Chủ đề nóng

Dư năm tham gia BHXH, ngoài lương hưu, lao động còn được hưởng thêm khoản tiền này

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 02/04/2023 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lao động có thừa số năm đóng BHXH lúc về hưu, ngoài tiền lương hưu sẽ được hưởng thêm tiền trợ cấp một lần của BHXH. Mỗi năm đóng được tính bằng 2 lần của mức bình quân tiền lương, thay vì 0,5 lần như hiện nay.
Bình luận 0

Ngoài lương hưu lao động được nhận trợ cấp nếu số năm đóng BHXH vượt khung

Trên đây là đề xuất mới được đưa ra tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được Bộ LĐTBXH đưa ra lấy ý kiến. Đề xuất này nhằm khuyến khích lao động tham gia đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu để cải thiện mức lương hưu. Nội dung này được cho là sẽ tạo nên sự đồng thuận rất lớn ở nhóm lao động làm thêm tuổi.

Điều 58 luật BHXH năm 2014 quy định, người lao động có thời gian đóng BHXH dài, vượt quá thời gian đóng BHXH để được hưởng tỷ lệ lương hưu 75% (trên 35 năm đối với lao động nam và trên 30 năm đối với lao động nữ) thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần cho thời gian đóng vượt quá.

trợ cấp BHXH

Ngoài tiền lương hưu, khi nghỉ hưu nếu có thừa năm đóng BHXH lao động còn được nhận trợ cấp BHXH. Ảnh: NN

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Theo đó, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5% tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tuy nhiên, thực tế khi lao động đóng BHXH đủ số năm để hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa 75% thì họ xin dừng đóng, làm thủ tục giải quyết nghỉ hưu với cơ quan BHXH. Sau đó, người lao động lại tham gia giao kết hợp đồng lao động để làm việc tiếp.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Cường - Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết quy định hiện hành về việc thanh toán trợ cấp khi lao động đóng BHXH vượt so với quy định không khuyến khích được người đến tuổi nghỉ hưu tiếp tục tham gia BHXH.

Dự kiến, luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, khi đó tuổi nghỉ hưu của lao động nữ sẽ là 56 tuổi 8 tháng và lao động nam là 61 tuổi 3 tháng.

"Hơn nữa, mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cho mỗi năm đóng BHXH là 0,5 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là thấp, không mang tính chất khuyến khích người lao động đóng BHXH trong thời gian dài, đặc biệt là người tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu", ông Cường phân tích.

2 phương án trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Do vậy, để khuyến khích người lao động tiếp tục đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu, và để giúp cải thiện mức lương hưu, gia tăng quyền lợi cho người lao động, vừa góp phần bảo vệ tốt hơn cho người lao động trong quá trình làm việc, tại dự thảo luật BHXH (sửa đổi) đưa ra 2 phương án có sửa đổi, bổ sung quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

Phương án 1 (giữ nguyên quy định hiện hành): mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Phương án 2: mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Và đối với trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà tiếp tục đóng BHXH, mỗi năm đóng BHXH sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính trợ cấp bằng 2 lần (thay vì 0,5 lần) của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

trợ cấp BHXH khi nghỉ hưu

Ông Nguyễn Duy Cường - Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTBXH) chia sẻ về điểm mới trong việc chi trả trợ cấp BHXH khi có số năm đóng BHXH vượt khung hưởng lương hưu. Ảnh: NT

"Ưu điểm của phương án 2, đối với các trường hợp làm việc sau tuổi nghỉ hưu, mức hưởng trợ cấp cho mỗi năm đóng BHXH sẽ tính 2 tháng lương thay vì 0,5 tháng lương như hiện tại. Mong muốn của chúng tôi là khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu, đảm bảo quyền lợi tốt hơn của người lao động, mức lương hưu sẽ cao hơn. Trong quá trình làm việc sau tuổi nghỉ hưu, do họ vẫn tham gia BHXH nên sẽ được hưởng các quyền lợi liên quan đến chế độ ốm đau và nhiều chế độ khác đảm bảo tốt hơn", ông Cường chia sẻ.

Theo bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ có độ tuổi nghỉ hưu theo lộ trình. Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của người lao động được điều chỉnh cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem