Chủ đề nóng

Dự kiến 3 giai đoạn mở lại chuyến bay quốc tế?

Thế Anh Thứ năm, ngày 01/04/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để mở lại các chuyến bay quốc tế Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT với kế hoạch chia làm 3 giai đoạn và Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu "hộ chiếu vaccine" để mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế.
Bình luận 0

3 giai đoạn mở lại chuyến bay quốc tế

Cụ thể, giai đoạn đầu, Việt Nam chỉ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo), áp dụng với công dân Việt Nam.

Các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) phối hợp cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền với chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và tiền ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly…

Mở lại chuyến bay quốc tế trọn gói hết bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Cục Hàng không đưa ra 3 giai đoạn mở lại chuyến bay quốc tế.

Từ cuối tháng 3/2020 cho đến nay, toàn bộ các chuyến bay quốc tế thường lệ, không thường lệ đi/đến Việt Nam đều được cấp phép bay theo hình thức chiều từ Việt Nam đi có thể chở khách, chở hàng tùy theo nhu cầu của hãng hàng không. Ở chiều ngược lại (vào Việt Nam) chỉ chở hàng, không được phép chở khách. Hành khách là công dân Việt Nam hay nước ngoài nhập cảnh trên các chuyến bay quốc tế đều có văn bản đồng ý của các cấp có thẩm quyền và có phương án cách ly 14 ngày.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ tháng 7/2021, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài (phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19).

Trước mắt, các chuyến bay quốc tế ở giai đoạn 2 sẽ thực hiện trên các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên. Để thực hiện, hãng hàng không phải đệ trình kế hoạch bay phải bao gồm phương án tiếp nhận khách cách ly được phê duyệt của địa phương nơi có cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay.

Tổng số lượng chuyến bay hàng tuần có chở khách vào Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là 24 chuyến bay/tuần với lượng hành khách cần cách ly là 6.000 - 7.000 hành khách/tuần.

Mở lại chuyến bay quốc tế trọn gói hết bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

Các bộ ngành đang nghiên cứu "hộ chiếu vaccine".

Giai đoạn 3 dự kiến thực hiện từ tháng 9/2021, sẽ tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội. Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Thị trường triển khai được xác định là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất ban đầu dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ở giai đoạn 3, Việt Nam sẽ không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR trong thời gian 3 - 5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận tính hiệu quả để triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Mở lại chuyến bay quốc tế trọn gói hết bao nhiêu tiền? - Ảnh 3.

Mở lại đường bay quốc tế thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai

Liên quan đến "hộ chiếu vaccine", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: "Hiện nay "hộ chiếu vaccine" đang được Bộ Y tế và vấn đề này cũng đang là việc tranh luận của nhiều nước trên thế giới.

"Bộ Y tế đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế", Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Tuy nhiên, đây vẫn là các phương án chúng ta phải bàn kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem