Chủ đề nóng

Du lịch Nhật Bản vẫn "điêu đứng" dù mở cửa đón du khách

Trọng Hà Thứ ba, ngày 02/08/2022 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì sao du lịch Nhật Bản vẫn "lao đao" với lượng khách nước ngoài ít ỏi dù đã mở cửa đón 20.000 du khách một ngày?
Bình luận 0


Du lịch Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách quốc tế. (Clip: YT).

Du lịch Nhật Bản ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 trở lại

Mới đây, Tokyo đã báo cáo về 40.406 trường hợp Covid-19 mới, làm lu mờ kỷ lục hàng ngày vào tuần trước. Đây được cho là kết quả khi xuất hiện thêm các biến thể phụ omicron dễ lây lan hơn. Bất chấp sự gia tăng của các trường hợp Covid-19 mới, Thủ tướng Fumio Kishida đã loại trừ việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế phong trào trên toàn quốc trong tương lai gần.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đang đưa ra các lời khuyên hoặc hạn chế để ngăn chặn sự lây lan. Quận đông dân thứ ba của Nhật Bản là Osaka đang kêu gọi người cao tuổi hạn chế đi ra ngoài trừ khi cần thiết trong khi Okinawa, một điểm đến du lịch nổi tiếng, đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với người dân của mình.

Trung bình trong 7 ngày của các trường hợp được xác nhận ở Nhật Bản là 1,480 trên một triệu người vào ngày 27/7 - mức cao nhất trong số các quốc gia G-7, theo Our World in Data. Nhưng tỷ lệ tử vong vẫn thấp nhất trong các nước G-7.

Du lịch Nhật Bản vẫn "điêu đứng" dù mở cửa đón du khách - Ảnh 1.

Nhật Bản vắng bóng du khách nước ngoài dù đã mở cửa hậu đại dịch Covid-19. (Ảnh: TD).

Trong khi hầu hết các quốc gia đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về biên giới, quốc gia có dân số cao tuổi lớn nhất thế giới đang thực hiện một cách tiếp cận độc đáo bằng cách loại bỏ các hạn chế đối với người dân trong nước đồng thời giữ cảnh giác chặt chẽ về biên giới của mình.

Nhật Bản đang thận trọng và từ từ mở lại biên giới của mình. Đất nước này đã đặt ra giới hạn hàng ngày đối với các mục nhập thị thực và yêu cầu du khách phải đi theo các nhóm du lịch.

Lượng du khách nước ngoài ít ỏi

Theo NHK, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cho biết chỉ có khoảng 1.500 du khách nước ngoài vào Nhật Bản trong tháng kể từ khi đất nước này mở cửa trở lại vào ngày 10/6.

Nhật Bản đã đóng cửa đối với du lịch nước ngoài trong hơn hai năm do đại dịch. Tháng trước, du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được phép quay lại. Cơ quan này cho biết trong tháng tính đến ngày 10/7, tổng cộng có khoảng 484.000 người đã nhập cảnh vào đất nước này. Con số này có nghĩa là 12.000 mỗi ngày, hoặc khoảng 60% giới hạn trên 20.000 đã được chính phủ đặt ra.

60% trong số họ là công dân Nhật Bản và hầu hết công dân nước ngoài nhập cảnh vào đất nước này là khách doanh nhân hoặc sinh viên. Chỉ có khoảng 1.500 người nước ngoài đến tham quan.

Cơ quan Du lịch Nhật Bản cho rằng con số thấp là do quá trình mất thời gian cần thiết để đi du lịch Nhật Bản. Khách du lịch phải có thị thực tham quan và xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Họ chỉ có thể đi du lịch theo nhóm, ít được du khách phương Tây ưa thích.

Nhà nghiên cứu Tamai Kazuhiro của Đại học Rikkyo cho biết con số thấp như vậy là không mong đợi, nhưng có thể là do các hạn chế chặt chẽ hơn bao gồm các yêu cầu về thị thực đảm bảo có hệ thống kiểm dịch thích hợp.

Nhưng ông cũng nói rằng các quy tắc nhập cảnh nên được nới lỏng vì du lịch là điều cần thiết để xây dựng lại nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Vắng bóng du khách Trung Quốc

Du lịch Nhật Bản vẫn "điêu đứng" dù mở cửa đón du khách - Ảnh 2.

Du khách Trung Quốc chiếm một phần lớn lượng khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản. (Ảnh: IT).

Theo CNN, nguyên nhân du khách trở lại Nhật Bản ít ỏi bởi một phần vì Trung Quốc vẫn thực hiện biện pháp "nói không với Covid-19". Năm 2019, thị trường du lịch lớn nhất của Nhật Bản là nước láng giềng Trung Quốc, với 9,25 triệu lượt người Trung Quốc đến thăm.

Tuy nhiên, giờ đây, Trung Quốc về cơ bản vẫn bị phong tỏa với phần còn lại của thế giới. Đất nước tỷ dân vẫn áp dụng các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt dành cho người dân cũng như người nước ngoài, khiến ngành du lịch rơi vào bế tắc.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng đáng kể từ việc thiếu du khách Trung Quốc. Các điểm đến phổ biến đối với khách du lịch Trung Quốc, như Úc, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc, đều bị mất doanh thu khi một tỷ người cộng với khách du lịch tiềm năng ở nhà.

Hiroyuki Ami, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của tháp Tokyo Skytree nói rằng, phải đến ngày 27/6 nhóm du lịch quốc tế đầu tiên mới đến đài quan sát. Nhóm này bao gồm các khách từ Hồng Kông.

Hồng Kông có những hạn chế nghiêm ngặt bao gồm kiểm dịch bắt buộc tại khách sạn đối với những cư dân trở về, nhưng khách du lịch đến đây vẫn dễ dàng hơn so với từ Trung Quốc đại lục.

"Trước Covid, số lượng lớn nhất (khách nước ngoài) đến từ Trung Quốc, nhưng giờ thì vắng bóng", Anh xác nhận rằng hầu hết khách truy cập của Skytree trong sáu tuần qua là người Nhật Bản địa phương vào kỳ nghỉ hè của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem