TP.HCM thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chỉ đạo các vấn đề quan trọng, mang tính chất liên tỉnh như vấn đề kỹ thuật, vật liệu, chính sách bồi thường…

Địa phương sẽ thành lập ban chỉ đạo dự án thành phần để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với đó sẽ có Ban chỉ huy dự án Vành đai 3 do TP.HCM là cơ quan thường trực ban chỉ đạo để điều hành giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Dự án đường Vành đai 3 được thông qua: Sở GTVT TP.HCM phải lên kế hoạch cho từng ngày - Ảnh 3.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đã được Quốc hội chính thức thông qua. Ảnh: P.V

Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu TP ban hành nghị quyết hoặc chỉ thị về triển khai thực hiện dự án, đề xuất các giải pháp gắn trách nhiệm của lãnh đạo các sở ngành, địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trong đó, có cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo có sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả cho dự án; bố trí cán bộ đủ năng lực chuyên trách theo dõi xuyên suốt quá trình dự án triển khai.

Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM với mục tiêu đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, kết nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang đầu tư, tạo không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng sử dụng đất nhằm xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.

Dự án sẽ đầu tư xây dựng khoảng 76,34 km đường, chia thành 8 dự án thành phần, theo hình thức đầu tư công.

Sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 642,7 ha, trong đó: đất trồng lúa khoảng 70,24 ha, đất nông nghiệp khác khoảng 103,52 ha, đất rừng sản xuất khoảng 16,82 ha, đất dân cư khoảng 64,1 ha, đất trồng cây lâu năm khoảng 229,62 ha, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 11,2 ha và đất khác khoảng 147,2 ha.

Đáng lưu ý, dự án sẽ giải phóng mặt bằng toàn tuyến một lần theo quy mô quy hoạch, trừ đoạn Tân Vạn - Bình Chuẩn đã đầu tư.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án là 75.378 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 là 61.056 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn ngân sách trung ương là 29.676 tỷ đồng.

Trong tổng nguồn vốn ngân sách địa phương, TP.HCM sẽ cân đối 19.449 tỷ đồng, tỉnh Đồng Nai 1.567 tỷ đồng, tỉnh Bình Dương là 7.808 tỷ đồng và tỉnh Long An là 852 tỷ đồng.

Bắt đầu thực hiện từ năm 2022, dự án dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

Trong tổ chức thực hiện dự án, UBND TP.HCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem