Chủ đề nóng

Du lịch canh nông: Tiếp cận từ góc nhìn đa chiều để phát triển đồng bộ

PV Thứ ba, ngày 18/04/2023 05:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, đã có nhiều mô hình du lịch nông thôn hình thành ở nhiều địa phương, phát huy hiệu quả, trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách.
Bình luận 0

Vừa qua, tại TX.Nghĩa Lộ, Bộ NNPTNT phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông.

Trước đó, ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh 11 nội dung thành phần, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 còn có 6 chương trình chuyên đề chuyên sâu. 

Đặc biệt, lần đầu tiên đưa du lịch nông thôn trở thành một chương trình để chỉ đạo thực hiện đồng bộ, mang tính hệ thống trên địa bàn cả nước gắn với xây dựng NTM. Đây là chương trình phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. 

Bộ NNPTNT đã triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đến tất cả các tỉnh, thành phố; đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn triển khai chương trình. Đến nay, đã có 31/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn.

Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông. Ảnh: PV

Trong thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành ở nhiều địa phương, phát huy hiệu quả, trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách, dựa trên thế mạnh, đặc sắc của mỗi địa phương và sự đa dạng các sản phẩm du lịch. 

Hiện nay cả nước có khoảng 500 mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đang hoạt động (trong đó khu vực Trung du miền núi phía Bắc có 215 mô hình, chiếm 43%). Tuy nhiên, du lịch nông nghiệp, nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác quy hoạch, định hướng các mô hình phát triển, tiêu chí để đánh giá chất lượng, năng lực quản lý mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, đây là một hội nghị rất quan trọng, nhằm định hướng cho các địa phương những vấn đề quan trọng trong phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, liên quan đến rà soát công tác quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời nâng cao vai trò công tác quản lý ở địa phương, nâng cao năng lực các chủ thể làm du lịch canh nông và đề xuất các giải pháp cần triển khai trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT mong muốn, các đại biểu sẽ trao đổi, chia sẻ cởi mở, thẳng thắn và sâu sắc, giúp Bộ NNPTNT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp trong công tác chỉ đạo quản lý nhằm phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông - Ảnh 2.

Lãnh đạo các Bộ NNPTNT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị Phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước mong muốn, qua hội nghị sẽ được tiếp cận vấn đề “phát triển du lịch canh nông” từ nhiều góc nhìn đa chiều, toàn diện, để từ đó có những giải pháp, hướng đi phù hợp cho phát triển loại hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. 

Tỉnh Yên Bái cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ NNPTNT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng của các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung, tỉnh Yên Bái nói riêng.

"Qua đó góp phần giúp các tỉnh thực hiện đồng thời hai mục tiêu quan trọng là “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và “xây dựng, phát triển khu vực nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế, xây dựng NTM bền vững theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông dân và cư dân nông thôn văn minh, phát triển toàn diện”, ông Nguyễn Thế Phước nhấn mạnh.

Tham gia hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vai trò và việc phát huy các giá trị văn hoá trong xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn; vấn đề quy hoạch hạ tầng, cảnh quan trong xây dựng các mô hình du lịch nông thôn; định hướng về đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho lao động trong các cơ sở du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn; vấn đề phát triển mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng NTM...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem